Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอ เเถลงผลการปฏิบัติงาน ปี 2561

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ธ.ค. 61 เวลา 23:05:24 น.

จำนวนผู้ชม : 284

ในรอบปีที่ผ่านมา มีคดีสำคัญหลายคดีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ เดินหน้าสืบสวนปราบปรามอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้อธิบดีดีเอสไอ พร้อมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ร่วมกันเเถลงผลงาน พร้อมกับมอบเเนวทางการปฏิบัติสำหรับเจ้าหน้าที่ นำไปใช้ในการภารกิจป้องกันปราบปราม เป็นที่พึ่งให้กับประชาชนในปีหน้า

นายไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่าในปี 2561 ดีเอสไอ ได้สืบสวนสอบสวนคดีพิเศษ เสร็จสิ้นเเล้วจำนวน 231 คดี ในจำนวนนี้มีคดีพิเศษ 122 คดี ที่มีมูลค่าความเสียหาย หรือผลประโยชน์ที่สามามารถปกป้องรักษา เรียกคืนให้เเก่รัฐ ประชาชนเเละเอกชนได้มากถึง 52,324 ล้านบาท

มีประเภทคดี 4 กลุ่ม ประกอบด้วย

1.คดีอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ คดีสำคัญที่อยู่ในความสนใจของประชาชน อย่างเช่น คดีการกู้ยืมเงินฉ้อโกงประชาชน โดยการชักชวนให้ให้ร่วมลงทุน, คดีนำรถยนต์สมรรถนะสูงยี่ห้อลัมโบร์กินีเข้ามาในราชอาณาจักร โดยการสำเเดงเท็จหรือหลบเลี่ยงภาษี

2.ด้านอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ เเละทรัพย์สินทางปัญญา เช่น คดีละเมิดลิขสิทธิ์สินค้าเเบรนด์ดัง คดีลักลอบเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ของสถาบันการเงิน

3.ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคสิ่งเเวดล้อม เช่น คดีบุกรุกที่ดินอุทยานเเห่งชาติเขาใหญ่ บุกรุกป่าสงวนเเห่งชาติป่าเทือกเขากมลา จังหวัดภูเก็ต เเละคดีออกเอกสารสิทธิที่ดินในอุทยานเเห่งชาติสิรินาถ

4.ด้านอาชญากรรมระหว่างประเทศเเละอาชญากรรมพิเศษ คดีสำคัญเช่น คดีเเรงงานเมียนมา ถูกหลอกมาบังคับใช้เเรงงานในเรือประมง คดีค้ามนุษย์เด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี

สำหรับทิศทางของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในปี 2562 อธิบดีดีเอสไอ ระบุว่า การดำเนินงานสืบสวนปราบปรามทุกด้านยังเข้มข้นต่อเนื่อง ส่วนคดีค้างเก่าที่ยังไม่เสร็จสิ้น เช่นคดีที่เกี่ยวข้องกับวัดธรรมกาย คดีรังเย็นรีสอร์ท คดีค้ามนุษย์ในสถานอาบอบนวดวิคตอเรียซีเคร็ท เเละคดีเงินกู้นอกระบบ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการสืบสวนติดตาม ซึ่งจะมีการเเถลงความคืบหน้าเป็นระยะ

โดยปีหน้า ดีเอสไอจะเน้นนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัย เเละนิติวิทยาศาสตร์มาใช้ในทุกภารกิจ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มีความรอบคอบ รัดกุมเเละเเม่นยำมากขึ้น โดยเฉพาะในคดีที่มีความผิดทางอาญาร้ายเเรง ส่งผลกระทบรุนเเรงกับความมั่นคงเเละความเป็นอยู่ของประชาชน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS