Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กู้เรือฟีนิกซ์สำเร็จ หลังล่มกลางทะเล นทท.เสียชีวิต 47 ราย เมื่อ 4 เดือนก่อน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 พ.ย. 61 เวลา 22:16:19 น.

จำนวนผู้ชม : 1,343

ปฏิบัติการกู้ซาก"เรือฟินิกซ์"จากเหตุเรือล่มกลางทะเลอันดามันที่ภูเก็ต เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จเเล้วในวันนี้ ทันทีที่ซากเรือโผล่พ้นน้ำ ทุกฝ่ายร่วมกันยืนไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต ก่อนจะนำซากเรือไปตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ สร้างความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยว 

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา พลตำรวจเอก รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำสื่อมวลชนไทยและสื่อมวลชนต่างประเทศ กว่า 40 คน ลงเรือกรมทรัพยากรทางทะเลเเละชายฝั่ง ไปติดตามการภารกิจกู้ซากเรือฟีนิกซ์กลางทะเลอันดามัน ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต

ทีมปฏิบัติการเก็บกู้ ปล่อยลวดสลิงลงไปยึดกับซากเรือฟินิกซ์ที่จมอยู่ใต้ทะเล ในระดับความลึก 45 เมตร ก่อนจะใช้อุปกรณ์ค่อยดึงซากเรือขึ้นมาสู่ผิวน้ำ  

ทันทีที่ซากเรือฟีนิกซ์โผล่พ้นผิวน้ำ พลตำรวจเอก รุ่งโรจน์ พร้อมด้วย พลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ ได้นำทีมงานและผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ร่วมยืนไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตทั้ง 47 ราย เป็นเวลา 1 นาที 

พลตำรวจเอก รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่า ในวันจันทร์และอังคารนี้ จะเดินทางมาจะติดตามการตรวจสอบทางวิศวกรรมของเรืออย่างใกล้ชิด 

ขณะที่ พลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บอกว่า ทุกภาคส่วนได้ช่วยอย่างเต็มที่ ส่วนความสำเร็จในวันนี้ เบื้องต้นได้รายงานผลการปฏิบัติงานให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ทราบแล้ว ซึ่งโอกาสนี้นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณทีมปฏิบัติงานทุกคน และขอให้ทุกคนปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง ยึดถือความปลอดภัยเป็นหลัก พร้อมทั้งขอบคุณสื่อมวลชน ที่ช่วยนำเสนอข่าวเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ในด้านการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทย    

หลังจากกู้ซากเรือได้สำเร็จ ขั้นตอนต่อไปเจ้าหน้าที่จะลากซากเรือไปขึ้นคานที่อู่รัตนชัย เข้าสู่กระบวนการตรวจพิสูจน์ โดยทีมสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน และผู้เชี่ยวชาญด้านเรือจากต่างประเทศ มาร่วมกันตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อดูว่าเรือมีการต่อที่สมบูรณ์หรือไม่ ใครเป็นผู้อนุมัติพิมพ์เขียว และพิมพ์เขียวมีความสมบูรณ์หรือไม่ หากตรวจพบความผิดจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุดกับบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อง   

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จะร่วมกันตรวจสอบทรัพย์สินของผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บที่ติดอยู่ภายในซากเรือ โดยมีเจ้าหน้าที่จากกงสุลจีนประจำประเทศไทย มาร่วมในคณะทำงานด้วย เพื่อจะได้นำทรัพย์สินส่งคืนให้กับญาติทั้งผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต  

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา แม้ว่าขณะนั้นกรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศห้ามเรือออกจากฝั่ง เนื่องจากพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักและคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน แต่เรือฟินิกซ์ก็ยังพานักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวน 105 คน ลงเรือฝ่าคลื่นลมแรงกลางทะเลจนเรือล่ม มีนักท่องเที่ยวบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS