Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลฯ สั่งพร่องน้ำ พร้อมรับมือ"ปาบึก"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ม.ค. 62 เวลา 20:01:33 น.

จำนวนผู้ชม : 385

กรมชลฯ สั่งพร่องน้ำ พร้อมรับมือ

วันที่ 3 มกราคม 2562 ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงกรณีพายุ"ปาบึก"ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าไทยตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศแจ้งเตือนไว้ระหว่างวันที่ 3-5 มกราคมนี้ ว่า กรมชลประทานมีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ว่าทิศทางการเคลื่อนตัวของพายุจะเปลี่ยนแปลงไปโดยมีแนวโน้มว่าจะขึ้นฝั่งอ่าวไทยบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ช่วงค่ำพรุ่งนี้(4 มกราคม 2562)จากเดิมที่คาดว่าจะขึ้นฝั่งอ่าวไทยบริเวณรอยต่อจังหวัดชุมพรและสุราษฎร์ธานี

จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยและดินโคลนถล่ม 95 แห่ง มีพื้นที่เฝ้าระวังในความรับผิดชอบของกรมชลประทาน 6 จุด ในเขตอำเภอเชียรใหญ่ อำเภอชะอวด พื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังตอนล่าง อำเภอร่อนพิบูลย์ อำเภอหัวไทร อำเภอเฉลิมพระเกียรติ และอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ส่วนพื้นที่เตือนภัยน้ำหลาก-ดินถล่ม ของกรมทรัพยากรน้ำรับผิดชอบมี 51 แห่ง ใน 188 หมู่บ้าน มีพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก-ดินถล่ม ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)อีก 29 แห่ง และพื้นที่เสี่ยงดินโคลนถล่ม 6 แห่ง ในเขตอำเภอร่อนพิบูลย์ อำเภอทุ่งสง อำเภอช้างกลาง อำเภอลานสกา อำเภอนบพิตำ และอำเภอสิชล

อย่างไรก็ตาม จังหวัดนครศรีธรรมราช มีเครื่องจักรกล เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เครื่องผลักดันน้ำ รถขุด และเครื่องมืออื่น ๆ ที่เตรียมไว้เป็นจำนวนมาก และยังมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำตามที่ลุ่มต่ำ เพื่อพร่องน้ำในลำน้ำต่าง ๆ แล้ว รวมทั้งมีการกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อเปิดทางให้น้ำไหลได้เร็วขึ้น เช่นเดียวกับอ่างเก็บน้ำที่มีการพร่องน้ำไว้แล้วเช่นกัน

นอกจากนี้ยังสั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ(SWOC)พร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อรองรับน้ำที่จะไหลเข้ามาใหม่จากอิทธิพลของพายุปาบึก โดยล่าสุดได้สั่งการให้อ่างเก็บน้ำปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และอ่างเก็บขนาดกลางอีก 15 แห่ง ในจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และกระบี่ พร่องน้ำเพิ่ม เพื่อให้มีพื้นที่อ่างเก็บน้ำเหลือมากพอรองรับน้ำฝนที่จะตกลงมาใหม่

ขณะเดียวกัน กรมชลประทาน ยังมีอ่างเก็บน้ำที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดอีก 17 แห่ง ในจังหวัดเพชรบุรี สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง กระบี่ ตรัง พัทลุง สงขลา และนราธิวาส โดยให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการการทำงานร่วมกัน เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS