Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวทนา!พังใบตอง ถูกบ่วงสลิงรัดขาหน้าใกล้ขาด เร่งนำตัวส่งสวนนงนุชช่วยชีวิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ธ.ค. 61 เวลา 13:23:23 น.

จำนวนผู้ชม : 216

เวทนา! พังใบตอง ถูกบ่วงสลิงรัดขาหน้าใกล้ขาด เร่งนำตัวส่งสวนนงนุชช่วยชีวิต

เวทนา"ใบตอง"ช้างแรกเกิดวัย 1 เดือนถูกบ่วงสลิงชาวบ้านรัดขาหน้าใกล้ขาด เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่างฤาไนย จ.ระยอง เร่งนำตัวส่ง"สวนนงนุช"หวังเยียวยาชีวิต หลังเคยช่วยเหลือ"ฟ้าแจ่ม"จนรอดชีวิตมาแล้ว

เมื่อเวลา 09.30 น.ของวันนี้ (22 ธ.ค.)นายเผด็จ ลายทอง ผอ.สวนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2(ศรีราชา)พร้อมกำลังได้นำช้างพังแรกเกิด “ใบตอง” วัย 1 เดือน เดินทางมาจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติอ่างฤาไน จ.ระยอง นำส่ง “สวนนงนุชพัทยา” อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อให้ทำการช่วยเหลือลูกช้างพังตัวนี้อย่างเร่งด่วน หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบลูกแรกถูกบ่วงสลิงรัดที่ขาหน้าด้านซ้ายเป็นเวลานาน จนสายสลิงรัดกินเนื้อลึกเข้าไปจนถึงกระดูก และมีร่างกายอ่อนเพลียอย่างหนัก โดยมีนายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา พร้อมด้วยคณะแพทย์ และเจ้าหน้าที่จัดสถานที่และเครื่องมือในการช่วยเหลือไว้อย่างเต็มที่

นายเผด็จ ลายทอง ผอ.สวนอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบลูกช้างลักษณะผอมโซเดินอยู่ชายป่า โดยที่ขาหน้าข้างซ้ายมีลวดสลิงรัดอยู่จนแน่นกินลึกเข้าไปในเนื้อ จึงนำกำลังไปตรวจสอบก่อนช่วยลูกช้างด้วยการนำสลิงออกแล้วนำมาบำบัดที่อุยานฯตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าอาการไม่ดีขึ้น เนื่องจากแผลเริ่มมีอาการติดเชื้อและกินลึกขึ้นตลอดเวลา ที่สำคัญยังไม่ยอมกินอาหาร เนื่องจากเป็นวัยที่ยังต้องการนมจากแม่ช้างโดยตรง จึงได้เร่งประสานสวนนงนุชพัทยาเพื่อขอความช่วยเหลือ ด้วยก่อนหน้านี้เคยนำ “ฟ้าแจ่ม” ช้างเพศผู้ที่โดนบ่วงนายพรานรัดขาจนขาด ซึ่งทางสวนนงนุชได้รักษาและใส่ขาเทียมจนมีชีวิตรอดมาได้จนถึงทุกวันนี้


ขณะที่ สพ.ญ.ณฐนน ปานเพ็ญ นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2(ศรีราชา)เปิดเผยว่าอาการของ “ใบตอง” ไม่สู้ดีนัก เนื่องจากคงถูกบ่วงรัดแน่นมาเป็นเวลานานจนกินลึกเกือบถึงกระดูก หลังรับตัวจึงได้ทำการห้ามเลือด ห้ามหนองและตัดเนื้อร้าย โดยใช้เครื่องมือเลเซอร์ในการสมานและฆ่าเชื้อซึ่งช่วงแรกลูกแรกได้รับความทุกข์ทรมานอย่างมาก อย่างไรก็ตามจากการตรวจแสกนแผลพบว่าขาที่เกือบขาดนี้ยังมีเส้นเลือดบางสวนที่ยังส่งเลือดไปเลี้ยงอยู่ จึงทำให้เพียงการดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพื่อรอให้เลือดหยุดสูบฉีดไปเลี้ยงที่ขาจากนั้นจึงจะมาพิจารณาขั้นตอนการตัดขาอีกครั้ง ซึ่งหากดำเนินการก็ตัดจริงก็คงต้องใช้ขาเทียมเหมือนฟ้าแจ่ม ซึ่งขณะนี้ยังตอบอะไรมากไม่ได้แต่จะพยายามดูแลให้ดีที่สุด

ด้านนายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุช กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่น่าเวทนาอย่างมาก เพราะช้างเป็นสัตว์คู่บ้าน คู่เมือง แต่ต้องมารับเคราะห์กรรมทั้งๆ ที่คนไปบุกรุกป่าหรือที่อยู่อาศัยของสัตว์ อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดปัญหาขึ้นทางสวนนงนุชก็พร้อมดูแลให้อย่างเต็มที่ สิ่งสำคัญคือ “ใบตอง” เป็นช้างเด็กที่จำเป็นต้องกินนมจากแม่ช้าง ขณะที่ทางสวนนงนุชในปีนี้ไม่มีช้างตกลูก จึงได้ประสานไปยังฟาร์มหรือสวนช้างในพื้นที่เพื่อขอน้ำนมจากแม่ช้างตัวอื่น ซึ่งปัจจุบันก็ได้รับความช่วยเหลือมาแล้ว โดยคาดว่าจะสามารถรักษาและช่วยชีวิต “ใบตอง” ให้กลับมาดำรงชีวิตได้ตามปกติ เหมือนกับ “ฟ้าแจ่ม” ลูกช้างตัวก่อนที่สวนนงนุชได้ช่วยมาแล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS