Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือนระวัง!18 ม.ค.ฝุ่นกลับมาวิกฤต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ม.ค. 62 เวลา 08:43:06 น.

จำนวนผู้ชม : 170

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กใน กทม.ดีขึ้น โดยพบ 14 จุดที่มีค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐาน โดย 3 จุดที่พบมากสุดได้แก่ ภายในสำนักงานเขตบางพลัด 65 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, หน้าม.เกษตรศาสตร์ บางเขน และป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก บางคอแหลม 62 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

แต่ก็ยังมีคำเตือนว่าต้องเฝ้าระวังอีกครั้งวันที่ 18 ม.ค. เพราะจากการพยากรณ์อากาศจะมีความกดอากาศสูงเข้ามา ส่งผลให้อากาศมีความชื้น ฝุ่นจะกลับมา

ขณะที่พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่ได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศลาว และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวเย็นลงกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ซึ่งจากสภาพอากาศดังกล่าวจะทำให้ฝุ่นกลับมาอีกระลอก

ด้านหน่วยงานต่างๆได้ออกมาตรการเพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองดังกล่าว โดยกระทรวงคมนาคม ให้ตรวจรถโดยสาร ขสมก.ที่มีควันดำ ให้แล้วเสร็จภายใน 2 วัน โดยต้องไม่มีรถโดยสาร ขสมก. ที่มีควันดำวิ่งเด็ดขาด และปรับเครื่องยนต์เพื่อใช้น้ำมันไบโอดีเซล B20 เพื่อลดมลพิษ สั่งหยุดการก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สาย ส้ม เหลือง ชมพู เพราะเป็นสาเหตุทำให้เกิดฝุ่นในช่วง 16-22 มกราคมนี้ รวมทั้งออกมาตรการเชิญชวนให้ประชาชนใช้บริการระบบขนส่งมวลชนโดยรถไฟฟ้ามากขึ้น

ขณะที่ ตร.จราจรได้เพิ่มจุดตรวจจับรถควันดำอีก 8 จุด จากเดิมมี 12 จุด รวมเป็น 20 จุด สามารถจับรถควันดำเกินมาตรฐานได้ 651 คัน สำหรับรถเล็กจะใช้อำนาจกรมควบคุมมลพิษติดสติกเกอร์ห้ามใช้ชั่วคราว 30 วัน รถบรรทุก 6 ล้อจะฉีดสเปรย์ข้างรถ รถที่ผิดกฎหมายจะต้องปรับเปลี่ยนและผ่านการตรวจวัดสภาพอีกครั้งจึงจะนำมาใช้ได้ตามปกติ

ในประเด็นหน้ากากอนามัย กระทรวงพาณิชย์ได้นำหน้ากากอนามัยมาวางจำหน่ายแบบคาร์บอนและ N95 ด้านกรมอนามัยย้ำหน้ากากอนามัย N 95 ถ้าใช้ถูกวิธีจะใส่แล้วอึดอัด แนะให้ใช้แบบธรรมดาและใส่ทิชชู 2-3 ชั้น จะมีประสิทธิภาพพอกัน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS