Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-เตรียมสร้างรถไฟฟ้ารางเบา คาดปี 63 ได้ใช้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 มี.ค. 59 เวลา 21:44:59 น.

จำนวนผู้ชม : 7,007

หลังจากโครงการขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าระบบรางเบา จังหวัดขอนแก่น ผ่านการอนุมัติหลักการจากรัฐบาล เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ขั้นตอนหลังจากนี้มหาวิทยาลัยขอนแก่น จะทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบ ก่อนจะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาในขั้นตอนต่อไป หากได้รับการอนุมัติ คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี ซึ่งไม่เกินปี 2563 จะสามารถเปิดให้บริการได้ และถือเป็นจังหวัดแรกของไทย ที่จะมีรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนนอกเหนือจากกรุงเทพมหานคร 

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง (เคเคทีที) จำกัด เปิดเผยความคืบหน้า โครงการขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าระบบรางเบา จังหวัดขอนแก่น ภายหลังผ่านการอนุมัติหลักการว่า ขั้นตอนจากนี้จะร่วมหารือหลายหน่วยงาน เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันว่าจะต้องดำเนินการต่อไปอย่างไร 

โดยก่อนหน้านี้ สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. ได้สนับสนุนงบประมาณให้มหาวิทยาลัยขอนแก่น ศึกษาโครงการรถไฟฟ้าระบบรางเบา ถึงความคุ้มทุน รูปแบบการดำเนินการ และจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอ คาดว่าการศึกษาจะใช้เวลาอีก 10 เดือนจะแล้วเสร็จ หลังจากนั้นผลการศึกษาจะถูกนำเสนอให้ คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก และคณะรัฐมนตรีพิจารณา หากได้รับการอนุมัติจะใช้เวลาในการก่อสร้าง 2 ปี คาดว่าในช่วงปลายปี 2562 ถึงต้นปี 2563 จะสามารถเปิดให้บริการได้

ส่วนกระบวนการรับฟังความคิดเห็นประชาชน นอกเหนือจากการทำประชาพิจารณ์ จะมีการดำเนินการในรูปแบบการสร้างวิสัยทัศน์ร่วมของชาวขอนแก่น โดยใช้วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นผู้ดำเนินการนำรายละเอียดโครงการลงพื้นที่ไปสอบถามความคิดเห็นประชาชนร้อยละ 70 ของชาวขอนแก่น แล้วนำข้อมูลกลับมาวิเคราะห์ 

โครงการขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าระบบรางเบา จังหวัดขอนแก่น จะใช้รถรางเบาขนาดเล็ก ความกว้างประมาณ 2 เมตร 60 เซ็นติเมตร ความจุ 3 ตู้โดยสาร 180-200 คน ระยะแรก สายสีแดง วิ่งจาก เทศบาลตำบลสำราญ-เทศบาลตำบลท่าพระ ระยะทาง 26 กิโลเมตร เป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของทางจังหวัดขอนแก่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน ที่มีแนวคิดจะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของจังหวัด ทำให้มีการระดมทุน 200 ล้านบาท จาก 20 บริษัทในจังหวัดขอนแก่น จัดตั้งเป็น บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง (เคเคทีที) จำกัด เพื่อดำเนินโครงการ หากโครงการขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าระบบรางเบา ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลก็จะมีการระดมทุนเพิ่ม จากภาคเอกชนในจังหวัดขอนแก่น และนักลงทุนจากทั่วประเทศ โดยหลังจากเปิดดำเนินการได้ 2 ปี ก็จะนำโครงการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ในลักษณะกองทุนโครงสร้างพื้นฐานจังหวัดขอนแก่น 

นายสุรเดช  ระบุว่า โครงการนี้ยังเป็นโครงการที่มีเป้าหมายว่าจะนำโครงการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งจะทำให้เป็นโครงการที่มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อทั้งจังหวัดขอนแก่นและประเทศไทย และถือเป็นจังหวัดแรกของไทย ที่มีระบบขนส่งมวลชนเป็นของตนเองนอกเหนือจากกรุงเทพมหานคร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS