Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สังคมหย่าร้างสูงสู่การเรียน"วิชาจีบ"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มี.ค. 59 เวลา 11:49:47 น.

จำนวนผู้ชม : 713

เรื่อง"วิชาจีบ"กลายเป็นที่สนใจของคนในสังคมเวลานี้ หลังจากมีการเปิดเผยหลักสูตรที่มีการเรียนการสอนจริง ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตอนนี้มีนิสิตไปลงทะเบียนเรียนแล้วเกือบ 100 คน จากที่จะเปิดรับ 30 คน เราส่งผู้สื่อข่าวไปคุยกับอาจารย์ผู้สอนสะท้อนภาพสังคมในปัจจุบันจนกลายมาเป็นวิชาจีบ และได้ทดลองเรียนวิชาจีบด้วย 

วิชาจีบที่ว่านี้ไม่ได้สอนให้จีบเชิงชู้สาว ไม่ได้สอนเทคนิคการเอาสิ่งของไปให้สาวๆเพื่อเป็นการจีบ แต่วิชาจีบที่หลายคนสนใจขณะนี้ เป็นการสอนทักษะชีวิตให้มีการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง อ้างอิงจากหลักจิตวิทยา 

วิชาจีบ วิชาที่คุณต้องรู้ เป็นหนึ่งในวิชาของกิจกรรมเสริมหลักสูตร CUVIP เน้นการพัฒนาความรู้ ความคิด ทักษะ และทัศนคติ ไม่มีการสอบ ไม่เสียค่าลงทะเบียน ผู้เรียนจะได้ทักษะการใช้ชีวิต และ ประกาศนียบัตร ผู้สอนคืออาจารย์ธนิช สุนทรธนกูล เป็นอาจารย์พิเศษที่เข้ามาสอนวิชาจีบเต็มตัวเป็นครั้งแรกที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลักสูตรวิชาจีบ มี4หัวข้อหลัก คือ การสร้างความประทับใจ ใส่ใจ การอ่านใจคน การสร้างเสน่ห์ และการฝึกสติสมาธิ อาจารย์ธนิชย้ำว่าใครลงเรียนวิชานี้ไม่ต้องจด แต่เน้นให้ปฏิบัติจริงในห้องเรียน ผมจึงได้ให้อาจารย์ธนิชลองสอนผมให้ดูเป็นตัวอย่าง เช่น การสร้างความประทับใจ ใส่ใจ 

หรือ การฝึกสติสมาธิ อาจารย์ธนิชบอกไม่ต้องนั่งสมาธิ แต่ให้ทำตัวเป็นเด็ก เพราะช่วงเวลาเด็กเป็นช่วงที่คนเราไม่ต้องคิดมาก หากโกรธใคร เกลียดใคร ให้หายใจเข้าลึกๆ แล้วปล่อยออกมา หรือ ขยับตัวสร้างความเคลื่อนไหวให้ผ่อนคลาย 

จุดเริ่มต้นของวิชาจีบมาจากพื้นฐานของสังคมในปัจจุบัน ที่มีแต่ความเร่งรีบ สังคมก้มหน้าอยู่กับเทคโนโลยี ความทุกข์ ความเครียด นำไปสู่ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น เช่น 

การหย่าร้างของคู่รักที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่าการจดทะเบียนหย่าของคู่รักที่เคยจดทะเบียนตามกฎหมาย เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากหลักหมื่นในปี 2545 เป็น หลักแสนในช่วง5ปีมานี้ สะท้อนถึงความเปราะบางของครอบครัวคนรุ่นใหม่ คู่รักบอกว่าปัจจุบันต้องประคับประคองการใช้ชีวิตคู่มากขึ้น 

อาจารย์ธนิชมองว่า วิชาจีบที่ตัวเองสอนนี้จะเป็นกลไกลเล็กๆ ขับเคลื่อนสังคมให้เกิดการใช้ชีวิตคู่ได้ดีขึ้น 

วิชาจีบ วิชาที่คุณต้องรู้ ที่จะเปิดสอน 30-31 มี.ค.นี้ ล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนเรียน 98 คน จากที่เปิดรับ 30 คน ทำให้อาจารย์ธนิชเตรียมขอเปิดสอนเพิ่มอีก 1 รอบ วันที่ 7-8 เม.ย.นี้ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS