Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กองปราบเตือน!ไลน์ปลอมระบาด หลอกเอาข้อมูล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 พ.ย. 61 เวลา 11:35:34 น.

จำนวนผู้ชม : 1,372

กองปราบปรามเตือนประชาชนให้ระมัดระวังไลน์ปลอมหลอกให้อัพเดตข้อมูล แฉเป็นมิจฉาชีพ ส่วนใหญ่อยู่ต่างประเทศพร้อมฝากเตือนญาติที่ชอบเช็คอินขณะเยี่ยมผู้ต้องหาในเรือนจำ ระวังถูกส่งแมสเซนเจอร์ทวงเงิน

เพจเฟซบุ๊ก"กองปราบ"ได้โพสต์ข้อความเตือนภัยประชาชนโดยระบุว่า"ถ้ามีหน้าจอแบบนี้ขึ้นมา อย่ากรอกอะไรลงไปนะ ให้ปิดเครื่องแล้ว Reset ใหม่ พวกมิจฉาชีพหลอกลวงจะเอาข้อมูล...ช่วยกันบอกต่อเพื่อป้องกันการแฮก​ข้อมูลเรานะคะ"

ภาพประกาศไลน์ปลอมที่บอกให้อัพเดตแอปพลิเคชันไลน์ ระบุว่า"คำเตือน : LINE ของคุณกำลังจะหมดอายุวันนี้ ! หากคุณไม่อัปเดต คุณจะไม่สามารถแชทได้อีก LINE จะปิดการทำงานทันทีหากคุณไม่อัปเดตก่อน 2015-08-05 อัพเดท LINE ของคุณตอนนี้ !

โดยในเพจ ยังแนะนำวิธีการปรับปรุง :คือ 1.ใส่หมายเลขโทรศัพท์มือถือของคุณ เพื่อวัตถุประสงค์ในการตรวจสอบและ 2.เราจะส่งข้อความเพื่อยืนยันรายละเอียดของคุณ ยืนยันและปรับปรุง

ด้าน พันตำรวจโท เนติ วงษ์กุหลาบ รองผู้กำกับการ กองกำกับการสนับสนุน กองบังคับการปราบปราม เปิดเผยว่า ที่กองปราบปรามออกมาเตือนประชาชน เพื่อให้ระมัดระวังเพราะถ้าเรากดรับอัพเดต เนื่องจากขณะนี้มีมิจฉาชีพที่หลอกหากินทางออนไลน์เป็นจำนวนมาก ถ้าหากประชาชนกดรับอัพเดต กลุ่มมิจฉาชีพก็จะดูดข้อมูลเราเพื่อนำไปหลอกลวงต่อไป เช่น นำเอารูปโปรไฟล์สวย ๆ ไปหลอกให้โอนเงิน เช่นกรณีของนัทโอนไว ซึ่งพวกนี้จะเป็นแก๊งโรแมนซ์ สแกม

นอกจากจะมีการหลอกให้อัปเดตไลน์ปลอมแล้ว ยังมีกลุ่มแฮกข้อมูลในเฟซบุ๊กและอีเมลด้วย โดยกลุ่มมิจฉาชีพจะสุ่มเข้าไปในเครื่อง หรือถ้าเป็นอีเมลของบริษัท ก็ให้ระวังมัลแวร์เรียกค่าไถ่ด้วย และจะมีข้อความข่มขู่บอกว่าให้โอนเงินเป็นดอลลาร์ ถ้าเจอลักษณะแปลก ๆ ห้ามกดรับเป็นเด็ดขาดต้องตรวจสอบก่อนหรือสอบถามเพื่อนผู้รู้ก็ได้ ส่วนใหญ่กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวอยู่ต่างประเทศและมีเครือข่ายที่เมืองไทย

อย่างไรก็ตาม กองปราบปรามยังฝากเตือนสำหรับประชาชนที่ไปเยี่ยมญาติในเรือนจำและชอบเซ็คอินให้ระวังให้ดีเพราะกลุ่มมิจฉาชีพจ้องดูอยู่เพราะหลังจากที่เช็คอินเสร็จ กลุ่มมิจฉาชีพก็จะตรวจสอบว่าใครเช็คอินเยี่ยมญาติที่เรือนจำไหนบ้าง ก็จะลงมือ โดยการส่งแมสเซนเจอร์ส่งข้อความข่มขู่เช่น"มึงมาเยี่ยมใคร ผัวมึงติดเงินกู 3 พัน ถ้าไม่คืนกูจะกระทืบมึง" หลังจากนั้นก็หลอกให้โอนเงินให้

โดยเคสดังกล่าวมีจริง เพราะประชาชนร้องเรียนกองปราบปรามมาให้ช่วยเหลือ จึงอยากเตือนประชาชนว่า ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพแฝงตัวหลอกทางออนไลน์จำนวนมาก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS