Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คนพิการกับการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ธ.ค. 61 เวลา 22:16:30 น.

จำนวนผู้ชม : 223

3 ธันวาคมของทุกปี องค์การสหประชาชาติกำหนดให้เป็นวันคนพิการสากล เพื่อตระหนักถึงการคุ้มครองและสนับสนุนคนพิการให้สามารถเข้าถึงสิทธิที่ควรจะได้รับอย่างเท่าเทียม หนึ่งในนั้นคือสิทธิเข้าถึงระบบขนส่งสาธารณะและขนส่งมวลชน ล่าสุดกรมการขนส่งทางบก ประกาศยกระดับรถโดยสารประจำทางมาตรฐานใหม่รองรับผู้ใช้บริการทุกกลุ่ม

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ร่วมทดลองใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ หรือรถเมล์ชานต่ำ ซึ่งเป็นรถโดยสารประจำทางมาตรฐานใหม่ ที่ออกแบบสำหรับประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะคนพิการและคนสูงอายุเพื่อให้ใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกยิ่งขึ้น สามารถเชื่อมต่อไปยังรถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที แม้รถเมล์ชานต่ำจะเริ่มวิ่งมาระยะหนึ่งแล้ว แต่การทดลองใช้บริการในวันนี้เพื่อรับฟังเสียงสะท้อนจากผู้ใช้บริการจริง

ภายในรถเมล์ชานต่ำถูกติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งทางลาดสำหรับเข็นรถวีลแชร์ ปุ่มกดเอื้อต่อผู้พิการ ซึ่งรถเมล์เก่าที่มีอายุการใช้งานกว่า 20 ปี เริ่มทยอยปลดระวางแล้วกว่า 200 คัน โดยรถเมล์ชานต่ำชุดแรกจะวิ่งให้บริการประชาชนรวม 489 คัน ที่ผ่านมาได้นำร่องเปิดเส้นทางใหม่อีก 2 เส้นทาง คือ เส้นทางสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ ถึงโรงพยาบาลรามาธิบดี และเส้นทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ ศาลายา ถึงสถานีรถไฟฟ้าหมอชิต

นายเอกชัย กรานสกุล วัย 39 ปี ผู้พิการสายตา หนึ่งในผู้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ และขนส่งมวลชนกรุงเทพ เป็นประจำทุกวัน เพราะต้องเดินทางไปร้องเพลงตามสถานที่ต่าง ๆ สะท้อนข้อจำกัดในการเดินทางว่า อยากให้รถเมลล์มีเสียงประกาศอัตโนมัติ เมื่อมาจอดเทียบที่ป้ายรถเมล์ จะได้ทราบว่าเป็นรถสายใด ปลายทางมุ่งหน้าไปที่ไหน เพราะรถเมล์บางสายไม่ได้ใช้บริการทุกวัน บางครั้งขึ้นรถเมล์ผิดสาย

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก บอกว่า ในอนาคตเตรียมพัฒนารูปแบบการประชาสัมพันธ์ด้วยเสียงประกาศติดตั้งในรถเมล์ด้วย เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับคนทุกกลุ่ม ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนดำเนินการ นอกจากนี้กรมการขนส่งทางบกยังมีมาตรการนำรถโดยสารประจำทางขนาดเล็ก มาแทนรถตู้โดยสารอายุการใช้งานครบ 10 ปี ขณะนี้เปลี่ยนแล้ว 112 คัน เพื่อสร้างความมั่นใจและเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS