Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แพทย์ศิริราชห่วงเด็กรับฝุ่นเสี่ยงสมรรถภาพปอดลดลง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ม.ค. 62 เวลา 15:43:58 น.

จำนวนผู้ชม : 211

ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กเริ่มเบาลง แต่เรื่องของสุขภาพอาจมีผลในระยะยาวในเด็กๆ อายุไม่เกิน 20 ปี จะทำให้สมรรถภาพปอดลดลง ในอีก 20-30 ปีข้างหน้า

รศ.น.พ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรคภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวว่า นอกจากฝุ่น PM 2.5 จะส่งผลต่อสุขภาพแบบเฉียบพลันกับทุกคนได้ รวมถึงอาการที่เพิ่มมากขึ้นในกลุ่มคนป่วยโรคเรื้อรัง อย่างโรคปอด ถุงลมโป่งพองแล้ว ยังมีผลระยะยาว กับกลุ่มเด็ก ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงอายุ 20 ปี เนื่องจากคนเราเกิดมามีถุงลมในปอด 25 ล้านใบ
พออายุ 10 ขวบจะเพิ่มเป็น 8 เท่า หรือ 300 ล้านใบ และปอดจะขยายตัวเต็มที่อายุ 20 ปี จนเต็มประสิทธิภาพและค่อยลดลงไปตามอายุ หากเด็กได้รับฝุ่นเป็นเวลานานหลายปี สมรรถภาพปอดจะลดลงเร็วกว่าเด็กที่ไม่สัมผัสฝุ่น และเมื่อเติบโตอายุประมาณ 40-50 ปี สมรรถภาพปอดอาจถดถอยเหมือนคนเป็นโรคถุงลมโป่งพอง 


ผลตรวจค่าคุณภาพอากาศของ กทม.ในรอบ 24 ชั่วโมง ส่วนใหญ่อยู่ในระดับสีเหลือง คุณภาพปานกลาง โดยสูงสุดอยู่ที่เขตคลองเตย 66 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ภาพรวมสูงขึ้นเล็กน้อยจากช่วงเช้า 

ส่วนปริมณฑล สูงสุดอยู่ที่ อ.เมือง สมุทรสาคร เกินค่ามาตรฐานระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 


วันนี้ได๋ ไดอาน่า พิธีกรและนักแสดง โพสต์ว่ามีอาการเลือดออกในโพรงจมูกเพราะแพ้ฝุ่นละอองขนาดเล็ก พร้อมภาพ ทิชชูเปื้อนเลือด และแคปชั่นว่า"เครื่องกรองอากาศ 3 ตัว ก็ไม่ช่วย ยิ่งอยู่สูง ยิ่งฝุ่นเยอะ ใช่มั้ย พร้อมเครื่องหมายคำถาม ..หนีดีกว่า...ที่ตั้งอโศก ชั้น 22 คะ" 

ต่อมาก็มีผู้เข้ามาแสดงความห่วงใยและสอบถามอาการ โดยได๋เล่าว่า ขณะที่เธอนอนอยู่ รู้สึกไอ เลยตื่นขึ้นมา และมีอาการคันที่จมูก เมื่อเอาทิชชูเช็ด กลับมีเลือดออกมาอย่างที่เห็นในภาพ เจ้าตัวบอกว่า ไม่คิดว่าจะแย่ขนาดนี้ ล่าสุดเธอเตรียมเดินทางไปพักผ่อนต่างจังหวัด และจะไม่กลับมา กทม.แล้วถ้าไม่มีงาน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS