Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลมหนาวพัดโชยมา ช่วยคลายวิกฤตฝุ่น PM 2.5 ก.ทรัพย์เตรียมแผน 4 ระดับหากรุนแรง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ม.ค. 62 เวลา 08:51:04 น.

จำนวนผู้ชม : 330

ลมหนาวพัดโชยมา ช่วยคลายวิกฤตฝุ่น PM 2.5 ก.ทรัพย์เตรียมแผน 4 ระดับหากรุนแรง
ลมหนาวพัดโชยมา ช่วยคลายวิกฤตฝุ่น PM 2.5 ก.ทรัพย์เตรียมแผน 4 ระดับหากรุนแรง

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในเขต กทม.และปริมณฑล มีแนวโน้มดีขึ้น เนื่องจากมีความกดอากาศสูงจากจีนที่พัดเข้ามาเป็นลมหนาว ทำให้วิกฤตฝุ่นเบาบางลง จากการตรวจวัดเมื่อเวลา 04.00 น.ของวันที่ 24 ม.ค.2562 พบเกินค่ามาตรฐานทั้งหมด 8 จุด

โดยสูงสุดอยู่ที่ ภายในสำนักงานเขตคลองเตย 66 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ภายในสำนักงานเขตบางขุนเทียน 57 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, บริเวณสนามหลวง 56 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ริมป้ายรถเมล์แยกมไหศวรรย์ 55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และบริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก 54 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรด้านพลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่าการติดตามการแก้ปัญหา PM2.5 ยืนยันว่าขณะนี้หน่วยงานต่างๆ ยังควบคุมสถานการณ์ฝุ่น ไม่ให้สูงถึงระดับวิกฤต หรือ 90 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ติดต่อกัน3วันได้ จึงยังไม่จำเป็นต้องประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษใดๆ แต่ถ้าสถานการณ์ร้ายแรงขึ้น ภาครัฐก็เตรียมแผน4ระดับ รองรับไว้แล้ว ได้แก่

ระดับที่ 1 เมื่อค่าฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ในช่วง 51-90 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ให้หน่วยงานต่างๆเพิ่มความเข้มข้นการดำเนินมาตรการต่างๆ เช่น การเพิ่มจุดตรวจควันดำจาก 20 จุด เป็น 25 จุด จัดชุดตรวจการ 16 ชุด ตรวจรถ ขสมก. การคืนผิวจราจรในพื้นที่ก่อสร้างรถไฟฟ้า การฉีดพ่นน้ำแรงดันสูง เพิ่มความถี่การล้งถนน ควบคุมการก่อสร้าง และลดการเผาในที่โล่ง 5 จังหวัดรอบปริมณฑล

ระดับที่ 2 หากฝุ่นละออง PM2.5 เกิน 90 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ติดต่อกัน3วัน จะยกระดับเป็นมาตรการระดับ 2 ด้วยการควบคุมและลดจำนวนแหล่งกำเนิด เช่นลำจำนวนรถที่เข้าพื้นที่ หยุดก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้า ยกระดับแก้ไขแหล่งกำเนินมลพิษประเภทอุตสาหกรรมให้ได้มาตรฐานที่ดีกว่าปัจจุบัน

ระดับที่ 3 โดยให้อำนาจผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะเจ้าพนักงานท้องถิ่น ตามมาตรา 28/1 วรรค 2 แห่ง พ.ร.บ.การสาะรณสุข พ.ศ.2535 ประกาศกำหนดให้กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญ หากใช้มาตราการระดับ 3 ค่าฝุ่นยังสูงกว่า 90 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ติดต่อกัน 3 วัน

ระดับที่ 4 คือให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เสนอให้นายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจพิเศษ ตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 สั่งการให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ กระทำหรือร่วมกันกระทำการใด ๆ เพื่อระงับหรือบรรเทาผลร้ายจากอันตรายและความเสียหายที่เกิดจากการแพร่กระจายของฝุ่น PM2.5 ต่อไป

ส่วนประเด็นที่มาของฝุ่นละอองจิ๋ว PM 2.5 ด้านจิสด้าระบุไม่ได้มาจากความร้อนจากการเผาไหม้ทางการเกษตรในกัมพูชา เพราะฝุ่นเหล่านั้นจะอยู่ในระดับ PM 10 ซึ่งฝุ่นที่เกิดขึ้นใน กทม.ขณะนี้เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ อันเกิดจากควันท่อไอเสียรถยนต์เป็นหลัก และสภาพอากาศปิด ลมสงบนิ่ง


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS