Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปางเปิดตัวจุดชมวิวแห่งใหม่"กิ่วหิน"ให้นักท่องเที่ยวเช็คอินรับลมหนาว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ธ.ค. 61 เวลา 16:17:22 น.

จำนวนผู้ชม : 532

วันนี้ 01 ธันวามคม 2561นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นำทีมประชาชนชาวบ้านบ้านแม่แจ๋ม พร้อมด้วยกลุ่มเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานหลายภาคส่วนในเขตท้องที่อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง เดินทางมุ่งหน้าสู่บริเวณเชิงดอย “เขาตอกหิน” ก่อนจะร่วมกันเดินทางด้วยเท้า ลัดเลาะไปตามเส้นทางแนวสันเขาปีนป่ายขั้นบันไดธรรมชาติที่เป็นโขดหิน ระยะทางอีกกว่า 1.5 กิโลเมตร เพื่อไปยังจุดสถานที่ท่องเที่ยวของชุมชนบ้านแม่แจ๋ม ที่ชาวบ้านเรียกกันทั่วไปว่า “กิ่วหิน”

โดยสถานที่แห่งนี้ ชาวบ้านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันพัฒนาเส้นทาง ปรังปรุงสถานที่จนได้กลายเป็นจุดชมวิว เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอเมืองปาน และเตรียมให้นักท่องเที่ยวเช็คอินก่อนใครกับสถานที่เที่ยวแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ต้อนรับลมหนาวในดินแดนนครแห่งความสุข “ลำปาง...ปลายทางฝัน”

นายสมบัติ ปาแก้ว ผู้ใหญ่บ้านบ้านแม่แจ๋ม และ นางสาวจินตนาการ พอใจ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ได้ให้ข้อมูลสำหรับจุดชมวิวว่า “กิ่วหิน” ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเป็นจุดชมทิวทัศน์ กู้ดวิวอีกแห่งของจังหวัดลำปาง แต่มีความแตกต่างด้วยการเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปในตัว และบนจุดยอดดอยยังเป็นบริเวณที่ตั้งของโขดหินขนาดใหญ่ เป็นจุดชมวิวแบบเปิดโล่งสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้รอบด้านทั้ง 360 องศา ซึ่ง ณ จุดนี้นักท่องเที่ยวจะมองเห็นผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ของอำเภอเมืองปาน สลับกับแนวทิวเขายาวไกลสุดลูกตา เฉพาะอย่างยิ่งช่วงฤดูหนาวในยามเช้า จะมีทั้งทะเลหมอก เคล้ากับสายลมหนาวที่จะพัดพาความเย็นมาสัมผัสร่างกาย ให้นักท่องเที่ยวได้รับรู้ถึงบรรยากาศอันแสนบริสุทธิ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกับรับแสงอันอบอุ่นจากดวงอาทิตย์ที่จะโผล่พ้นขอบฟ้าเป็นแสงแรก และในจุดเดียวกันนักท่องเที่ยวยังสามารถรอชมร่วมถ่ายภาพกับแสงสุดท้ายของวัน เป็นบรรยากาศที่จะทำให้นักท่องเที่ยวหลงใหลจนต้องหาโอกาสกลับมาเยือนอีกครั้ง

ทั้งนี้ สำหรับจุดชมวิว “กิ่วหิน” นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้ถูกค้นพบขึ้นใหม่ ตั้งอยู่บนดอย “เขาตอกหิน” อยู่ในเขตพื้นที่ของชุมชนบ้านแม่แจ๋ม หมู่ที่ 1 ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง เป็นพื้นที่ที่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 1,300 เมตร ห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ 115 กิโลเมตร ในบริเวณสถานที่มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติยาวไปตามแนวสันเขา ที่ยังคงรอคอยให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปบุกเบิกสำรวจเส้นทาง ซึ่งชื่อ"กิ่วหิน"นั้น เป็นภาษาเหนือที่แปลว่าเล็กๆ ซึ่งมาจากลักษณะของเส้นทางเดินเข้าไปยังสถานที่ที่มีความคับแคบต้องเดินลัดเลาะไปตามริมขอบและสันเขาที่มีโขดหินทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่เป็นขั้นบันไดแบบธรรมชาตินั่นเอง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS