Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กัญชาของกลาง พบปนเปื้อนสารเคมีอันตรายใช้ผลิตยาไม่ได้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 พ.ย. 61 เวลา 22:42:44 น.

จำนวนผู้ชม : 201

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยผลการตรวจวิเคราะห์กัญชาของกลาง ที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดยึดไว้ เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ พบว่ามีสารกำจัดศัตรูพืชปนเปื้อน ขณะที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีมติเป็นเอกฉันท์ รับหลักการวาระแรก ของร่างพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ ที่ สนช.เสนอเพื่อปลดล็อคให้กัญชาสามารถผลิตนำเข้าและส่งออก ในฐานะเป็นยารักษาโรคได้ ตั้งเป้าออกกฎหมายให้ได้ภายใน 60 วัน 

ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีมติเป็นเอกฉันท์ 145 เสียง และงดออกเสียง 1 เสียง รับหลักการวาระแรก ของร่างพระราชญัญัติยาเสพติดให้โทษตามที่สมาชิก สนช.เสนอให้แก้ไข พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 เพื่อปลดล็อคให้กัญชา เป็นพืชที่สามารถใช้เพื่อการรักษาโรคได้  

นายสมชาย แสวงการ สมาชิก สนช.ที่เสนอร่างกฎหมาย แถลงสาระสำคัญว่า การแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พศ.2522 นี้ จะกำหนดให้สามารถขออนุญาตผลิต นำเข้า หรือส่งออก ซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 5 คือ กัญญา และกระท่อม เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ คือรักษาโรคได้ แต่ไม่ได้รวมถึงการเสพเพื่อสันทนาการ

นอกจากนี้ ยังกำหนดให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. เป็นผู้กำหนดพื้นที่ทดลองเพาะปลูกกัญชา เพื่อวิจัยทางการแพทย์ในปริมาณที่กำหนด โดยการกำหนดพื้นที่ดังกล่าว จะต้องตราเป็นพระราชกฤษฎีกา เพื่อให้มีการตรวจสอบควบคุม

ผู้ที่จะขออนุญาตครอบครองกัญญาได้ ประกอบด้วย กระทรวงฯ, องค์การบริหารส่วนตำบล, สภากาชาดไทย, องค์การเภสัชกรรม, ผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์สาขาต่างๆ ทั้งทันตกรรม สัตวแพทย์ แพทย์แผนไทย เป็นต้น โดยให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้พิจารณาอนุญาต ตามความเห็นคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ นับจากนี้ จะมีการตั้งกรรมาธิการ 29 คน เพื่อกำหนดแปรญัติ 7 วัน เพื่อพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน 

ขณะที่อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา องค์การเภสัชกรรม แถลงผลการนำกัญชา จำนวน 100 กิโลกรัม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกัญชา ที่ตำรวจกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด หรือ บช.ปส.ตรวจยึดไว้ มาตรวจวิเคราะห์ว่ามีคุณสมบัติหรือเหมาะสมจะนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์หรือไม่ โดยนำวัตถุดิบคือ กัญญาแห้ง 3 ตัวอย่าง ไปตรวจวิเคราะห์ ซึ่งผลวิเคราะห์พบว่า 

1.ตรวจไม่พบการปนเปื้อนของยาฆ่าเชื้อรา ไดฟีโนโคนาโซล และโพรพิโอโคนาโซล ในกัญชาแห้งทั้ง 3 ตัวอย่าง

2.ตรวจพบสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช คลอไพริฟอส และไซเพอร์เมทริน ในกัญชาแห้งทั้ง 3 ตัวอย่าง 

3.ตรวจพบโลหะหนัก ตะกั่ว ปรอท สารหนู และแคดเมียม ในกัญาแห้งทั้ง 3 ตัวอย่าง

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ระบุว่า ผลตรวจดังกล่าว ทำให้กัญชาของกลางที่นำมาเป็นตัวอย่าง ยังไม่มีคุณภาพเพียงพอที่จะนำมาผลิตเป็นยาเพื่อใช้รักษาผู้ป่วยได้ เพราะการจะนำมาสกัดเพื่อใช้ทางการแพทย์ต้องมีมาตรฐานสูง

เภสัชกรหญิงนันทกาญจน์ สุวรรณปิฏกกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา องค์การเภสัชกรรม ระบุว่าเป็นเรื่องดีที่มีข้อมูลว่ากัญชาของกลางยังไม่ได้คุณภาพ สำหรับทำเป็นสารสกัดกัญชาต้นแบบทางการแพทย์ แต่ระหว่างนี้ก็จะยังประสานความร่วมมือกับ ตำรวจ บช.ปส. และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อนำกัญชาของกลางมาตรวจวิเคราะห์ เพื่อให้ได้องค์ความรู้ด้านกระบวนการ วิธีการที่เหมาะสม สำหรับสกัดกัญชาต้นแบบทางการแพทย์  
ส่วนวัตถุที่เหมาะสมสำหรับการวิจัย จะเดินหน้า 2 แนวทาง คือคัดเลือกกัญชาของกลางที่เหมาสมที่สุดมาวิเคราะห์ เพราะเห็นว่าดีกว่านำไปเผาทำลาย และเร่งปลูกกัญชาในพื้นที่ขององค์การเภสัชกรรมเอง ตามมาตรฐานทางการแพทย์ เพื่อนำมาสกัดเป็นกัญชาทางการแพทย์ และใช้วิจัยในกลุ่มผู้ป่วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS