Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มือปาระเบิดใส่ กปปส.เมื่อปี 57 ถูกรวบตัวในกัมพูชา บิ๊กโจ๊กบินสอบด่วน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ธ.ค. 61 เวลา 10:48:02 น.

จำนวนผู้ชม : 419

ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บินสอบผู้ต้องหาวางระเบิดอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถูกรวบตัวจากกัมพูชา หลังหลบหนีออกนอกประเทศตั้งแต่ปี 57 แต่ทนแรงกดดันไม่ไหวขอมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เดินทางไปยังจังหวัดสระแก้ว เพื่อรับมอบการส่งตัวนายกฤษดาไชยแค อายุ 47 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในฐานความผิดฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา,กระทำให้เกิดการระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคล หรือทรัพย์สินของผู้อื่น, มีและใช้วัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้มีและให้ใช้ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย ที่ก่อเหตุในคดีเกี่ยวกับความมั่นคงหลายเหตุการณ์ ในช่วงปี 2557 ที่มีการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่ม กปปส. และหลบหนีการจับกุมไปยังประเทศกัมพูชา เป็นเวลานานกว่า 4 ปี

นายกฤษดา ถูกเจ้าหน้าที่จากสำนักงานตำรวจแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา หน่วยบัญชาการรักษาความปลอดภัย ฝ่ายพลเรือนแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา จับกุมได้หลังได้รับการประสานขอความร่วมมือจากประเทศไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้เดินทางเข้าพบ พล.อ.แซมวันวีระ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา เพื่อประสานความร่วมมือการทำงานร่วมระหว่างทางการไทยและทางการกัมพูชา ในการสอบสวนและขอตัวผู้ต้องหารายนี้ กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย

จากการพูดคุยในเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การว่า ได้ร่วมกับพวกที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ก่อเหตุความไม่สงบในห้วงระหว่างปี 2557 โดยทำมาทั้งหมด 3 ครั้ง ครั้งแรกก่อเหตุปาระเบิด ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ครั้งที่สอง ปาระเบิดที่หน้า รพ.ราชวิถี และครั้งที่สาม ก่อเหตุที่บริเวณบรรทัดทอง ปาระเบิดใส่ขบวนของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. 

จากการสืบสวนพบว่า เหตุระเบิดดังกล่าวมีผู้ร่วมขบวนการ 3 คน ประกอบไปด้วยนายกฤษดา ไชยแค, นายอภิชาต หรือ อัคคี หรือ เอ๋ พวงเพ็ชร และนายณัฐพรรณ์ หรือ แอ๊ด หลุ่มบางล้า ซึ่งก่อนเกิดเหตุนายณัฐพรรณ์ ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดพร้อมกับนายกฤษดา ที่บริเวณหน้าสำเพ็งสแควร์ จากนั้นทั้งสองก็เข้าไปเอาวัตถุระเบิดชนิด อาร์จีดี 5 จากนายอภิชาต ที่ห้องทำงาน รปภ. ซึ่งนายอภิชาต ทำงานเป็น รปภ. อยู่ในสำเพ็งสแควร์ คนละ 4 ลูก จากนั้นนายณัฐพรรณ์ และนายกฤษดา ได้ขี่รถจยย. ออกไปก่อนแยกย้ายกัน 

จากนั้นนายกฤษดา ได้นำระเบิดที่ได้ไปก่อเหตุขว้างใส่ผู้ชุนนุม กปปส. ที่ถนนบรรทัดทอง และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และอาศัยช่วงชุลมุนหลบหนีไป โดยหลังเกิดเหตุตำรวจได้จับกุมนายอภิชาต และนายณัฐพรรณ์ ได้ เหลือเพียงนายกฤษดา ที่หลบหนีการจับกุม และไม่สามารถตามจับได้ ก่อนจะพบข้อมูลเพียงว่านายกฤษดามีครอบครัวอยู่ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี และพบความเคลื่อนไหวในพื้นที่จังหวัดระยอง และจังหวัดจันทบุรี ก่อนที่จะหลบหนีออกนอกประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติไปกบดานในประเทศกัมพูชา 

สำหรับตัวนายกฤษดา ขณะนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยังคงกักตัวไว้ที่สำนักงานในจังหวัดสระแก้ว อยู่ระหว่างการสอบปากคำเพิ่มเติม และใช้อำนาจในการควบคุมตัวไว้เบื้องต้นก่อน 48 ชั่วโมง โดยมีรายงานว่าได้มีการประสานให้พนักงานสอบสวน สน.พญาไท เดินทางไปร่วมสอบปากคำที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในจังหวัดสระแก้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS