Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุตุฯ เตือนพรุ่งนี้ภาคใต้ ฝนตกหนัก-คลื่นลมแรง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ธ.ค. 61 เวลา 22:12:23 น.

จำนวนผู้ชม : 1,520

วันนี้หลายจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ยังอยู่ในข่ายการแจ้งเตือนฝนตกหนักและคลื่นลมแรง ซึ่งจะมีผลกระทบถึงวันพรุ่งนี้ ส่วนวันนี้หลายพื้นที่น้ำท่วมกระจายเป็นวงกว้าง 

อิทธิพลของมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ และเกิดน้ำป่าไหลหลาก เช่นที่น้ำตกพรหมโลก อำเภอพรหมคีรี นครศรีธรรมราช มีน้ำป่าหลากลงลำน้ำอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับที่หมู่บ้านคีรีวง อำเภอลานสกา ที่น้ำป่าจากเทือกเขาหลวง ไหลเชี่ยวกรากและสูงจนล้นตลิ่งเข้าท่วมร้านอาหารริมคลองท่าหา และกระแสน้ำยังพัดท่วมสะพานแขวน คลองท่าหา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวหมู่บ้านคีรีวง จนต้องประกาศห้ามเข้าในพื้นทีเสี่ยงอันตราย

ตลอดคืนที่ผ่านมาหลายอำเภอของนครศรีธรรมราช มีฝนตกหนักเกิน 100 มิลลิเมตร จนทำให้คลองต่างๆ มีน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และไหลบ่าลงที่ลุ่ม โดยเฉพาะ คลองท่าหา และคลองท่าดี ที่หลากเข้าท่วมบางพื้นที่ของอำเภอพระพรหม ล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 เข้าไปช่วยขนย้ายสิ่งของ และอพยพผู้ป่วย ที่ตำบลท้ายสำเภา ให้ไปอยู่ในที่ปลอดภัย และนำเรือยางไปให้ชาวบ้านไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน  

ในเขตอำเภอเมือง ตอนนี้น้ำหลากท่วมบางหมู่บ้านของตำบลไชยมนตรี, กำแพงเซา และตำบลมะม่วงสองต้น ส่วนในเขตเทศบาล น้ำหลากท่วมชุมชนบ่อทรัพย์, มุมป้อม, ท่าโพธิ์, หน้าด่าน, เทวบุรี, ชุมชนหน้าสถานีรถไฟ, ชุมชนประตูขาว, ชุมชนเพนียด และชุมชนสารีบุตร ต่างถูกน้ำท่วม และเทศบาลได้นำเรือท้องแบนออกให้การช่วยเหลือแล้ว

ส่วนท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ยืนยันว่ายังไม่ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนัก เพราะยังระบายน้ำออกจากรันเวย์ของสนามบินได้ แต่ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์ อย่างใกล้ชิด 

ที่หมู่บ้านกล้วยไม้ ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี ชาวบ้านประมาณ 40 ครัวเรือน ถูกน้ำท่วมตัดขาดทางเข้าออก ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตรครึ่ง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ตัดกระแสไฟฟ้าเพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย  

ส่วนพื้นที่อื่นๆ บนเกาะสมุย ก็มีน้ำท่วมขัง เช่น ที่สามแยกหอนาฬิกา ตำบลบ่อผุด หน้าโรงแรมไอยารา, โรงแรมบลู ลากูน และอมารี เป็นต้น  นอกจากนี้ ที่ตลาดสดดาวซีฟู๊ด ตำบลบ่อผุด ซึ่งเป็นชุมชนใหญ่ มีน้ำท่วมขังสูงประมาณ 50 เซนติเมตร แม้บางช่วงน้ำจะไหลบ่าลงทะเลได้ แต่ฝนที่ตกหนักตลอดวัน ก็ทำให้มีน้ำกลับมาท่วมขังอีกเป็นระยะ 

ที่พัทลุง พื้นที่ได้รับผลกระทบหนัก คือ ตำบลชะมวง, ควนขนุน, ดอนทราย, ปันแต และตำบลมะกอกเหนือ อำเภอควนขนุน น้ำป่าจากเขตอำเภอศรีบรรพต และอ่างเก็บน้ำฝายท่าแนะ ไหลบ่ามาสมทบต่อเนื่อง นอกจากนี้ถนนสายเอเชียฝั่งขาขึ้น ในตำบลชะมวง และเส้นทางรองไปยังอำเภอศรีบรรพต มีน้ำท่วมขังเป็นบางช่วง ตอนนี้ตำรวจภูธรควนขนุนตั้งจุดแจ้งเตือนให้เพิ่มความระมัดระวังในการใช้เส้นทาง 

ที่อำเภอสุไหงโก-ลก นราธิวาส ทางการแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังน้ำจากแม่น้ำสุไหงโก-ลก ที่เริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมชุมชนท่าประปา อย่างน้อย 15 ครอบครัว และระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 30 เซนติเมตร นายอำเภอ สั่งให้กำลังพลอาสาสมัครรักษาดินแดน เตรียมเต็นท์และเรือท้องแบน ประจำไว้ที่ชุมชนท่าประปาพร้อมจัดกำลังพลเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง เพื่ออพยพไปศูนย์อพยพชั่วคราว ที่โรงเรียนเทศบาล 4 และเทศบาล 1 ตามที่เตรียมไว้ ชาวมาเลเซีย จากเมืองรันตูปันยัง รัฐกลันตัน ซึ่งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำสุไหงโก-ลก ต่างก็ทะยอยซื้อข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่ม เพื่อเตรียมไว้ จากการคาดการณ์ว่าฝนที่ตกหนัก อาจทำให้น้ำหลากท่วมสูงและเป็นเวลานาน 

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนฉบับที่ 11 ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรง พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ จึงต้องเฝ้าระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และน้ำป่าหลาก และจะมีผลถึงวันพรุ่งนี้ คือ นครศรีธรรมราช, พัทลุง, สงขลา, ปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส, ตรัง และสตูล คลื่นลมมีกำลังแรง อ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และระหว่างวันนี้ และพรุ่งนี้ ภาคเหนือ และภาคอีสาน จะมีอากาศหนาวเย็น และลมแรง เทือกเขาสูง มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-15 องศาเซลเซียส ส่วนภาคกลาง, ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพฯ และปริมณฑล อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส

วันนี้การรถไฟฯ ประกาศงดเดินรถขบวนท้องถิ่น 455-456 นครศรีธรรมราช-ยะลา เพราะน้ำท่วมสันรางสูง ส่วนขบวนรถด่วน-รถเร็ว กรุงเทพฯ ปลายทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังไม่ประกาศหยุดเดินรถ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS