Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือนระวัง!18 ม.ค.ฝุ่นกลับมาวิกฤต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ม.ค. 62 เวลา 08:43:06 น.

จำนวนผู้ชม : 237

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กใน กทม.ดีขึ้น โดยพบ 14 จุดที่มีค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐาน โดย 3 จุดที่พบมากสุดได้แก่ ภายในสำนักงานเขตบางพลัด 65 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, หน้าม.เกษตรศาสตร์ บางเขน และป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก บางคอแหลม 62 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

แต่ก็ยังมีคำเตือนว่าต้องเฝ้าระวังอีกครั้งวันที่ 18 ม.ค. เพราะจากการพยากรณ์อากาศจะมีความกดอากาศสูงเข้ามา ส่งผลให้อากาศมีความชื้น ฝุ่นจะกลับมา

ขณะที่พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่ได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศลาว และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวเย็นลงกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ซึ่งจากสภาพอากาศดังกล่าวจะทำให้ฝุ่นกลับมาอีกระลอก

ด้านหน่วยงานต่างๆได้ออกมาตรการเพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองดังกล่าว โดยกระทรวงคมนาคม ให้ตรวจรถโดยสาร ขสมก.ที่มีควันดำ ให้แล้วเสร็จภายใน 2 วัน โดยต้องไม่มีรถโดยสาร ขสมก. ที่มีควันดำวิ่งเด็ดขาด และปรับเครื่องยนต์เพื่อใช้น้ำมันไบโอดีเซล B20 เพื่อลดมลพิษ สั่งหยุดการก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สาย ส้ม เหลือง ชมพู เพราะเป็นสาเหตุทำให้เกิดฝุ่นในช่วง 16-22 มกราคมนี้ รวมทั้งออกมาตรการเชิญชวนให้ประชาชนใช้บริการระบบขนส่งมวลชนโดยรถไฟฟ้ามากขึ้น

ขณะที่ ตร.จราจรได้เพิ่มจุดตรวจจับรถควันดำอีก 8 จุด จากเดิมมี 12 จุด รวมเป็น 20 จุด สามารถจับรถควันดำเกินมาตรฐานได้ 651 คัน สำหรับรถเล็กจะใช้อำนาจกรมควบคุมมลพิษติดสติกเกอร์ห้ามใช้ชั่วคราว 30 วัน รถบรรทุก 6 ล้อจะฉีดสเปรย์ข้างรถ รถที่ผิดกฎหมายจะต้องปรับเปลี่ยนและผ่านการตรวจวัดสภาพอีกครั้งจึงจะนำมาใช้ได้ตามปกติ

ในประเด็นหน้ากากอนามัย กระทรวงพาณิชย์ได้นำหน้ากากอนามัยมาวางจำหน่ายแบบคาร์บอนและ N95 ด้านกรมอนามัยย้ำหน้ากากอนามัย N 95 ถ้าใช้ถูกวิธีจะใส่แล้วอึดอัด แนะให้ใช้แบบธรรมดาและใส่ทิชชู 2-3 ชั้น จะมีประสิทธิภาพพอกัน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS