Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝุ่นละอองเริ่มกลับมาวิกฤต เกินมาตรฐานกว่า 30 จุด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ม.ค. 62 เวลา 11:18:42 น.

จำนวนผู้ชม : 209

ปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ใน กทม.และปริมณฑล กลับมาวิกฤตอีกครั้งตั้งแต่วันเริ่มต้นสัปดาห์ทำงานถึง 34 เขต สูงสุดมีค่าเป็นสีแดง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ที่เขตคลองเตย 91 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง 

ผลรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ ของ กทม.เฉลี่ย 24 ชั่วโมง พบว่า พื้นที่เขตชั้นในของ กทม.ส่วนใหญ่มีค่าฝุ่นสูงเกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีสีส้ม 33 เขต อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ สูงสุดอยู่ที่เขตคลองเตย 91 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาคือที่เขตบางคอแหลม สี่แยกถนนตก 88 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งภาพรวมถือว่าสูงกว่าเมื่อวานนี้ชัดเจน

ส่วนเขตปริมณฑลวันนี้เกินค่ามาตรฐานในทุกพื้นที่ อยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ สูงสุดอยู่ที่ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ลดลงจากเมื่อวานนี้เล็กน้อย


ปัจจัยที่มีผลทำให้ค่าฝุ่นละอองเกินค่าอีกครั้งในวันนี้ เกิดจากอากาศปิด นิ่ง ลมสงบ ลอยตัวไม่ดี ความเร็วลมส่วนใหญ่ต่ำกว่า 1.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีหมอกในตอนเช้า ส่งผลให้สถานการณ์รุนแรงกว่าเมื่อวานนี้ ส่วนในวันพรุ่งนี้ แบบจำลองสภาพอากาศกรมอุตุนิยมวิทยาพบการลอยตัวของอากาศจะดีขึ้นแต่ลมยังพัดอ่อน จะทำให้ฝุ่นละอองเจือจางเพียงเล็กน้อย คาดว่าจะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ


ทีมข่าวลงพื้นที่สวนลุมพินี ซึ่งเป็นสวนสาธารณะใจกลางกรุงเทพมหานคร ประชาชนจำนวนมากต่างสวมหน้ากากอนามัย รวมถึงกลุ่มผู้รักสุขภาพที่มาออกกำลังกายภายในสวนสาธารณะ หลังรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ เนื่องจากมีอาการระคายเคืองที่ดวงตาและจมูก ซึ่งบางคนต้องเปลี่ยนมาออกกำลังกายในบ้านแทน พร้อมฝากถึงผู้ที่เกี่ยวข้องควรจะมีการแจ้งเตือนก่อนที่จะถึงขั้นรุนแรง ตนเองก็ห่วงในเรื่องสุขภาพเช่นกัน 


เมื่อคืนที่ผ่านมามีการแชร์คลิป ผู้อาศัยคอนโดมีเนียมย่านจตุจักร ใช้เครื่องตรวจวัดฝุ่นละออง ขนาด PM2.5 แบบเคลื่อนที่ วัดค่าฝุ่นภายในห้องและข้างนอกระเบียงคอนโด ซึ่งจะเห็นว่าค่าฝุ่นพุ่งสูงขึ้นถึงมากกว่า 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตรจนกระพริบเป็นสีแดง


ทีมข่าวสอบถามไปที่ ดร.สนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย อธิบายว่า เป็นเครื่องวัดฝุ่นละอองขนาดเล็กแบบเคลื่อนที่จากประเทศจีน ใช้วัดค่าฝุ่นแบบเรียลไทม์ หรือในช่วงเวลาจริงขณะตรวจวัด จะนำมาเปรียบเทียบค่ากับระบบตรวจวัดคุณภาพอากาศของ กทม.และกรมควบคุมมลพิษไม่ได้ คนละมาตรฐานกัน เพราะตรวจวัดค่าเฉลี่ยแบบ 24 ชั่วโมง แต่ใช้เป็นการเตือนให้รู้ว่า ณ เวลานั้นค่าฝุ่นมีปริมาณเท่าใด


และเพื่อแก้ปัญหารวดเร็วแบบทันทันที นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะพิจารณาใช้พระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม ในมาตรา 9 เพื่อพิจารณามอบอำนาจให้ส่วนราชการ มีอำนาจสั่งการ เพื่อลดฝุ่นในพื้นที่จุดกำเนิด ที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อประชาชน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS