Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายจังหวัดภาคใต้ สถานการณ์น้ำเริ่มคลี่คลาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ธ.ค. 61 เวลา 22:46:03 น.

จำนวนผู้ชม : 177

กรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าฝนทางภาคใต้จะลดลง แต่ยังต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลากบางพื้นที่ ขณะที่หลายจังหวัดสถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย

นายอำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ร่วมกับนายอำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช และผู้นำชุมชน ซึ่งเป็นเขตรอยต่อระหว่าง 2 จังหวัด ได้วางแผนร่วมกันในการจัดการน้ำ หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน ล่าสุดมวลน้ำได้ไหลลงสู่พื้นที่รับน้ำตอนล่าง ทั้งใน อำเภอห้วยยอด และ อำเภอเมืองตรัง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำตรัง และลำคลองสาขาเพิ่มสูงขึ้น ชาวบ้านใน 3 ตำบลของอำเภอเมือง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีน้ำท่วมซ้ำซาก ต่างรีบเร่งอพยพสิ่งของและสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำตรัง เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มภายใน 1-2 วันนี้ คาดว่าระดับน้ำใน 2 อำเภอ คือ รัษฎา และห้วยยอดจะลดลง ยกเว้นสองฝั่งแม่น้ำตรัง บริเวณ ตำบลบางรัก อำเภอเมืองตรัง ซึ่งอยู่ปลายน้ำ ยังคงมีระดับน้ำสูง และหากมีน้ำทะเลหนุนซ้ำ ก็อาจทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมขังนานกว่า 1 สัปดาห์

ส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช หลายพื้นที่เริ่มคลี่คลาย ด้านความเสียหายพบว่าได้รับผลกระทบแล้ว 20 อำเภอ 130 ตำบล 849 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 60,000 ครอบครัว มีผู้สูญหาย 1 คน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 ลงพื้นที่ตำบลเกาะทวด อำเภอปากพนัง ตรวจเยี่ยมชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม พร้อมมอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม ด้านผู้อำนวยการ โครงการสงน้ำและบำรุงรักษาปากพนังล่าง ลงพื้นที่ติดตามการระบายน้ำที่ ประตูระบายน้ำบางไทร อำเภอปากพนัง ซึ่งมีความสามารถในการระบายน้ำประมาณวันละ 200,000 ล้านลูกบาตรเมตร และติดตั้งเครื่องสูบน้ำใน 3 จุดสำคัญ คือ บ้านแสงวิมาน ตำบลคลองน้อย คลองสุขุม และภายในเทศบาลเมืองปากพนัง เพื่อระบายน้ำลงสู่ทะเล

จังหวัดพัทลุง ตำรวจตระเวนชายแดน ลงพื้นที่ช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง โดยเฉพาะพื้นที่ หมู่ที่ 8 ตำบลหารโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน ส่วนที่ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน มีรายงานว่า มีควายถูกน้ำท่วมยกคอกตายไปกว่า 50 ตัว เพราะเนินดินที่ใช้เป็นที่พักควายถูกน้ำท่วม ส่วนใหญ่เป็นควายแก่และลูกควายเกิดใหม่ เมื่อแช่น้ำตลอดทั้งวันทั้งคืน ก็เกิดอาการปอดบวมล้มตาย

วันนี้ นายกรัฐมนตรี สั่งทุกหน่วยร่วมบูรณาการเร่งแก้ปัญหาคมนาคมพื้นที่น้ำท่วมในภาคใต้ กำชับเร่งระบายน้ำโดยเร็วที่สุด และเยียวยาผู้ได้รับความเสียหาย พร้อมเตือนติดตามสภาพอากาศใกล้ชิด เพื่อวางแผนการเดินทางช่วงปีใหม่ และมอบหมายให้ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ลงไปตรวจสอบพื้นที่และจัดทำแผนการแก้ปัญหา ในสัปดาห์หน้า เพื่อจัดสรรงบประมาณเพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโดยเฉพาะภาคการเกษตร หลังสำรวจความเสียหายแล้วเสร็จ

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าภาคใต้จะมีปริมาณฝนลดลงกว่าเมื่อวาน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนอ่าวไทยตอนล่าง มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ส่วนภาคเหนือและภาคอีสาน อากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS