Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"หน้ากากอนามัย"ตัวช่วยป้องกันฝุ่นละออง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ม.ค. 62 เวลา 14:40:42 น.

จำนวนผู้ชม : 2,158ช่วงนี้มลพิษทางอากาศของประเทศไทยถือว่าอยู่ในช่วงเริ่มวิกฤต ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก โดยเฉพาะในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และพื้นที่ปริมณฑล


ดังนั้นเราควรหาวิธีป้องกันตนเองต่อมลพิษทางอากาศได้ด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย แต่หน้ากากอนามัยแบบไหนที่สามารถช่วยป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กที่อยู่ในอากาศได้ เรามาทำความรู้จักกับหน้ากากอนามัยกันหน้ากากอนามัยมีอยู่ 2 ชนิด คือ หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป และหน้ากากอนามัยแบบ N95
หน้ากากอนามัยแบบทั่วไป

หน้ากากอนามัยประเภทนี้มักใช้เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคผ่านทางการไอ หรือจามได้ ข้อเสียคือบริเวณด้านล่างของหน้ากากอนามัยจะไม่สามารถป้องกันการได้รับสารปนเปื้อนจากการสูดดมได้ หน้ากากชนิดนี้สามารถป้องกันฝุ่นขนาด 3 ไมครอน ได้ 99%

หน้ากากอนามัยแบบ N95

เป็นหน้ากากอนามัยที่ช่วยป้องกันการเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ได้ มักใช้ในวงการแพทย์ที่ต้องการความปลอดภัยจากการติดเชื้อสูง ได้แก่ การป้องกันเชื้อวัณโรค หรือเชื้อแอนแทร็กซ์ ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ โดยประสิทธิภาพในการป้องกันจะสูงกว่าหน้ากากอนามัยแบบทั่วไป เนื่องจากลักษณะของหน้ากากอนามัยชนิดนี้จะมีลักษณะครอบลงไปที่บริเวณหน้า ปาก และจมูกอย่างมิดชิด ทำให้เชื้อไวรัสหรือสารปนเปื้อนไม่สามารถลอดผ่านได้ จึงสามารถป้องกันฝุ่นละออง หรือมลพิษทางอากาศได้ดีกว่าหน้ากากอนามัยแบบทั่วไป โดยสามารถป้องกันฝุ่นขนาด 0.3 ไมครอน ได้อย่างน้อย 95% โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ที่ไทยเรากำลังประสบปัญหาอยู่

หน้ากากอนามัย N95 มีอยู่ 2 แบบ คือ
1.แบบมีวาล์วปิด-เปิด ชนิดนี้จะหายใจได้สะดวก
2.แบบไม่มีวาล์วปิด-เปิด ชนิดนี้จะหายใจลำบาก อึดอัดกว่า แต่มีราคาถูกกว่าแบบแรกขณะที่คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้แนะนำวิธีสวมใส่และถอดหน้ากากอนามัย N95 ที่ถูกต้อง เพื่อช่วยป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้


ขั้นตอนการสวมใส่หน้ากากอนามัย N95
ขั้นตอนการถอดหน้ากากอนามัย N95


ขณะที่แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่าในการป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือออกกำลังกายกลางแจ้ง โดยเฉพาะกลุ่มเสีึ่ยงได้แก่ ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ผู้ป่วยด้วยโรคประจำตัว เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ หอบหืด ภูมิแพ้ โรคหัวใจ หากออกจากบ้านให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกัน และสังเกตุอาการผิดปกติ เช่น ไอบ่อย หายใจลำบาก หายใจถี่ หายใจมีเสียงวี๊ด แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก ใจสั่น คลื่นไส้ เมื่อยล้าผิดปกติ หรือวิงเวียนศีรษะขอให้ไปพบแพทย์

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS