Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แม่เต่ามะเฟืองวางไข่เพิ่มอีก 112 ฟอง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ม.ค. 62 เวลา 14:57:47 น.

จำนวนผู้ชม : 161

แม่เต่ามะเฟืองวางไข่เพิ่มอีก 112 ฟอง

เมื่อประมาณกลางเดือนธันวาคม 2561 พบแม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่กว่า 100 ฟอง ในรอบกว่าสิบปี ล่าสุดคาดเป็นแม่เต่าตัวเดิมขึ้นมาวางไข่เพิ่มอีก 112 ฟอง

จากกรณีที่แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่จำนวน 118 ฟอง ในรอบกว่าสิบปี บริเวณหาดคึกคัก ม.3 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ก่อนจะพบแม่เต่ามะเฟืองอีกตัวขึ้นวางไขบริเวณ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงได้ทำการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อติดตามการฟักตัว พร้อมทั้งจัดชุดเจ้าหน้าที่ร่วมกับหลายหน่วยงาน ออกลาดตระเวนการกลับมาวางไข่อีกครั้งของแม่เต่าทั้ง 2 ตัวอย่างต่อเนื่อง

นายประถม รัศมี ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น.(วันนี้ 8 ม.ค.)ขณะที่ชุดเฝ้าระวังได้ทำการเดินลาดตระเวนตรวจสอบบริเวณแนวชายหาดคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ไปทางทิศเหนือ ของหลุมวางไข่เดิมประมาณ 430 เมตร พบร่องรอยการคลานขึ้นมาวางไข่ของแม่เต่า จึงได้ทำการวัดขนาดพบช่วงใบพายกว้าง 165 ซม.กระดองกว้าง 92 ซม.ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับแม่เต่าที่ขึ้นมาวางไข่ก่อนหน้านี้ ประกอบกับเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่แม่เต่าตัวเดิมจะกลับมาวางไข่ ทำให้เชื่อว่าเป็นแม่เต่าตัวเดียวกัน ก่อนจะพบร่องรอยน้ำทะเลท่วมถึงใกล้บริเวณที่แม่เต่าวางไข่ นักวิชาการจึงได้ลงความเห็นว่าควรย้ายไข่เต่าเป็นการด่วนเพื่อป้องกันการเสียหาย

นอกจากนั้นยังพบมีหลุมหลอกที่แม่เต่าทำไว้จำนวน 3 หลุม เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกับปราชญ์ชาวบ้านตรวจสอบหาหลุมไข่เต่าที่แท้จริง เมื่อขุดลึกลงไปประมาณ 80 ซม.เริ่มพบไข่เต่าฟองแรก ก่อนจะขุดใส่ลังได้ 112 ฟอง เป็นไข่ดีจำนวน 64 ฟอง เป็นไข่ไม่สมบูรณ์จำนวน 48 ฟอง จึงเคลื่อนย้ายไปยังจุดเพาะฟักไข่เต่าศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดคึกคัก

ส่วนไข่เต่าชุดแรกที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายไปก่อนหน้า คาดว่าจะเริ่มฟักตัวในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนไข่เต่าชุดที่ 2 จะใช้เวลา 60-74 วันในการฟักตัว ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ก็จะยังคงสนธิกำลังกับหลายหน่วยงานในการเฝ้าระวังและติดตามการขึ้นมาวางไข่ต่อไปเรื่อย ๆ เนื่องจากแม่เต่า 1 ตัว จะวางไข่ 3-5 ครั้งในหนึ่งรอบ

สำหรับเต่ามะเฟือง หรือ เต่าเหลี่ยม เป็นเต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ในสัตว์เลื้อยคลานทั้งหมดที่ยังอยู่จนถึงปัจจุบัน ลักษณะเด่นเต่ามะเฟืองสังเกตที่กระดองจะมีรูปร่างลักษณะคล้ายกับผลมะเฟือง และครีบคู่หน้าไม่มีเล็บ ตั้งแต่ออกจากไข่ ความลึกที่เต่ามะเฟืองสามารถดำน้ำได้ถึง 1,280 เมตร


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS