Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยกฟ้อง สันธนะ คดีหมิ่นตำรวจ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ธ.ค. 61 เวลา 11:59:57 น.

จำนวนผู้ชม : 634

ยกฟ้อง สันธนะ คดีหมิ่นตำรวจ

19 ธ.ค. 61 เวลา ที่ศาลแขวงดอนเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ เขตหลักสีี กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 09.30 น. นัดฟังคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการคดีศาลแขวง9 (ดอนเมือง) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาล ในฐานะที่ปรึกษาบริษัทพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง จำกัด  จำเลยในความผิดฐาน ขัดขวางเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ และดูหมิ่นเจ้าพนักงาน จากกรณีเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม2561 นายสันธนะ ได้เข้าไปในพื้นที่ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าตลาดใหม่ดอนเมือง แล้วมีปากเสียงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการ ก่อนจะแสดงเอกสารอ้างว่าเป็นหนังสือของบริษัทฯ เชิญให้ตำรวจออกนอกพื้นที่ ให้ไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่สาธารณะแทน

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์แล้วเห็นว่า ความผิดฐานต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานนั้น ปรากฏเพียงการกระทำว่า ขณะเกิดเหตุจำเลยเดินเข้าไปในเส้นแถบกั้น พร้อมนำหนังสือที่มีชื่อบุคคลไปแสดงว่าพื้นที่นั้นเป็นของเอกชนจนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าขนย้ายสิ่งของออกจากสถานที่ โดยไม่ปรากฎหลักฐานโจทก์ว่าจำเลยได้กระทำอย่างอื่นที่จะเป็นการขัดขวางเจ้าพนักงานระหว่างปฏิบัติงาน

ส่วนความผิดฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงานฯ นั้น ศาลเห็นว่า การดูหมิ่นจะต้องเป็นคำพูดลักษณะด่าทอ ดูถูก เหยียดหยาม ให้เจ้าพนักงานซึ่งเป็นผู้เสียหายได้รับความอับอาย  โดยขณะเกิดเหตุจำเลยแสดงกิริยาเพียงใช้เสียงดัง พร้อมชี้นิ้วไปทางผู้เสียหายก็เป็นเพียงการแสดงกริยาที่ไม่สุภาพเท่านั้น จึงพิพากษายกฟ้อง

ทั้งนี้หลังศาลอ่านคำพิพากษา นายสันธนะ ระบุว่า จะคัดสำเนาคำพิพากษา เพื่อดำเนินคดีกับ 18 นายตำรวจ ซึ่งมีระดับยศนายพลรวมอยู่ด้วย ในความผิดฐานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เนื่องจากเห็นว่าการกระทำของกลุ่มนายตำรวจ เป็นการใช้อำนาจหน้าที่เกินขอบเขต ทำให้ตนและทางบริษัทฯได้รับความเดือดร้อน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS