Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กระบี่-เผาผลปาล์มทิ้งประชดรัฐบาลไม่เหลียวแล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 พ.ย. 61 เวลา 13:28:40 น.

จำนวนผู้ชม : 566

ชาวสวนปาล์มจังหวัดกระบี่ ยกระดับการเคลื่อนไหว เผาผลปาล์มทิ้งทุกอำเภอ เพื่อเรียกร้องรัฐบาลให้ใส่ใจแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำอย่างจริงจัง ขณะที่จังหวัดออกมาตรการคุมโรงงานสกัดให้หีบได้ไม่ต่ำกว่า 20 เปอร์เซ็นต์

วันนี้ ที่ลานข้างโรงไม้ทรัพย์สิริ ตรงข้ามโรงเรียนบ้านไสโป๊ะ ริมถนนเพชรเกษม ตำบลเหนือคลอง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน นำโดยนายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย และชาวสวนยังคงเผาผลปาล์มสดทิ้งอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยมีเกษตรกรนำผลปาล์มมาบริจาคเพื่อให้เผาอย่างต่อเนื่อง รวมแล้วกว่า 50 ตัน เพื่อแสดงสัญลักษณ์เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาราคาผลปาล์มน้ำมันที่ราคาตกต่ออย่างหนัก พร้อมนำป้าย และภาพของผู้นำอย่างนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับปาล์มน้ำมัน มาติดตั้งไว้ด้วย

นายชโยดม กล่าวว่า จะเผาต่อเนื่อง และขณะนี้เกษตรกรในกลุ่มคนปลูกปาล์ม เริ่มเผาทำลายปาล์มที่ปลุกในอำเภอต่างๆ เพื่อยกระดับการเรียกร้องในทุกอำเภอ และแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลนี้แก้ไขปัญหาราคาปาล์มไม่ได้ ซึ่งขณะนี้ราคาอยู่ที่ 2.40 บาท/กก. ทั้งที่ความเป็นจริงสามารถทำได้ทันที เนื่องจากปาล์มน้ำมันเป็นสินค้าควบคุม ใช้ในประเทศเพียงอย่างเดียว สามารถนำมาผลิตเชื้อเพลิงแต่กลับไปเผาผลิตที่โรงไฟฟ้าบางปะกง ทั้งที่โรงไฟฟ้ากระบี่มีเครื่องผลิตจากน้ำมันปาล์มอยู่แล้ว และยังได้ถอดอุปกรณ์จากโรงไฟฟ้ากระบี่ไปอีก ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างก็ไม่พอใจ เพราะโรงไฟฟ้าบางปะกงกว่าจะผลิตได้ก็ต้นปีหน้า

ขณะที่จังหวัดกระบี่ เรียกการประชุมผู้เกี่ยวข้อง และมีมติกำหนดคุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐานสินค้าเกษตร มกษ 5702-2552 ซึ่งปาล์มน้ำมันคุณภาพน้ำมันไม่ต่ำกว่า 20% และหลังจากนี้จังหวัดจะออกประกาศกำหนดรายละเอียด มาตรการในการกำกับ ควบคุมคุณภาพมาตรฐาน เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้ทราบ และถือปฏิบัติร่วมกัน ซึ่งจะเสร็จเรียบร้อยภายในวันที่ 15 นี้ นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอให้พลังงานจังหวัด ดำเนินการให้สถานีบริการน้ำมันทุกแห่งในจังหวัดกระบี่ จำหน่ายน้ำมันดีเซล บี 7 บี 10 และบี 20 ให้แก่รถยนต์บรรทุก รถขนาดเล็ก และเรือ ตามความต้องการของประชาชนและตามความสมัครใจของสถานีบริการ ที่จะช่วยเพิ่มปริมาณการใช้น้ำมันปาล์มให้มากขึ้น ซึ่งเป็นแนวทางแก้ปัญหาให้กับชาวสวนปาล์มที่ตรงจุด และยั่งยืน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS