Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครู-ผู้ปกครองวางแผนรับมือฝุ่นพิษ กทม.พบผู้ป่วยทางเดินหายใจพุ่งนับหมื่นราย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ม.ค. 62 เวลา 08:14:35 น.

จำนวนผู้ชม : 1,069

เมื่อวานนี้ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในกรุงเทพและปริมณฑลกลับมามีค่าสูงขึ้นอีกครั้งอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีโรงเรียนบางแห่ง เริ่มสร้างโมเดลรับมือปัญหานี้

ปัญหาฝุ่นในโรงเรียนเพลินพัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร เป็นหนึ่งในสถานศึกษาที่ทุกฝ่ายทั้งผู้ปกครองโรงเรียนและครูจัดตั้งทีมข้อมูลเพื่อวางมาตรการรับมือกับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กลดผลกระทบกับเด็กนักเรียน ตั้งแต่เกิดค่าฝุ่น PM 2.5เกินมาตรฐาน ทางโรงเรียนได้ออกประกาศงดกิจกรรมกลางแจ้งแนะนำให้นักเรียนสวมหน้ากากอนามัย ติดตั้งเครื่องตรวจวัดค่าฝุ่นขนาดใหญ่และขนาดเล็กเพื่อตรวจคุณภาพอากาศทุกจุดในโรงเรียนตลอด 24 ชั่วโมง โดยยึดค่ามาตรฐานฝุ่นของออสเตรเลีย หากค่าเกิน 40 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรติดต่อกัน 1 ชั่วโมง จะพิจารณาให้นักเรียนหยุดเรียนทันที โดยนักเรียนชั้นอนุบาลให้หยุดตั้งแต่ 22 มกราคม เพราะไม่มีหน้ากากอนามัยสำหรับเด็ก และเด็กเล็กไม่ควรอยู่ในอากาศที่มีค่าฝุ่นละออง
มาตรการสำคัญที่โรงเรียนใช้แก้ปัญหาคือการเก็บข้อมูลเชิงสถิติ และดูสภาพฝุ่นที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ เพื่อปรับกิจกรรมในโรงเรียนลดโอกาสที่เด็กจะเจอกับมลพิษให้น้อยที่สุด เช่น การปรับเวลาการเรียน, เลี่ยงช่วงที่ค่าฝุ่นขึ้นสูงในตอนเช้าของนักเรียนมัธยมศึกษาและประถมศึกษา รวมถึงพิจารณาเปิด-ปิดเรียนแต่ละระดับชั้นจากข้อมูลวันต่อวัน

ส่วนที่ศูนย์รับเลี้ยงเด็กเล็กและโรงเรียนอยู่ภายในชุมชนย่านคลองเตยหลังยังพบว่าค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ยังอยู่ในปริมาณที่สูงและเป็นอันตรายอย่างต่อเนื่องโดยผู้ปกครองบางคนยังไม่เห็นถึงอันตรายไม่ให้จัดหาหน้ากากอนามัยมาให้เด็กสวมเพื่อป้องกันค่าฝุ่นละออง เนื่องจากยังไม่เห็นถึงความผิดปกติหรือมีการแสดงอาการที่ผิดปกติ

ขณะที่ผู้ปกครองบางคนที่วิตกกับปัญหาดังกล่าวได้พยายามหาหน้ากากอนามัยให้บุตรหลานของตนเองสวมใส่ระหว่างเดินทางมายังศูนย์รับเลี้ยงเด็ก

ด้านนางสาวเพ็ญวดี แสงจันทร์ ผู้จัดการ มูลนิธิดวงประทีปยอมรับว่า มูลนิธิซึ่งมีโรงเรียนอนุบาลดวงประทีปดูแลเด็กกว่า 200 คน รู้สึกวิตกกับค่าฝุ่นละอองที่สูงอย่างต่อเนื่องในทุกวันนี้ซึ่งได้มีการกำชับให้ครูพี่เลี้ยงได้เฝ้าสังเกตอาการของเด็กอย่างใกล้ชิดหากพบว่ามีความผิดปกติทางระบบทางเดินหายใจและผิวหนัง ให้รีบแจ้งผู้ปกครอง เนื่องจากมีความเป็นห่วงเพราะส่วนใหญ่ยังไม่มีการป้องกันและไม่มีหน่วยงานเข้ามาอธิบายหรือชี้แจงแนวทางป้องกันจึงต้องกำชับครูพี่เลี้ยงให้สังเกตุอาการของเด็กเฝ้าระวังเป็นสำคัญ

ขณะที่ นายพิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานครยอมรับว่า พื้นที่กรุงเทพฯ กำลังประสบปัญหาค่าฝุ่นละออง PM2.5 ซึ่งเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ซึ่งได้กำชับให้สถานพยาบาลสังกัด กทม. ทุกแห่ง ตรวจเช็กสภาพรถพยาบาลและยานพาหนะของสถานพยาบาลพร้อมกำชับให้รถทุกคันของหน่วยงานราชการเข้มงวดไม่ให้มีการติดเครื่องยนต์ในพื้นที่

ทั้งนี้จากสถิติผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจของโรงพยาบาลในสังกัด กทม. ทั้ง 9 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 1-22 มกราคมที่ผ่านมา พบมีตัวเลขของผู้ป่วยอยู่ที่จำนวน 9,980 คน เพิ่มขึ้นจากเดือนธันวาคมของปี 2561 ที่มีจำนวน 6,445 คน คิดเป็นร้อยละ 54.85 โดยเชื่อว่าจะมีจำนวนของผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกสถานที่ จึงอยากฝากให้ประชาชนทุกคนช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมและลดการสร้างมลพิษในอากาศให้ฝุ่นละออง PM2.5 บรรเทาลง

ขณะที่โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กรมการแพทย์เปิดคลินิกมลพิษ คลินิกเฉพาะทางแห่งแรกในประเทศไทยรักษาผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 พร้อมทำคู่มือปฏิบัติงานของคลินิกมลพิษประกอบด้วยโครงการจัดตั้งคลินิกมลพิษแนวทางปฏิบัติตามขั้นตอน การให้คำแนะนำการตัดสินใจในการส่งตรวจพิเศษ แบบซักประวัติและความรู้เรื่อง PM2.5 แก่ประชาชนเพื่อใช้เป็นแนวทางการรักษาที่ถูกต้องและเป็นมาตรฐานต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS