Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมุทรปราการ-เร่งสำรวจชาวบ้านที่รับผลกระทบจากไฟไหม้ รง.กระดาษ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 พ.ย. 61 เวลา 13:59:42 น.

จำนวนผู้ชม : 91

ผู้ว่าฯสมุทรปราการ สั่งเร่งสำรวจชาวบ้านที่รับผลกระทบเรื่องฝุ่นละอองจากเหตุเพลิงไหม้โรงงานกระดาษส่งออก คาดดับไฟสนิทภายในเย็นวันนี้

นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เดินทางไปดูความคืบหน้าการดับไฟไหม้โรงงานผลิตกระดาษขนาดใหญ่ ที่ตำบลท้ายบ้าน พบว่าดับไปได้แล้วกว่าร้อยละ 70 ยังคงเหลือเพียงฝั่งที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาเท่านั้นที่มีเพลิงลุกไหม้อยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะมีลมทะเลพัดเข้าตลอดเวลา ขณะเดียวกันได้ประสานขอรถแบคโฮจากภาคเอกชน เข้ามาร่วมคุ้ยกองกระดาษเพิ่กอีก 1 คัน เพื่อให้ทำงานได้เร็วขึ้น 

นอกจากนี้ ยังสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเรื่องฝุ่นละอองที่เกิดการไฟไหม้ โดยจัดส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด และเจ้าหน้าที่ อสม.ออกสำรวจเพื่อให้การเยียวยาเบื้องต้น โดยแจกจ่ายผ้าแมทปิดปากปิดจมูกเพื่อป้องกันระบบทางเดินหายใจ ผลสำรวจพบว่าชาวบ้านได้รับผลกระทบเพียงฝุ่นละอองปลิวเข้าไปในบ้านพักอาศัยเท่านั้น

นางสลินดา เขียวพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลตำบลท้ายบ้าน กล่าวว่าว่าวันนี้ได้ระดมกำลัง อสม.ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่โดยรอบโรงงานที่เกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อสำรวจชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบไม่ว่าจะเป็นระบบผิวหนัง หรือว่าระบบทางเดินหายใจ รวมถึงผู้ป่วยติดเตียง และนำผลการสำรวจไปสรุปที่อนามัยอีกครั้งเพื่อวางแผนให้การช่วยเหลือ โดยโรงพยาบาลสมุทรปราการเป็นหน่วยตั้งรับ ถ้ามีผลกระทบอย่างไรจะประสานงานต่อ แต่ในเบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานว่ามีชาวบ้านได้รับผลกระทบต่อสุขภาพ มีเพียงเรื่องฝุ่นละอองไปตกในที่พักอาศัยเท่านั้น 

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่าถือว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว แต่เนื่องจากกระดาษที่เป็นเชื้อเพลิงอาจต้องใช้เวลานาน ส่วนเรื่องการจำกัดบริเวณต่างๆ หรือเรื่องการลุกไหม้ของเปลวเพลิงที่สูงๆ ไม่มีแล้วจะเหลือเพียงที่คุขึ้นมาเป็นหย่อมๆ เท่านั้น ซึ่งได้ประสานขอเครื่องส่งน้ำระยะใกล้มาจากสำนักงาน ปภ.เขต 3 ปราจีนบุรีมาช่วย ทำให้การลำเลียงน้ำได้ง่ายขึ้นทำให้รถน้ำไม่ต้องวิ่งเติมน้ำบ่อยๆ ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังหาจุดที่จะคุ้ยกระดาษที่ยังคุอยู่เพื่อที่จะฉีดน้ำเข้าไป คงต้องใช้เวลาอีกหลายชั่วโมงเช่นกันกว่าจะดับไฟทั้งหมดได้ เนื่องจากเชื้อเพลิงเป็นกระดาษ คาดว่าช่วงเย็นวันนี้น่าจะดับเปลวไฟทั้งหมดได้ อีกส่วนหนึ่งเจ้าหน้าที่เองก็ยังไม่ได้พักยังคงเป็นเจ้าหน้าที่ชุดเดิมอยู่แต่คงต้องมีการสับเปลี่ยนกำลังกันออกมาบ้าง ในส่วนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเท่าที่ทราบมามีเถ่ากระดาษที่ปลิวไปผลกระทบก็คงไม่รุนแรงมากนักแต่มันมีเศษเถ้าไปมันจะสกปรกบ้าง แต่วันนี้เราก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและ อสม.ไปสำรวจผลกระทบของชาวบ้านแล้วแต่ยังไม่ได้รับรายงานเข้ามาว่ามีใครได้รับผลกระทบบ้าง พร้อมจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปเจรจาพูดคุยเพื่อเป็นการเยียวยาจิตใจชาวบ้านในเบื้องต้น

ส่วนสาเหตุคงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนค่าเสียหายเบื้องต้นเท่าที่คุยกับเจ้าของโรงงานที่เกิดเหตุคาดว่าไม่น่าต่ำกว่า 100 ล้านบาท เพราะเฉพาะกองกระดาษประมาณ 1 หมื่นตัน หรือประมาณ 10 ล้านกิโลกรัม ไม่นับตัวโครงสร้างของโครงหลังคาเหล็กและเครื่องจักร ประมาณ 80-90 ล้านบาท

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS