Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภาวะอาการนอนไม่หลับ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 มี.ค. 59 เวลา 16:06:46 น.

จำนวนผู้ชม : 1,379

การมีสุขภาพที่ดี นอกจากรับประทานอาหารที่ประโยชน์ ออกกำลังกาย แล้ว การนอนก็เป็นปัจจัยสำคัญ หากนอนหลับไม่ดีก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายตามมา ทั่วโลกจึงให้ ความสำคัญกับการนอน

สมาคมการแพทย์เพื่อการนอนหลับโลก กำหนดให้ศุกร์ที่ 2 ของเดือนมีนาคม ของ ทุกปี คือ"วันนอนหลับโลก"(World Sleep Day) ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 18 มีนาคม ภายใต้คำขวัญว่า"หลับสนิท ชีวิตมีสุข"(Good Sleep is Reachable Dream) โดยกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ สมาคมโรคจากการหลับแห่งประเทศไทย จัดงานวันนอนหลับโลก ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค โดยในส่วนกลางจัดงานที่สถาบันโรคทรวงอก นนทบุรี ภายในงานมีกิจกรรมรณรงค์ กระตุ้นให้ประชาชน ตระหนักถึงการนอนหลับและสุขอนามัยการนอนหลับที่ดี เพราะการนอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ในระยะ เวลาที่เหมาะสมเพียงพอ จะส่งผลดีต่อสุขภาพกายและใจ

นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย บอกว่า จากสถิติพบว่า ประชาชนมีปัญหาการนอนไม่หลับ หรือนอนไม่เพียงพอ ถึงร้อยละ 30-40 และเป็นปัญหาที่คนเรามองข้ามทั้ง ๆที่มีผลกระทบเป็นอันดับต้น ๆ ในการดำเนินชีวิตประจำวัน ภาวะการนอนไม่หลับหรือหลับไม่เพียงพอ เกิดขึ้นได้ในทุกช่วงอายุ แต่โดยส่วนใหญ่จะพบในผู้หญิงและผู้สูงอายุ มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของแต่ละ บุคคล ทั้งภาวะความเครียด โรคซึมเศร้า ผู้ป่วยกลุ่มนี้ร้อยละ 70 จะมีอาการนอนไม่หลับเป็นอาการ สำคัญ รวมทั้งสาเหตุทางด้านร่างกาย เช่น อาการเจ็บป่วยต่าง ๆ รวมถึงภาวะนอนไม่หลับที่เกิดจากสิ่ง กระตุ้นหรือปัจจัยแวดล้อม เช่น เครื่องดื่มชา กาแฟ เครื่องมือสื่อสารที่รบกวน เป็นต้น

การนอนไม่หลับไม่ใช่โรค แต่ถ้าการนอนหลับถูกรบกวนมานานกว่า 1 เดือน นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ ตื่นกลางดึก ตื่นเร็วกว่าปกติ จนส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันที่แย่ลง มีผลกระทบต่ออารมณ์ และการทำงานในเวลากลางวัน ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม เพราะบางรายอาจส่งผลกระทบต่อวุฒิภาวะทางอารมณ์ ทำให้สมองตรึงเครียด หงุดหงิดง่าย อ่อนเพลีย หากเป็นเรื้อรังอาจส่งผลเป็นโรคซึมเศร้าได้ ระบบการไหลเวียนเลือดไม่ดี ส่งผลต่อโรคความดันโลหิต สูงและโรคหัวใจตามมา ทำให้ระบบประสาท ความคิด ความจำมีประสิทธิภาพลดลง ระบบทางเดิน หายใจ ระบบทางเดินอาหารทำงานไม่ปกติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS