Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สนช.เดินหน้าออกกฎหมายปลดล็อคกัญชาเพื่อการแพทย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 พ.ย. 61 เวลา 22:18:28 น.

จำนวนผู้ชม : 110

กรมทรัพย์สินทางปัญญาชี้แจง ยังไม่ได้จดสิทธิบัตรให้บริษัทต่างชาติแม้แต่รายเดียว ขณะที่ สนช.เดินหน้าออกกฎหมายปลดล็อคกัญชา เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โดยจะหารือวันศุกร์นี้

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ วิป สนช.เพื่อหาข้อสรุปการเดินหน้าออกร่างพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ ปลดล็อคให้กัญชาของไทยสามารถใช้ในทางการแพทย์ได้

ซึ่งที่ประชุมได้เชิญ นายดิเรก บุญแท้ รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เข้าชี้แจงกรณีปล่อยให้บริษัทต่างชาติ เข้ามายื่นขอจดสิทธิบัตรกัญชา 11 คำขอ นายดิเรก ชี้แจงต่อที่ประชุม ยืนยันว่า กรมทรัพย์สินทางปัญหายังไม่ได้จดสิทธิบัตรให้แม้แต่คำขอเดียว

ซึ่งสถานะของคำขอที่ 1 ถูกยกเลิกไปแล้ว เนื่องจากมีการใช้สารสกัดจากกัญชาโดยตรง เพื่อรักษาอาการชัก ซึ่งขัดต่อมาตรา 9 ของพระราชบัญญัติสิทธิบัตร เพราะเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายจำเป็นต้องยกเลิก

คำขอที่ 2-6 ได้ประกาศโฆษณาคำขอแล้ว แต่ยังไม่มีการขอยื่นเพื่อตรวจสอบการประดิษฐ์ คำขอที่ 7-8 ได้ปฏิเสธคำขอไปแล้ว และคำขอที่ 9 ได้ประกาศโฆษณาและยื่นตรวจสอบการประดิษฐ์แล้ว

ส่วนคำขอที่ 10-11 ผู้ขอไม่ยื่นคำขอตรวจสอบสิ่งประดิษฐ์ ทำให้กรมทรัพย์สินทางปัญญามีมติยกเลิกคำขอไปแล้ว ทั้ง 2 คำขอ และได้แจ้งให้ผู้ขอทราบแล้ว

นายสมชาย แสวงการ เลขานุการ วิป สนช. เปิดเผยว่า จากการหารือ ในวันนี้ได้ข้อสรุปที่ สนช. จะเดินหน้า ออกกฎหมายปลดล็อคกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้ โดยในวันที่ 23 พฤศจิกายนนี้ สนช.จะบรรจุวาระการพิจารณารับหลักการร่างพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษเป็นวาระแรก และจะใช้เวลาพิจารณาออกเป็นกฎหมาย ภายใน 60 วัน จากการที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ชี้แจงวันนี้พบว่า คำขอหลายฉบับถูกยกเลิก ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 7 ฉบับ กรมทรัพย์สินทางปัญญา จะต้องไปหาทางยกเลิกทั้งหมด

ขณะที่นายอัครเดช ฉากจินดา ที่ปรึกษายุทธศาสตร์การรณรงค์ขับเคลื่อนกัญชาเสรีประเทศไทย พร้อมภาคีเครือข่ายกลุ่มผู้นิยมพืชกัญชา เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องไม่ให้กัญชาตกเป็นสิทธิบัตรของบริษัทต่างชาติ โดยมีข้อเสนอ 4 ข้อ คือ

1.ขอให้ยกเลิกสิทธิบัตรทั้งหมดที่ออกโดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับกัญชาในประเทศไทย โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์

2.ส่งเสริมงานพืชวิจัยกัญชาทางการแพทย์โดยครอบคลุมถึงแพทย์พื้นบ้าน

3.เปิดเสรีกัญชาแบบมีขอบเขต โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง และป้องกันการผูกขาดกัญขาในประเทศไทย

4.ส่งเสริมให้พืชกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร

โดยหวังว่าข้อเสนอจะได้รับการปฏิบัติจริงจากรัฐบาล อีกทั้งเชื่อว่ากัญชาจะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาประเทศไทยอย่างยั่งยืน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS