Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนะครอบครัวดูแลผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหวั่นทำร้ายตัวเอง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ม.ค. 62 เวลา 11:08:45 น.

จำนวนผู้ชม : 219

เตือน..ปัจจุบันมีคนป่วยเป็นโรคซึมเศร้าและถึงขั้นฆ่าตัวเองเสียชีวิต เช่นเดียวกันคู่หมั้นชาวต่างชาติ นักแสดงสาว ซูซี่ สุษิรา ที่ทำร้ายตัวเองจนเสียชีวิต โดยจิตแพทย์แนะนำให้แลดูผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด

จากกรณีนักแสดงสาว ซูซี่ สุษิรา แน่นหนา สูญเสียคู่หมั้นชาวต่างชาติ และนักแสดงสาวก็ได้เก็บตัวเงียบไม่เปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิต เพราะยังอยู่ในอาการโศกเศร้า ทำให้แอริน ยุกตะทัต เพื่อนสนิท ได้ออกมาเปิดเผยถึงสาเหตุของการเสียชีวิตครั้งนี้ว่า คริสโตเฟอร์จบชีวิตด้วยตัวเอง เพราะเคยทำงานอีโอดีมานาน 9 ปี มีความเครียดจากการฝึกมานานแล้ว รวมทั้งมีประวัติการรักษาโรคซึมเศร้ามาสักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาพยายามจบชีวิตตัวเอง ขณะซูซี่เองพยายามดึงแฟนหนุ่มให้กลับมาอยู่ในโลกของความเป็นจริง แสดงให้เห็นความรักที่ซูซี่มีให้ แต่สุดท้ายคริสโตเฟอร์ ก็จบชีวิตด้วยตัวเอง
 

ตอนนี้อยากให้ส่งกำลังใจให้กับซูซี่ ให้เขาทำใจ ไม่มีใครอยากให้เกิด ให้กำลังใจเขาเยอะๆ ส่วนกำหนดการของคริส ทางครอบครัวจะนำศพคริสไปทำพิธีที่อเมริกา

แอริน บอกว่า อยากบอกคนที่เป็นโรคนี้ รวมทั้งแอรินด้วย แอรินก็กินยา มันมีทางออกเสมอ อยากให้ทุกคนบอกรักกันไว้เยอะๆ บ่อยๆ คุยกันเยอะๆ ไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้นในทุกวัน เป็นโรคที่โหดร้ายสำหรับบางคน แต่อยากให้มองอีกแง่ว่าโลกนี้ยังมีสิ่งสวยงาม 


เรามีคำเตือนจากนายแพทย์สมัย ศิริทองถาวร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต บอกว่า สำหรับผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้า คนใกล้ชิดจะต้องคอยดูแล และให้กำลังใจผู้ป่วยและคอยดูแลอย่างใกล้ชิดและต้องกินยาสม่ำเสมอเพราะโรคนี้สามารถรักษาให้หายขาดได้ ส่วนใหญ่คนที่เป็นโรคซึมเศร้าจะเกิดจากอาการเครียด ผู้ป่วยโรคนี้จะมีอารมณ์เปลี่ยนแปลงไปมาอย่างรวดเร็วและอาจทำร้ายตัวเองในที่สุด คนใกล้ชิดอย่าได้เบื่อหน่าย ต้องคอยเป็นที่ระบาย โดยจะต้องเฝ้าระวัง คนป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าง่ายๆ คือ 

- สอดส่อง เราจะต้องมองหาว่าเราจะช่วยดูแล ผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าอย่างไรบ้าง และไม่ปล่อยให้คนเป็นโรคซึมเศร้าอยู่คนเดียว

- ใส่ใจ จะต้องดูแลใส่ใจ รับฟังปัญหาของคนที่เป็นโรคซึมเศร้า และเป็นที่ระบายให้ผู้ป่วยได้
- ส่งต่อ หากพบว่าผู้ป่วยโรคซึมเศร้า จะต้องติดต่อญาติ หรือคนใกล้ชิดในครอบครัว เพื่อให้มาดูแล ถ้าเป็นหนักให้ส่งจิตแพทย์ทันที

นอกจากนี้ คนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ควรจะต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายพอเหมาะ อย่าหักโหมจนเกินไป ขณะเดียวกันไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์และเสพยาเสพติด เพราะจะทำให้อาการรุนแรงมากขึ้น


สำหรับสถิติของคนไทยพบว่ามีผู้ป่วยโรคซึมเศร้า 1 แสนคน ที่สามารถทำร้ายตัวเองได้สำเร็จ 6 คนต่อปี สำหรับผู้ที่พบเห็นผู้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าสามารถโทรสายด่วนสุขภาพจิต 1323

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS