Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คนกรุงเทพฯ ยิ้ม เช้านี้ฝุ่น PM2.5 ลดลง แต่เตรียมรับมือสถานการณ์ฝุ่นอีกระลอก 29-30 ม.ค.นี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ม.ค. 62 เวลา 11:02:51 น.

จำนวนผู้ชม : 208

สถานการณ์ฝุ่นละอองจิ๋ว หรือ PM 2.5 ในกรุงเทพมหานคร เช้าวันนี้ (27 ม.ค.) ดีขึ้นมาก แต่ต้องเตรียมตัวรับมือกันอีกระลอกหนึ่ง

โดย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา นายภูเวียง ประคำมินทร์ บอกว่า 29-31 มกราคม นี้ สถานการณ์ฝุ่นละอองจะแย่ลงอีกครั้ง โดยจะมีหมอกในตอนเช้า ส่วนที่อยุธยา ปทุมธานี จะมีฝนตก แต่ตกไม่ถึงกรุงเทพฯ ลมสงบนิ่ง ทำให้จะสถานการณ์ฝุ่นละอองแย่ลงไปอีก แต่ในวันนี้สถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ ดีขึ้น ท้องฟ้าแจ่มใส

สถานการณ์ฝุ่นละออง ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เวลา 10.00 น. บริเวณที่ตรวจพบ ฝุ่นละออง ลดลงมาเหลือ 11 จุด จากเมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) 41 จุด

โดยอันดับ 1.ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ค่าฝุ่นละออง PM2.5  73 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
2.ภายในสำนักงานเขตบางเขน ค่าฝุ่นละออง PM2.5  59 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
3.บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก ค่าฝุ่นละออง PM2.5  54 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
4.บริเวณสนามหลวง ค่าฝุ่นละออง PM2.5  51 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร
5.ริมป้ายรถเมล์บริเวณแยกมไหสวรรย์ ค่าฝุ่นละออง PM2.5  51 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สมุทรสาคร - ผู้ว่าฯ เปิดปฏิบัติการล้างถนนทั่วเมือง ขอชะลอฝนหลวงวิเคราะห์ผลกระทบนาเกลือ

นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำเครื่องฉีดพ่นฝุ่นละอองน้ำทำการฉีดพ่นที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อลดฝุ่นละอองในอากาศ

จากนั้นก็ได้นำไปฉีดพ่น บริเวณโรงเรียนวัดราษฎร์รังสรรค์ ต.คอกกระบือ อ.เมือง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ติดกับถนนพระราม 2 และเป็นเขตก่อสร้างถนนพระราม 2 มีฝุ่นปริมาณมาก

โดยนายสมคิด ได้เปิดเผยถึงมาตรการในเรื่องของการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองของจังหวัดสมุทรสาครที่เป็นตัวแดงมา 2 วันแล้ว ว่า มาตรการเร่งด่วนที่กำลังดำเนินการ คือ นำเครื่องฉีดพ่นละอองน้ำไปฉีดตามจุดต่าง ๆ ที่เป็นจุดเสี่ยง หรือตรงจุดที่มีค่าฝุ่นละอองสูงมาก ๆ โดยเฉพาะบริเวณใกล้ ๆ ถนนพระราม2 เพื่อให้ช่วยลดประมาณฝุ่นละอองในอากาศลงเท่าที่จะทำได้

พร้อมกันนี้ก็จะเปิดปฏิบัติการล้างถนนทั่วเมือง โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง ดำเนินการล้างถนนในพื้นที่รับผิดชอบพร้อมกัน และล้างอย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยเฉพาะถนนสายหลักอย่างถนนพระราม 2, ถนนเพชรเกษม และถนนเศรษฐกิจซึ่งเป็นถนนเชื่อมต่อระหว่างถนนพระราม 2 กับ ถนนเพชรเกษม เป็นต้น

นอกจากนี้ทางด้านของโรงงานอุตสาหกรรมนั้น ทางกรมโรงงานอุตสาหกรรมก็ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ ดำเนินการเข้าตรวจอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้โรงงานปล่อยควันพิษออกมาได้

ส่วนในเรื่องของการทำฝนหลวงที่ตนได้เคยหารือกับอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตรไปนั้น ทางอธิบดีฯ ได้ชี้แจงว่า ในช่วง 4-5 วันนี้ สภาพอากาศของจังหวัดสมุทรสาคร ยังไม่สามารถทำฝนหลวงได้ แต่ในระยะต่อไปก็ต้องดูสภาพอากาศอีกครั้งว่าสามารถทำได้หรือไม่

ซึ่งตนก็ได้ขอให้ชะลอเรื่องทำฝนหลวงไว้ก่อนเพราะหลังจากที่ตนได้ร้องขอไป ก็มีเสียงสะท้อนจากพี่น้องชาวเกษตรกรนาเกลือว่า หากทำฝนหลวงในระยะนี้จะส่งผลต่อการทำนาเกลือที่อยู่ระหว่างการเก็บผลผลิตได้ ดังนั้นแม้ว่าสภาพอากาศจะเหมาะสมแล้ว

แต่ก็ต้องมีการหารือกับหลายภาคส่วนว่าหากทำฝนหลวงแล้วจะส่งผลกระทบต่อเกษตรกรที่ทำนาเกลือและอาชีพอื่นๆ อย่างไรบ้าง จึงจะตัดสินใจกันอีกครั้งว่า สมควรหรือไม่สมควรทำฝนหลวง ส่วนการก่อสร้างถนนก็ได้ขอความร่วมมือจากกรมทางหลวง ให้ชะลอการก่อสร้างไว้ก่อนในช่วงที่ค่าฝุ่นละอองยังคงพุ่งสูง แต่ถ้าตรงจุดไหนที่ไม่สามารถชะลอได้ ก็ขอให้มีการสเปรย์น้ำตลอดเวลา ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร กล่าวทิ้งท้ายว่า ในขณะนี้สิ่งที่ดีที่สุดที่จะช่วยกันลดปริมาณฝุ่นละอองให้น้อยลงได้ก็คือ การสนธิความร่วมมือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งให้ออกมาล้างถนนอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการบังคับใช้กฎหมายโรงงานอุตสาหกรรม กฎหมายจราจร กฎหมายกรมขนส่งทางบก กฎหมายสิ่งแวดล้อม และการสร้างความตระหนักให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS