Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เวทนา!พังใบตอง ถูกบ่วงสลิงรัดขาหน้าใกล้ขาด เร่งนำตัวส่งสวนนงนุชช่วยชีวิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ธ.ค. 61 เวลา 13:23:23 น.

จำนวนผู้ชม : 227

เวทนา! พังใบตอง ถูกบ่วงสลิงรัดขาหน้าใกล้ขาด เร่งนำตัวส่งสวนนงนุชช่วยชีวิต

เวทนา"ใบตอง"ช้างแรกเกิดวัย 1 เดือนถูกบ่วงสลิงชาวบ้านรัดขาหน้าใกล้ขาด เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่างฤาไนย จ.ระยอง เร่งนำตัวส่ง"สวนนงนุช"หวังเยียวยาชีวิต หลังเคยช่วยเหลือ"ฟ้าแจ่ม"จนรอดชีวิตมาแล้ว

เมื่อเวลา 09.30 น.ของวันนี้ (22 ธ.ค.)นายเผด็จ ลายทอง ผอ.สวนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2(ศรีราชา)พร้อมกำลังได้นำช้างพังแรกเกิด “ใบตอง” วัย 1 เดือน เดินทางมาจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติอ่างฤาไน จ.ระยอง นำส่ง “สวนนงนุชพัทยา” อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อให้ทำการช่วยเหลือลูกช้างพังตัวนี้อย่างเร่งด่วน หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบลูกแรกถูกบ่วงสลิงรัดที่ขาหน้าด้านซ้ายเป็นเวลานาน จนสายสลิงรัดกินเนื้อลึกเข้าไปจนถึงกระดูก และมีร่างกายอ่อนเพลียอย่างหนัก โดยมีนายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา พร้อมด้วยคณะแพทย์ และเจ้าหน้าที่จัดสถานที่และเครื่องมือในการช่วยเหลือไว้อย่างเต็มที่

นายเผด็จ ลายทอง ผอ.สวนอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบลูกช้างลักษณะผอมโซเดินอยู่ชายป่า โดยที่ขาหน้าข้างซ้ายมีลวดสลิงรัดอยู่จนแน่นกินลึกเข้าไปในเนื้อ จึงนำกำลังไปตรวจสอบก่อนช่วยลูกช้างด้วยการนำสลิงออกแล้วนำมาบำบัดที่อุยานฯตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าอาการไม่ดีขึ้น เนื่องจากแผลเริ่มมีอาการติดเชื้อและกินลึกขึ้นตลอดเวลา ที่สำคัญยังไม่ยอมกินอาหาร เนื่องจากเป็นวัยที่ยังต้องการนมจากแม่ช้างโดยตรง จึงได้เร่งประสานสวนนงนุชพัทยาเพื่อขอความช่วยเหลือ ด้วยก่อนหน้านี้เคยนำ “ฟ้าแจ่ม” ช้างเพศผู้ที่โดนบ่วงนายพรานรัดขาจนขาด ซึ่งทางสวนนงนุชได้รักษาและใส่ขาเทียมจนมีชีวิตรอดมาได้จนถึงทุกวันนี้


ขณะที่ สพ.ญ.ณฐนน ปานเพ็ญ นายสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2(ศรีราชา)เปิดเผยว่าอาการของ “ใบตอง” ไม่สู้ดีนัก เนื่องจากคงถูกบ่วงรัดแน่นมาเป็นเวลานานจนกินลึกเกือบถึงกระดูก หลังรับตัวจึงได้ทำการห้ามเลือด ห้ามหนองและตัดเนื้อร้าย โดยใช้เครื่องมือเลเซอร์ในการสมานและฆ่าเชื้อซึ่งช่วงแรกลูกแรกได้รับความทุกข์ทรมานอย่างมาก อย่างไรก็ตามจากการตรวจแสกนแผลพบว่าขาที่เกือบขาดนี้ยังมีเส้นเลือดบางสวนที่ยังส่งเลือดไปเลี้ยงอยู่ จึงทำให้เพียงการดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพื่อรอให้เลือดหยุดสูบฉีดไปเลี้ยงที่ขาจากนั้นจึงจะมาพิจารณาขั้นตอนการตัดขาอีกครั้ง ซึ่งหากดำเนินการก็ตัดจริงก็คงต้องใช้ขาเทียมเหมือนฟ้าแจ่ม ซึ่งขณะนี้ยังตอบอะไรมากไม่ได้แต่จะพยายามดูแลให้ดีที่สุด

ด้านนายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุช กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่น่าเวทนาอย่างมาก เพราะช้างเป็นสัตว์คู่บ้าน คู่เมือง แต่ต้องมารับเคราะห์กรรมทั้งๆ ที่คนไปบุกรุกป่าหรือที่อยู่อาศัยของสัตว์ อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดปัญหาขึ้นทางสวนนงนุชก็พร้อมดูแลให้อย่างเต็มที่ สิ่งสำคัญคือ “ใบตอง” เป็นช้างเด็กที่จำเป็นต้องกินนมจากแม่ช้าง ขณะที่ทางสวนนงนุชในปีนี้ไม่มีช้างตกลูก จึงได้ประสานไปยังฟาร์มหรือสวนช้างในพื้นที่เพื่อขอน้ำนมจากแม่ช้างตัวอื่น ซึ่งปัจจุบันก็ได้รับความช่วยเหลือมาแล้ว โดยคาดว่าจะสามารถรักษาและช่วยชีวิต “ใบตอง” ให้กลับมาดำรงชีวิตได้ตามปกติ เหมือนกับ “ฟ้าแจ่ม” ลูกช้างตัวก่อนที่สวนนงนุชได้ช่วยมาแล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS