Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทางหลวงแจง!เข้าใจผิดมอเตอร์เวย์มีช่องจับความเร็ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 พ.ย. 61 เวลา 11:39:51 น.

จำนวนผู้ชม : 14,453

กรณีโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ ป้ายบอกความเร็วบนถนนมอเตอร์เวย์ โดยมีการให้ข้อมูลว่ามีกล้องจับความเร็วตรงป้ายนี้ หากใช้ความเร็วเกิน ต้องไปจ่ายค่าปรับที่ด่านทางออก ล่าสุดกรมทางหลวงออกมาชี้แจงแล้ว

เพจเรารักพัทยาโพสต์ภาพป้ายบอกความเร็วที่ติดตั้งบนถนนมอเตอร์เขตพื้นที่จังหวัดชลบุรี โดยระบุว่า เตรียมเงินจ่ายค่าปรับที่ด่านเก็บเงินขาออกได้เลย ป้าย"Your Speed"บนมอเตอร์เวย์ เริ่มเปิดใช้งานแล้ว แต่ละช่องใช้ความเร็วไม่เท่ากัน ตรวจจับที่ระยะ 300 เมตร แล้วแสดงผลใช้ช่องจราจรให้ถูกกับประเภทรถและความเร็ว กรมทางหลวงมีหน้าที่ตรวจจับความเร็ว ตำรวจจับกุมและเปรียบเทียบปรับ จ่ายก่อนออกด่านเก็บเงิน

หลังเพจเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตแห่วิพากษ์วิจารณ์หนัก ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับป้ายนี้ อ้างว่า เป็นทางด่วนต้องจ่ายเงินเพื่อใช้เส้นทาง แต่กลับวิ่งเร็วไม่ได้ บางคนบอกว่า นอกจากต้องระแวงรถซ้ายขวาที่วิ่งกันอย่างเร็วแล้ว ยังต้องมาระแวงว่าถูกจับความเร็วอีก

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ สอบถามเรื่องนี้ไปยังนายทรงยศินทร์ ชนปทาธิป ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง กรมทางหลวง เจ้าของโครงการนี้ บอกว่า ป้ายนี้ไม่ใช้ป้ายตรวจจับความเร็ว แต่เป็นป้ายเตือน จุดประสงค์ที่ติดตั้ง เพื่อบอกให้ผู้ขับขี่รู้ว่าตัวเองขับรถมาเท่าไหร่ ดูจากป้ายจะเห็นตัวหนังสือสีดำด้านบนจะบอกว่ารถประเภทไหน ใช้ความเร็วสูงสุดได้เท่าไหร่ ส่วนตัวเลขสีส้ม เป็นความเร็วจริงขณะที่รถวิ่งผ่านเซนเซอร์ที่ติดไว้ ซึ่งตรวจวัดก่อนถึงป้ายเป็นระยะทาง 300 เมตร 

ซึ่งป้ายจะบอกให้รถบรรทุกขนาดใหญ่ที่วิ่งช้า ต้องวิ่งเฉพาะ 2 ช่องทางซ้ายสุด ส่วนรถเล็กสามารถวิ่งได้ทุกช่อง โดยป้ายนี้ไม่มีกล้องตรวจจับความเร็ว แต่เป็นตัวช่วยเพื่อเตือนและป้องปราม เพื่อให้ผู้ขับขี่ระมัดระวังในการใช้ความเร็ว ขณะที่ตำรวจทางหลวง ที่บังคับใช้กฎหมายตรวจจับความเร็ว จะเปลี่ยนจุดตั้งกล้องตรวจจับความเร็วอยู่ตลอด เมื่อผู้ขับขี่รู้ความเร็วของตัวเอง ก็จะทำผิดกฎหมายน้อยลง ซึ่งป้ายนี้ติดตั้งแล้ว 5 จุด ที่มอเตอร์เวย์สาย 7 กรุงเทพฯ-พัทยา และมอเตอร์เวย์สาย 9 บางนา-บางปะอิน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS