Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจสอบการทำไม้หวงห้ามในโรงเลื่อย จ.นนทบุรี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ธ.ค. 61 เวลา 22:36:00 น.

จำนวนผู้ชม : 493

ความคืบหน้าการตรวจสอบเอกสารและไม้มีค่าในโรงเลื่อย ที่อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่สงสัยว่าอาจมีบางส่วนเป็นไม้เถื่อน ที่ได้มาจากการลักลอบเข้าไปตัดในป่า โดยเฉพาะไม้ประดู่ยักษ์ที่พบบริเวณหลังโรงงาน จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีใครนำเอกสารหลักฐานเข้าชี้แจงรายละเอียดและที่มาของไม้

เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า โดยชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง กระจายกำลังเข้าตรวจสอบไม้ในโรงเลื่อยจักรไทยนำแสง พื้นที่ ต.ขุนศรี อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ต่อเนื่องเป็นวันที่สอง หลังจากเมื่อวานนี้ตรวจพบไม้มีค่าหายากหลายชนิดกองรวมกันจำนวนมาก 

เจ้าของไม้ที่อ้างว่านำเข้าจากประเทศเมียนมา สำแดงผ่านศุลกากรเป็นสิ่งประดิษฐ์ นำหลักฐานใบเสียภาษีและบัญชีไม้สิ่งประดิษฐ์ทั้งหมด มอบให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าตรงตามเอกสารที่ระบุไว้ ทั้งหมดนำเข้ามาและผ่านพิธีการทางศุลกากรถูกต้อง

ส่วนไม้ประดู่ยักษ์ที่วางกระจายอยู่หลังโรงงาน จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนจากผู้ครอบครองว่าได้มาอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ โดยทางกลุ่มนายหน้าที่อ้างว่ารับซื้อไม้มาจากที่ดินกรรมสิทธิ์ ประมาณ 6-7 ราย ขอเวลารวบรวมเอกสารหลักฐานมายื่นให้ภายในวันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม เจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วเห็นว่าไม้ที่พบมีจำนวนค่อนข้างมาก จึงอนุญาตให้กลับไปรวบรวมหลักฐาน หากภายในวันจันทร์ไม่เข้าชี้แจงหรือมีคำตอบที่ขัดเจน เจ้าหน้าที่จะทำการอายัดไว้ตรวจสอบ แจ้งดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป 

ส่วนหนังสือรายการไม้ที่ได้มาจากการทำสวนป่า หรือใบ สป.15 ที่ไม่พบรอยตราประทับจากทางราชการ ทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดนนทบุรี จะทำหนังสือขอตรวจสอบต้นขั้วจากเจ้าของสวนป่า หากพบว่าไม่ตรงหรือมีการปลอมแปลง ผู้ที่ใช้เอกสารนี้จะถูกแจ้งดำเนินคดี ฐานร่วมกันปลอมแปลงและใช้เอกสารทางราชการปลอม เช่นเดียวกับกลุ่มนายหน้าค้าไม้ที่ตรวจพบในโรงเลื่อย จังหวัดอ่างทอง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS