Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-แห่แช่น้ำพุร้อนเค็มแก้ปวดเมื่อย เหน็บชา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 พ.ย. 61 เวลา 10:42:18 น.

จำนวนผู้ชม : 135

ผู้คนจำนวนมาก แห่ไปแช่น้ำพุร้อนเค็ม ที่บ้านควนสระ-ท่าคลอง อำเภอปะเหลียน อันซีนแห่งใหม่ของเมืองตรัง อุณหภูมิ 38-40 องศา เชื่อว่าช่วยรักษาผู้เป็นโรคเหน็บชา ปวดเมื่อย และลดความอ้วน

หลังเป็นที่เลื่องลือว่าบ่อน้ำพุร้อนบ้านควนสระ-ท่าคลอง หมู่ที่ 4 ตำบลสุโสะ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ซึ่งมีน้ำเค็มเหมือนน้ำทะเล ซึ่งกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดตรัง นำงบประมาณจำนวน 200,000 บาท ตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน มาพัฒนาบ่อน้ำพุร้อนเค็มแห่งนี้ ให้เป็นบ่อที่ความกว้าง 3 เมตร และยาว 6 เมตร จำนวน 2 บ่อ ความลึกตั้งแต่ 50-80 ซม.อุณหภูมิประมาณ 38-40 องศา เปิดให้บริการกับประชาชน และนักท่องเที่ยว ลงไปแช่เท้า อาบน้ำ ตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งรอบแรกเปิดเวลา 03.00-11.00 น. จากนั้นจะปิด 4 ชั่วโมง เพื่อพักน้ำให้เขียวใส ก่อนจะเปิดให้บริการรอบหลังในเวลา 15.00 น.เป็นต้นไป

ส่วนความโชคดีอีกอย่างคือ มีคลองน้ำจืดอยู่ห่างจากบ่อน้ำพุร้อนเค็มเพียง 30 เมตร ทำให้ลงไปล้างตัวในคลองได้อย่างสะดวกสบาย จึงทำให้ได้รับความสนใจจากชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเหน็บชา โรคเกี่ยวกับเส้น ผิวหนัง และข้อเข่า โรคเส้นเลือดขอด ปวดเมื่อย มือเท้าชา นิ้วล็อค เพราะเชื่อว่าความร้อนของน้ำพุจะทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ทั้งยังช่วยลดความอ้วน และทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ขณะที่เส้นทางเข้าออกสะดวกสบาย ห่างจากตัวเมืองตรังประมาณ 40 กิโลเมตร จึงทำให้มีผู้คนแห่แหนไปเที่ยวจนกลายเป็นอันซีนแห่งใหม่

นายอับดุลการีม ใจสมุทร ที่ปรึกษากลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดตรัง กล่าวว่าน้ำพุร้อนเค็มที่บ้านควนสระ-ท่าคลอง ผุดขึ้นมานานกว่า 100 ปีแล้ว แต่ก่อนไม่ได้รับการพัฒนาจนกระทั่งได้รับงบประมาณจากโครงการไทยนิยมยั่งยืน ชาวบ้านจึงลงความเห็นว่าควรขยายบ่อน้ำพุร้อนเค็ม ซึ่งเป็นของดีของตำบลสุโสะ ให้กว้างใหญ่ขึ้น เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว สร้างงานสร้างรายได้เข้าหมู่บ้าน โดยใช้วัสดุที่หาได้ง่าย และตั้งตู้รับบริจาคจากชาวบ้าน เพื่อนำเงินส่วนนี้มาพัฒนาบ่อน้ำพุร้อนเค็มให้ได้มาตรฐานมากขึ้น ซึ่งแต่ละวันจะมีผู้มาใช้บริการไม่ต่ำกว่า 150 คน และ ล่าสุดพบตาน้ำพุร้อนแห่งใหม่ที่ใหญ่กว่าอีก 1 แห่ง แต่ยังไม่ขอเปิดเผย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS