Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-เตรียมสร้างรถไฟฟ้ารางเบา คาดปี 63 ได้ใช้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 มี.ค. 59 เวลา 21:44:59 น.

จำนวนผู้ชม : 7,366

หลังจากโครงการขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าระบบรางเบา จังหวัดขอนแก่น ผ่านการอนุมัติหลักการจากรัฐบาล เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ขั้นตอนหลังจากนี้มหาวิทยาลัยขอนแก่น จะทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบ ก่อนจะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาในขั้นตอนต่อไป หากได้รับการอนุมัติ คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี ซึ่งไม่เกินปี 2563 จะสามารถเปิดให้บริการได้ และถือเป็นจังหวัดแรกของไทย ที่จะมีรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนนอกเหนือจากกรุงเทพมหานคร 

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง (เคเคทีที) จำกัด เปิดเผยความคืบหน้า โครงการขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าระบบรางเบา จังหวัดขอนแก่น ภายหลังผ่านการอนุมัติหลักการว่า ขั้นตอนจากนี้จะร่วมหารือหลายหน่วยงาน เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันว่าจะต้องดำเนินการต่อไปอย่างไร 

โดยก่อนหน้านี้ สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. ได้สนับสนุนงบประมาณให้มหาวิทยาลัยขอนแก่น ศึกษาโครงการรถไฟฟ้าระบบรางเบา ถึงความคุ้มทุน รูปแบบการดำเนินการ และจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมหรืออีไอเอ คาดว่าการศึกษาจะใช้เวลาอีก 10 เดือนจะแล้วเสร็จ หลังจากนั้นผลการศึกษาจะถูกนำเสนอให้ คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก และคณะรัฐมนตรีพิจารณา หากได้รับการอนุมัติจะใช้เวลาในการก่อสร้าง 2 ปี คาดว่าในช่วงปลายปี 2562 ถึงต้นปี 2563 จะสามารถเปิดให้บริการได้

ส่วนกระบวนการรับฟังความคิดเห็นประชาชน นอกเหนือจากการทำประชาพิจารณ์ จะมีการดำเนินการในรูปแบบการสร้างวิสัยทัศน์ร่วมของชาวขอนแก่น โดยใช้วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นผู้ดำเนินการนำรายละเอียดโครงการลงพื้นที่ไปสอบถามความคิดเห็นประชาชนร้อยละ 70 ของชาวขอนแก่น แล้วนำข้อมูลกลับมาวิเคราะห์ 

โครงการขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าระบบรางเบา จังหวัดขอนแก่น จะใช้รถรางเบาขนาดเล็ก ความกว้างประมาณ 2 เมตร 60 เซ็นติเมตร ความจุ 3 ตู้โดยสาร 180-200 คน ระยะแรก สายสีแดง วิ่งจาก เทศบาลตำบลสำราญ-เทศบาลตำบลท่าพระ ระยะทาง 26 กิโลเมตร เป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของทางจังหวัดขอนแก่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน ที่มีแนวคิดจะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของจังหวัด ทำให้มีการระดมทุน 200 ล้านบาท จาก 20 บริษัทในจังหวัดขอนแก่น จัดตั้งเป็น บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง (เคเคทีที) จำกัด เพื่อดำเนินโครงการ หากโครงการขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าระบบรางเบา ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลก็จะมีการระดมทุนเพิ่ม จากภาคเอกชนในจังหวัดขอนแก่น และนักลงทุนจากทั่วประเทศ โดยหลังจากเปิดดำเนินการได้ 2 ปี ก็จะนำโครงการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ในลักษณะกองทุนโครงสร้างพื้นฐานจังหวัดขอนแก่น 

นายสุรเดช  ระบุว่า โครงการนี้ยังเป็นโครงการที่มีเป้าหมายว่าจะนำโครงการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งจะทำให้เป็นโครงการที่มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อทั้งจังหวัดขอนแก่นและประเทศไทย และถือเป็นจังหวัดแรกของไทย ที่มีระบบขนส่งมวลชนเป็นของตนเองนอกเหนือจากกรุงเทพมหานคร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS