Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุนัขจรจัดรุมกัดเด็ก 7 ขวบ อาการสาหัส

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 62 เวลา 09:48:05 น.

จำนวนผู้ชม : 270

ที่จังหวัดพังงา สุนัขจรจัด 4 ตัวรุมกัด “น้องดีแม็ก” เด็กชายวัย 7 ขวบ เป็นแผลเหวอะหวะทั่วตัวอาการสาหัสหลังจากออกไปหาปูหาปลากับกลุ่มเพื่อนรวม 3 คน

นี่คือสภาพบาดเแผลของ น้องดีแม็ก ด.ช.ยืนยง ชัยราบอายุ 7 ปี 8 เดือน ถูกสุนัขตัวหนึ่งกระโดดงับชายแแขนเสื้อจนล้มลงทำให้สุนัขอีก 3 ตัว มารุมกัดจนเป็นแผลเหวอะทั่วตัว โดยเฉพาะที่ศีรษะและลำคอมีรอยเขี้ยวสุนัขนับสิบรอยที่รอยคมเขี้ยวกัดลึกถึงชั้นไขมัน หลังจากน้องดีแม็กและเพื่อนอีก 2 คน ลงหาปูและปลาบริเวณริมคลองท่านุ่น ที่อยู่ใกล้สะพานสารสิน ใน ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เมื่อช่วงเช้าวานนี้ ขณะเดินหาสัตว์น้ำอยู่นั้น มีกลุ่มสุนัขจรจัดประมาณ 4-6 ตัว ที่อาศัยอยู่บริเวณใต้ถุนบ้านพักชาวประมงบริเวณแพปลา บ้านท่านุ่น ออกมาเห่าไล่เด็กและรุมกัดน้องดีแม็กซึ่งร้องโวยวายอย่างเจ็บปวดเพื่อให้คนมาช่วย ส่วนเพื่อนอีก 2 คน ต่างวิ่งหนีได้ทันและไปบอกผู้ใหญ่ให้มาช่วยเหลือ แต่จังหวะนั้นเด็กหญิงวัย 14 ปี ได้ยินเสียงร้องให้ช่วยจึงถือไม้เข้าไปไล่สุนัข และนำน้องดีแม็กออกมาได้ และช่วยกันนำตัวส่งโรงพยาบาลตะกั่วทุ่ง และส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

เมื่อช่วงหัวค่ำวานนี้ที่ห้องไอซียูศัลยกรรมโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต แพทย์หญิง ณัฐวรรณ เทพณรงค์ กุมารแพทย์ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ซึ่งเป็นผู้ทำการรักษาได้พา นางลำแพน แต้มสี อายุ 43 ปี แม่ของน้องดีแม็กและพ่อ รวมถึงญาติๆ เข้าเยี่ยมอาการน้องดีแม็กเป็นเวลาสั้นๆ ประมาณ 5 นาทีก่อนทำการผ่าตัดเพื่อรักษา โดยน้องดีแม็กรู้สึกตัว ส่วนบาดแผลที่ศีรษะ คอ ลำตัวแขนขาสองข้าง โดยเป็นลักษณะบาดแผลฉีกขาดถึงชั้นไขมันใต้ผิวหนัง การรักษาต้องศัลยแพทย์ตกแต่งโดยจะเข้าห้องผ่าตัดเพื่อประเมินบาดแผลในเชิงลึกอีกครั้งหนึ่ง รวมทั้งต้องประเมินบาดแผลเรื่องการติดเชื้อส่วนสภาพจิตใจนั้นเท่าที่ประเมินพบว่ารู้สึกตัวดี แต่ว่ายังรู้สึกหวาดกลัวและปวดบาดแผลอยู่ ทางด้านจิตใจจะต้องได้รับการฟื้นฟูซึ่งจะต้องให้แพทย์จิตเวช มาช่วยประเมินสภาพอารมณ์และความรู้สึกอีกครั้ง

หลังเกิดเหตุ สุนัขทั้ง 4 ตัว เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดพังงาได้มายิงยาสลบจับไปได้ทั้งหมด 4 ตัว เป็นตัวผู้ 3 ตัวตัวเมีย 1 ตัว โดยจะนำสุนัขเข้ากักเก็บตัวรอดูอาการเนื่องจากเกรงว่าจะติดโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งจะกักเก็บตัวไว้จำนวน 14 วัน จากนั้นจะนำส่งศูนย์พักพิงสุนัขในพื้นที่ใกล้เคียง

ด้านนายสาโรจน์ จิตตกาญจน์ ปศุสัตว์จังหวัดพังงา กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่าสุนัขทั้ง 4 ตัว ไม่น่าจะมีเชื้อพิษสุนัขบ้า เนื่องจากจังหวัดพังงาไม่พบว่ามีสุนัขมีเชื้อพิษสุนัขบ้า แต่ที่เป็นห่วงคือบาดแผลของน้องดีแม็กที่ถูกกัดซึ่งบาดแผลจำนวนมากและเขี้ยวถูกหลายแห่ง เท่าที่เห็นสุนัขที่ก่อเหตุนั้น เป็นสุนัขลูกผสมมีทั้งสุนัขพันธุ์ทาง บางแก้ว พุดเดิ้ล จนไม่สามารถแยกออกได้ว่าเป็นสุนัขลูกผสมพันธุ์อะไรบ้าง แต่นิสัยสุนัขเหล่านี้หากมีตัวจ่าฝูงนำกัดเหยื่อสุนัขที่ตามพวกจะรุมกัดตาม ส่วนที่มักจะกัดเด็กๆ เนื่องจากสุนัขมองว่าเด็กจะอ่อนแอกว่าพวกสุนัขทำให้เกิดเหตุกับเด็กๆ อยู่บ่อยครั้ง จึงฝากเตือนเด็กๆ ห้ามเล่นหรือแหย่สุนัขอย่างเด็ดขาด หากพบสุนัขสงสัยว่านิสัยดุร้ายควรหลีกเลี่ยงเดินออกห่างอย่างช้าๆ อย่าวิ่งหนีทันทีหรือต้องถือไม้เพื่อทำให้สุนัขกลัว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS