Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปราจีนบุรี-ทนายแนะหนุ่มรับจ้างแจ้งความ หากพบปลอมเอกสาร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ม.ค. 62 เวลา 11:13:03 น.

จำนวนผู้ชม : 215

กรณีมีชายวัย 43 ปี ฐานะยากจน แต่ถูกสรรพากรพื้นที่ปราจีนบุรี เรียกเก็บภาษี 3 ครั้ง รวมเป็นเงินกว่า 400 ล้านบาท และยังถูกสรรพกรดำเนินคดี 

ล่าสุดผู้สื่อข่าวสอบถามไปที่สรรพากรพื้นที่ปราจีนบุรีแล้ว บอกเพียงว่าไม่สามารถให้ข้อมูลได้ แต่ได้ส่งเรื่องไปถึงอธิบดีกรมสรรพากรแล้ว โดยขอให้ทางกรมสรรพากร เป็นผู้แถลงข่าว เพื่อความถูกต้องและเป็นธรรม 

สำหรับเรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยเมื่อวานนี้ โดยนายไพบูลย์ ศรีทอง ชาวบ้านที่ตำบลบ้านหอย อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี ได้ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่า ได้รับหนังสือจากสรรพากรพื้นที่ปราจีนบุรี เตือนให้ไปชำระเงินภาษีอากรที่ค้าง โดยมีหนังสือมาทั้งหมด 3 ครั้ง ครั้งแรก 29 ล้านบาท ,ครั้งที่สอง 335 ล้านบาท และครั้งที่สาม 483 ล้านบาท และยังถูกทางสรรพากรดำเนินคดีอาญาด้วย 


แต่จากการตรวจสอบสถานะของผู้ถูกเรียกเงินภาษี พบว่า ที่พักอาศัยเป็นบ้านคอนกรีตชั้นเดียว ผนังเป็นอิฐบล็อค เนื้อที่ประมาณ 2 งาน มีต่อเติมด้านข้าง ด้วยเสาไม้ยูคาลิป และล้อมด้วยพลาสติก เพื่อเป็นที่นอนของมารดาและหลานๆ โดยในบ้านอยู่ด้วยกัน 5 ครอบครัว โดยรวมแล้วฐานะยากจน 


นายไพบูลย์ ได้นำหนังสือจากสรรพากรพื้นที่ปราจีนบุรีมาให้ผู้สื่อข่าวดู ในหนังสือระบุชื่อนายไพบูลย์ ศรีทอง เป็นกรรมการผู้จัดการของบริษัททำเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่ง ในจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมเรียกเงินภาษีเป็นจำนวนเงินกว่า 483 ล้านบาทเศษ ซึ่งตนเองไม่รู้เรื่อง หรือเกี่ยวข้องกับบริษัทที่ระบุมาแต่อย่างใด นอกจากนี้ สภ.ประจันตคาม ยังออกหมายเรียกในฐานะผู้ต้องหาไม่ยื่นแสดงภาษี และหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากร ด้วย 


นายไพบูลย์ พูดด้วยความน้อยเนื้อต่ำใจว่าครั้งแรก พอรู้ว่าถูกเรียกเก็บภาษี 29 ล้านบาท ก็ไปแจ้งความที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี ว่าไม่เกี่ยวข้องกับการหลีกเลี่ยงภาษีของบริษัทนี้ แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว ส่งฟ้องศาล และถูกปรับเป็นเงิน 2,500 บาท ซึ่งถ้าหากตนผิด จะไม่เสียใจเลย แต่นี่ตนเองไม่รู้เรื่อง เพราะฐานะตนเองคงไม่สามารถไปเปิดบริษัทได้ พอมีหนังสือแจ้งมาครั้งนี้ จึงร้องขอความเป็นธรรมต่อสื่อมวลชน อยากให้แต่แผ่ว่า ใครเป็นคนนำชื่อของตนเองไปเปิดบริษัทและออกมารับผิดชอบต่อการกระทำ ที่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนด้วย 


ด้าน พันตำรวจโท อาทิตย์ ศรีปราชญ์ ร้อยเวรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรประจันตคาม บอกว่า ทางสรรพากรพื้นที่ปราจีนบุรี ได้มาแจ้งความเอาผิดกับนายไพบูลย์ ศรีทอง ใน 2 ข้อหา คือ ไม่ยื่นแสดงภาษี และหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอาการ ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียก นายไพบูลย์มาสอบสวนแล้ว แต่เจ้าตัวให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา 


ด้านทนาย รณรงค์ แก้วเพชร เปิดเผยว่า แนวทางต่อสู้คดีในเรื่องดังกล่าว ผู้เสียหายจะต้องไปที่สรรพากร เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงให้ตรงกับสรรพากร และหากพบว่ามีการปลอมแปลงเอกสาร ต้องไปแจ้งความที่ สภ.ประจันตคาม เพื่อดำเนินคดีกับสรรพากร


นอกจากนี้ ผู้เสียหายต้องตรวจสอบว่าเอกสารหลุดได้อย่างไร มีการปลอมลายเซ็นหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่นิติบุคคล แต่ละบริษัท จะมีการนำชื่อบุคคลมามาโกงภาษี 


นอกจากนี้ ทนายรณณรงค์ยังฝากเตือนประชาชน ก่อนจะเซ็นเอกสาร ต้องระบุว่าวัตถุประสงค์จะนำไปทำอะไร เพื่อไม่ให้ถูกปลอมแปลงเอกสาร และถ้าหากมีจดหมายจากสรรพากรมาถึงบ้าน ต้องรีบไปตรวจสอบกับสรรพากรทันที

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS