Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยุติธรรม ยืนยัน เด็ก 2 ขวบ ไม่ได้เป็นโปลิโอ และไม่ได้ถูกทำร้าย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ธ.ค. 61 เวลา 17:34:53 น.

จำนวนผู้ชม : 3,665

ยุติธรรม ยืนยัน เด็ก 2 ขวบ ไม่ได้เป็นโปลิโอ และไม่ได้ถูกทำร้าย

จากกรณีการหายตัวไปของ ด.ช.ซูลุยผิว อายุ 2 ขวบ ชาวเมียนมา ที่เดินหลงหายเข้าไปในป่าอ้อย ม.9 ต.สระพังลาน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา กระทั่งเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 25 ธ.ค.เจ้าหน้าที่พบศพ ด.ช.ซูลุยผิว ห่างจากจุดที่หายตัวไปประมาณ 5 กิโลเมตร นอนเสียชีวิตอยู่ในร่องน้ำ ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ต่อมา พนักงานสอบสวน สภ.สระยายโสม จ.สุพรรณบุรี ได้ส่งศพ ด.ช.ซูลุยผิว ไปยังสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ เพื่อผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย ก่อนจะส่งศพผ่าพิสูจน์ซ้ำที่ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม

ล่าสุด ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์วรวีร์ ไวยวุฒิ ผู้อำนวยการกองสารพันธุ์กรรม สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานชันสูตรศพ เปิดเผยภายหลังการผ่าชันสูตรศพ ด.ช.ซูลุยผิว ว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย หรือมีรอยแตกหักของกระดูก พบเพียงร่องรอยจากการถูกสัตว์กัดแทะบริเวณต้นขากระดูกเชิงกราน และใบหน้า ส่วนจมูกที่พบว่าหายไปนั้น คาดว่าน่าจะเกิดจากการถูกสัตว์กัดแทะภายหลังจากที่เสียชีวิตไปแล้ว เนื่องจากการตรวจสอบชิ้นเนื้อไม่พบรอยช้ำ ซึ่งในทางนิติวิทยาศาสตร์ระบุได้แน่ชัดว่า เกิดจากถูกสัตว์กัดแทะหลังการเสียชีวิตแล้ว 

สำหรับประเด็นเรื่องกระดูกขาที่ผิดรูป ยืนยันได้ว่าเกิดจากการเน่าสลายของเส้นเอ็นข้อต่อ เนื่องจากการตรวจสอบทั้งภาพถ่ายรังสี และการชันสูตรโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเน่าเปื่อยไม่พบว่ามีกระดูกร่างกายแตกหัก 

ส่วนประเด็นการป่วยเป็นโรคโปลิโอ จากการตรวจสอบของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถให้ความเห็นยืนยันได้ว่าสภาพศพของ ด.ช.ซูลุยผิว ไม่พบความผิดปกติของกระดูกที่เข้าข่ายการเป็นโรคโปลิโอแต่อย่างใด เพราะขนาดกระดูกขาทั้งสองข้างมีขนาดเท่ากัน ซึ่งหากเด็กมีอาการผิดปกติจากโรคโปลิโอ จะต้องพบลักษณะกระดูกขาข้างใดข้างหนึ่งลีบลงหรือผิดปกติกว่าอีกข้างหนึ่ง จึงให้ความเห็นได้ว่า ด.ช.ซูลุยผิว ไม่เข้าข่ายเป็นโรคโปลิโอ

ส่วนประเด็นที่พบศพ ด.ช.ซูลุยผิว บริเวณคูน้ำและมีการตั้งข้อสังเกตว่าเด็กอาจจมน้ำตายนั้น จากการตรวจสอบหลอดลม และหลอดเลือดในร่างกาย ไม่พบน้ำหรือเศษดินและพืชน้ำ จึงวินิจฉัยได้ว่าเด็กไม่ได้เสียชีวิตจากการจมน้ำ ขณะที่รอยแยกที่กะโหลกเกิดจากเด็กมีอายุน้อยการเชื่อมของกะโหลกจึงยังไม่สมบูรณ์ เมื่อเสียชีวิตจึงเกิดการแยกออกจากกัน

สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมสามารถยืนยันผลการชันสูตรครั้งนี้ว่า มีความสอดคล้องกับผลตรวจจากสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ ซึ่งหลังจากนี้จะสรุปผลชันสูตรเป็นลายลักษณ์อักษร ส่งให้พนักงานสอบสวนและให้ทางครอบครัว เพื่อดำเนินการรับศพ ด.ช.ซูลุยผิว กลับไปบำเพ็ญกุศลต่อไป


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS