Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สังคมหย่าร้างสูงสู่การเรียน"วิชาจีบ"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มี.ค. 59 เวลา 11:49:47 น.

จำนวนผู้ชม : 679

เรื่อง"วิชาจีบ"กลายเป็นที่สนใจของคนในสังคมเวลานี้ หลังจากมีการเปิดเผยหลักสูตรที่มีการเรียนการสอนจริง ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตอนนี้มีนิสิตไปลงทะเบียนเรียนแล้วเกือบ 100 คน จากที่จะเปิดรับ 30 คน เราส่งผู้สื่อข่าวไปคุยกับอาจารย์ผู้สอนสะท้อนภาพสังคมในปัจจุบันจนกลายมาเป็นวิชาจีบ และได้ทดลองเรียนวิชาจีบด้วย 

วิชาจีบที่ว่านี้ไม่ได้สอนให้จีบเชิงชู้สาว ไม่ได้สอนเทคนิคการเอาสิ่งของไปให้สาวๆเพื่อเป็นการจีบ แต่วิชาจีบที่หลายคนสนใจขณะนี้ เป็นการสอนทักษะชีวิตให้มีการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้าง อ้างอิงจากหลักจิตวิทยา 

วิชาจีบ วิชาที่คุณต้องรู้ เป็นหนึ่งในวิชาของกิจกรรมเสริมหลักสูตร CUVIP เน้นการพัฒนาความรู้ ความคิด ทักษะ และทัศนคติ ไม่มีการสอบ ไม่เสียค่าลงทะเบียน ผู้เรียนจะได้ทักษะการใช้ชีวิต และ ประกาศนียบัตร ผู้สอนคืออาจารย์ธนิช สุนทรธนกูล เป็นอาจารย์พิเศษที่เข้ามาสอนวิชาจีบเต็มตัวเป็นครั้งแรกที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลักสูตรวิชาจีบ มี4หัวข้อหลัก คือ การสร้างความประทับใจ ใส่ใจ การอ่านใจคน การสร้างเสน่ห์ และการฝึกสติสมาธิ อาจารย์ธนิชย้ำว่าใครลงเรียนวิชานี้ไม่ต้องจด แต่เน้นให้ปฏิบัติจริงในห้องเรียน ผมจึงได้ให้อาจารย์ธนิชลองสอนผมให้ดูเป็นตัวอย่าง เช่น การสร้างความประทับใจ ใส่ใจ 

หรือ การฝึกสติสมาธิ อาจารย์ธนิชบอกไม่ต้องนั่งสมาธิ แต่ให้ทำตัวเป็นเด็ก เพราะช่วงเวลาเด็กเป็นช่วงที่คนเราไม่ต้องคิดมาก หากโกรธใคร เกลียดใคร ให้หายใจเข้าลึกๆ แล้วปล่อยออกมา หรือ ขยับตัวสร้างความเคลื่อนไหวให้ผ่อนคลาย 

จุดเริ่มต้นของวิชาจีบมาจากพื้นฐานของสังคมในปัจจุบัน ที่มีแต่ความเร่งรีบ สังคมก้มหน้าอยู่กับเทคโนโลยี ความทุกข์ ความเครียด นำไปสู่ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น เช่น 

การหย่าร้างของคู่รักที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่าการจดทะเบียนหย่าของคู่รักที่เคยจดทะเบียนตามกฎหมาย เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากหลักหมื่นในปี 2545 เป็น หลักแสนในช่วง5ปีมานี้ สะท้อนถึงความเปราะบางของครอบครัวคนรุ่นใหม่ คู่รักบอกว่าปัจจุบันต้องประคับประคองการใช้ชีวิตคู่มากขึ้น 

อาจารย์ธนิชมองว่า วิชาจีบที่ตัวเองสอนนี้จะเป็นกลไกลเล็กๆ ขับเคลื่อนสังคมให้เกิดการใช้ชีวิตคู่ได้ดีขึ้น 

วิชาจีบ วิชาที่คุณต้องรู้ ที่จะเปิดสอน 30-31 มี.ค.นี้ ล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนเรียน 98 คน จากที่เปิดรับ 30 คน ทำให้อาจารย์ธนิชเตรียมขอเปิดสอนเพิ่มอีก 1 รอบ วันที่ 7-8 เม.ย.นี้ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS