Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุตุฯ แจงข่าวลือเตือนภัยพายุพัดเข้าภาคใต้ 18-19 พ.ย.นี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 พ.ย. 61 เวลา 22:27:57 น.

จำนวนผู้ชม : 665

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศชี้แจงข่าวลือ"เตือนภัยพายุที่จะเข้าสู่อ่าวไทย และภาคใต้"โดยอ้างว่าพายุนี้อาจมีความรุนแรงเท่าพายุแฮเรียต พายุโซนร้อนที่เคยพัดถล่มแหลมตะลุมพุก จังหวัดนครศรีธรรมราช จนได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงเมื่อปี 2505

เอกสารชี้แจงกรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงว่า การเกิดหย่อมความกดอากาศต่ำในช่วงของฤดูหนาวแถวทะเลจีนใต้ตอนล่างใกล้กับเกาะบอเนียวนั้น ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นเป็นประจ่าเมื่อมีระลอกของอากาศหนาว หรือบริเวณความกาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทย อาจทำให้หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณเกาะบอเนียว ซึ่งอาจจะเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวไทยและภาคใต้ได้โดยเป็นเพียงหย่อมความกดอากาศต่่าหรือพัฒนาเป็นดีเปรสชัน

แต่ระยะเวลาการพยากรณ์นั้นนานมาก แบบจำลองจะมีจุดอ่อน มีความคลาดเคลื่อนและความไม่แน่นอนอยู่มาก และการเกิดพายุหมุนเขตร้อนนั้น ยังต้องอาศัยปัจจัยอื่น ๆ ในการวิเคราะห์อีกมาก เช่น อุณหภูมิผิวน้ำทะเล, ความกดอากาศบริเวณศูนย์กลางลมในหลายระดับ ซึ่งทางกรมอุตุนิยมวิทยาต้องปฏิบัติงานให้ถูกต้อง บนพื้นฐานหลักวิชาการ และขอให้เชื่อมั่นว่าทางกรมอุตุนิยมวิทยาจะสามารถเตือนภัยได้ทันเหตุการณ์อย่างแน่นอน จึงขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลการพยากรณ์อากาศและการแจ้งเตือนภัยจากหน่วยราชการเท่านั้น

จากการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าระหว่าง 16-17 พฤศจิกายนนี้ จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำเกิดขึ้นในบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง และมีแนวโน้มว่าจะเคลื่อนผ่านบริเวณปลายแหลมญวนเข้าสู่อ่าวไทย ซึ่งจะทำให้ภาคใต้ของไทย ระหว่าง 18-19 พฤศจิกายน มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่

ส่วนพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าภาคเหนือ, ภาคตะวันออก และภาคกลาง ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้ฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนชายฝั่งหลายแห่งยังมีคลื่นลมแรง ส่วนใหญ่ปักธงแดงเตือนนักท่องเที่ยวเพื่อความปลอดภัย

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในบางอำเภอของจังหวัดเพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์ และชุมพร อยู่ในภาวะคลี่คลาย และเร่งฟื้นฟู

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS