Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นนทบุรี-"เจ๊ปรางซีฟู้ด"ร้องศูนย์ดำรงธรรมช่วยเจรจาหนี้นอกระบบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 พ.ย. 61 เวลา 07:50:43 น.

จำนวนผู้ชม : 1,671

เจ้าของร้านอาหารทะเลชื่อดังปากซอยบางกร่าง ใกล้สะพานมหาเจษฎาบดินทร์ เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมนนทบุรี ช่วยเจรจาประนอมหนี้กับนายทุนเงินกู้นอกระบบกว่า 32 ราย ที่กู้เงินมาหมุนเวียนในกิจการ 3.5 ล้านบาท เพื่อขอเวลาหายใจนำเงินมาชำระหนี้ทั้งหมด

นางสาวมะปราง มีรอด อายุ 50 ปี เจ้าของร้านอาหารทะเลชื่อดัง เจ๊ปรางซีฟู้ด พร้อมผู้จัดการร้าน ซึ่งตั้งอยู่ปากซอยบางกร่าง 5 ถนนสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ (นนทบุรี 1)จังหวัดนนทบุรี เดินทางเข้าร้องเรียนศูยน์ดำรงธรรมเคลื่อนที่ของจังหวัดนนทบุรี ขณะลงพื้นที่พบปะประชาชน พร้อมให้บริการรับเรื่องราวร้องทุกข์ และเเก้ไขปัญหาให้ประชาชนในพื้นที่

เพื่อขอความช่วยเหลือให้ช่วยเจรจากับนายทุนเงินกู้นอกระบบกว่า 32 ราย ยอดมูลหนี้สูงถึง 3,500,000 บาท ซึ่งทุกวันนี้ส่งแต่ดอกเบี้ย รายวัน ร้อยละ 20 ต่อเดือนไม่ไหว จึงขอให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมฯ ช่วยเจรจาพักชำระหนี้ให้ชั่วคราว เพื่อให้โอกาสทางร้านอาหารทะเลที่ประกอบกิจการอยู่เปิดให้บริการต่อไป และ อย่าให้นายทุนส่งลูกน้องมากระชากตัวไปข่มขู่ต่อหน้าลูกค้าอีกเลย ขอโอกาสให้ได้ค้าขายทำมาหากินต่อไปเพื่อหาเงินมาชำระหนี้

น.ส.มะปราง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า แรกเริ่มเดิมทีเปิดร้านอาหารทะเลซีฟู้ดอยู่ที่เกาะช้าง จังหวัดตราด มานานกว่า 13 ปี เป็นร้านอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติถูกปาก ลูกค้าติดใจเข้าใช้บริการกันอย่างเนื่องแน่นทั้ง ดารา นักแสดง และ คนมีชื่อเสียง แวะมารับประทานกันตลอด เคยออกรายการอาหารมีพิธีกรชื่อดังหลายแห่ง ต่อมาระยะหลังเศรษฐกิจบนเกาะช้างไม่ค่อยคึกคัก จึงได้ขายกิจการไปเนื่องจากมีทั้งหน้าโลว์และไฮซีซั่น ค้าขายได้ไม่ตลอดทั้งปี จึงได้ย้ายทำเลเข้า กทม.มาลงทุนเปิดร้านอยู่แถวถนนรามอินทรา-นวมินทร์ เมื่อช่วงปี 54 ซึ่งเจอปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่และอยู่ในสภาวะขาดทุนพอดี แต่ใจยังสู้ต่อจึงได้ย้ายทำเลอีกครั้งมาเปิดร้าน เจ๊ปรางซีฟู๊ด ย่านถนนสะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ (นนทบุรี 1)เมื่อปี 59 และเปิดกิจการเรื่อยมาจนมีลูกค้าทั้งในพื้นที่นนทบุรี และลูกค้าเก่าตามมาอุดหนุนกันแน่นร้าน แต่ช่วงเวลาเดียวกันต้องปากกัดตีนถีบ นอนร้องไห้ และต่อสู้เพื่อสู้จ่ายดอกเบี้ย ร้อยละ 20 ต่อเดือน หรือต้องจ่ายเฉพาะดอกเบี้ยรายวัน วันละ 7,000-9,000 บาท ที่กู้นอกระบบมาเพิ่มเติม หลังมีปัญหาขาดทุนจากการเปิดร้านอาหารที่นวมินทร์ และเจอปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่พอดี จึงติดหนี้นอกระบบเรื่อยมา โดยที่ลูกน้อง และคนในร้านไม่รู้เรื่องกันมาก่อน กระทั่งเรื่องมาแดงขึ้นเมื่อตนเริ่มจ่ายดอกเบี้ยรายวันไม่ไหว แต่ก็พยายามเจรจราพูดคุยต่อรองขอขยับขยายระยะเวลาจ่ายดอกเบี้ยออกไปก่อน เพื่อให้หายใจออกได้บ้าง หรือให้ทางร้านได้มีเงินหมุนเวียนมาซื้อวัตถุดิบประกอบอาหารได้บ้าง แต่ทางนายทุนไม่ยอมจึงได้ส่งลูกน้องตามมาก่อกวน กระชากตนออกไปจากร้านอาหารต่อหน้าลูกค้าที่กำลังรับประทานอาหารอยู่เต็มร้านจนลูกค้าแตกตื่น เพื่อบีบบังคับให้จ่ายดอกเบี้ยต่อไป ซึ่งได้พูดขอความเห็นใจกับลูกน้องนายทุนว่าอย่าทำแบบนี้เลย ขอเว้นว่างงดจ่ายดอกเบี้ยชั่วคราวสัก 1-3 เดือน เพราะก่อนหน้านี้จ่ายดอกเบี้ยให้นายทุนจนทบต้นทบดอกไปหลายเจ้าแล้วตลอด 1-2 ปี และทุกวันนี้ได้รับความเมตตาจากเฮียปรุต และ เจ๊กิ่งแก้ว ที่ยังคงส่งวัตถุดิบอาหารทะเลให้ได้ขายสู้ชีวิตต่อไป

เจ๊ปราง ระบุว่า ที่เดินทางมาร้องเรียนเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมวันนี้ เพื่อขอความเมตตาให้ช่วยเจรจาพักชำระหนี้ชั่วคราวจากนายทุนเงินกู้นอกระบบกว่า 32 รายให้ด้วย มีนายทุนหลายรายที่ได้ดอกเบี้ยไปคุ้มค่าทั้งต้นทั้งดอกมากเกินแล้ว ยืนยันไม่มีเจตนาจะโกงเงินใดๆ แต่ขอให้มีโอกาสหายใจ และหาเงินมาชำระหนี้ทั้งหมดด้วย

ต่อมา นายพีรเดช แพงงูนา ปลัดประจำศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเมืองนนทบุรี และ ร.ท.สำเริง สาระถิน ปตอ.1พัน5 ได้รับเรื่องราวร้องทุกข์ไว้พร้อมติดต่อกับเจ้าหนี้บางราย เข้ามาเจรจาหาทางออกในการประนอมหนี้ซึ่งเชิญมาเจรจาแล้ว 1 ราย จากนี้จะเชิญเจ้าหนี้นอกระบบทั้งหมด เข้าพบเพื่อเจรจาช่วยเหลือกันต่อ ที่ศาลาว่าการอำเภอเมืองนนทบุรี และหากพบเจ้าหนี้รายใดคิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนดจะดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS