Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประจวบคีรีขันธ์-วิกฤตแล้ว!บางสะพานน้ำท่วมสูง บางจุดสูงถึงหน้าอก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 พ.ย. 61 เวลา 09:57:53 น.

จำนวนผู้ชม : 526

น้ำท่วมหลายพื้นที่ในอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เข้าขั้นวิกฤต เนื่องจากฝนยังตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชนในซอยธนาคารออมสิน น้ำไหลเข้าบ้านสูงถึงหน้าอก ต้องอพยพออกมาอาศัยอยู่กับเพื่อนบ้าน มีเพียงเสื้อผ้าติดตัว แต่การสัญจรทั้งขาขึ้นขาล่องใต้ ยังผ่านได้ตามปกติ

07.00 น.วันนี้ (10 พ.ย) ฝนตกลงมาอีกครั้งและตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอบางสะพาน ส่งผลให้ปริมาณน้ำฝนที่สะสมอยู่เพิ่มขึ้นก่อนไหลเข้าท่วมถนนสายเพชรเกษม-บางสะพาน เช่น บริเวณหน้าธนาคารออมสิน สูงประมาณ 50 ซม.เป็นระยะทางยาวกว่า 200 เมตร หน้าวัดห้วยทรายขาว ระดับน้ำสูง 60 ซม. หน้าโรงเรียนอนุบาลบางสะพาน ท่วมเลยทางเข้าวัดถ้ำม้าร้อง ระดับน้ำสูง 50-80 ซ.ม. นอกจากนี้ ยังไหลเข้าท่วมหมู่บ้านต่างๆในพื้นที่ตำบลกำเนิดนพคุณ ชาวบ้านต้องอพยพออกมาอยู่ตามบ้านญาติ บ้านคนรู้จักที่น้ำยังท่วมไม่ถึง 

นางยุมี ลาดีกูล ชาวบ้านหมู่ 1 ตำบลกำเนิดนพคุณ บอกว่าบ้านอยู่ในซอยหลังธนาคารออมสิน สาขาบางสะพาน น้ำได้ไหลเข้าไปภายในบ้านตั้งแต่เมื่อคืนวาน ระดับน้ำสูงถึงหน้าอก ต้องอพยพออกมากันทั้งครอบครัว รวม 7 คน ไปขออาศัยอยู่บ้านของเพื่อนบ้าน ต้องนอนตากยุง เพราะมีเพียงเสื้อผ้า และผ้าห่มเท่านั้นที่นำติดตัวออกมาได้ ส่วนสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านคาดว่าได้รับความเสียหายทั้งหมด เพราะกระแสน้ำแรงมาก คงจะพัดพาไปตามน้ำ ที่ผ่านมาเมื่อน้ำท่วมอำเภอบางสะพานแต่ละครั้งลำบากมาก เพราะมีลูก 1 คน ป่วยเป็นโรคออทิสติก ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่เช่นนั้นจะออกไปเดินตามที่ต่างๆ เกรงว่าอาจจมน้ำตายได้ 

ด้านนายธนา บัวช่วง รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลพงศ์ประศาสน์ อำเภอบางสะพาน เปิดเผยว่าน้ำไหลลงมาเร็วมาก ทำให้ชาวบ้านขนย้ายข้าวของออกจากบ้านไม่ทัน น้ำเข้าท่วมหลายหมู่บ้านในพื้นที่ตำบลพงศ์ประศาสน์ ตำบลกำเนิดนพคุณ และ พื้นที่บางส่วนของอำเภอบางสะพานน้อย ซึ่งขณะนี้ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ออกสำรวจความเสียหายเบื้องต้น เพื่อให้ความช่วยเหลือ พร้อมรายงานให้นายอำเภอบางสะพานทราบ

สำหรับปัญหาหลักในขณะนี้ คือ น้ำทะเลหนุนทำให้น้ำท่วมรอการระบายไม่สามารถไหลลงทะเลได้สะดวก เชื่อว่าอีก 2 ชั่วโมงข้างหน้าน้ำจะยิ่งเอ่อท่วมในพื้นที่มากกว่านี้

สำหรับการเดินทางบนถนนเพชรเกษม ยังคงสามารถเดินทางผ่านได้ตามปกติทั้งขาขึ้นและขาล่องใต้ การคมนาคมทางรถไฟยังเปิดให้บริการตามปกติ 

ด้านนายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มอบหมายให้นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม เบื้องต้น มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนประมาณ 1,700 ครัวเรือน ประมาณ 3,000 คน โดยอพยพไปอยู่พื้นที่ปลอดภัย ขณะนี้ฝ่ายปกครองกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 4 และ หน่วยกู้ภัย ได้ออกให้ความช่วยเหลือชาวบ้านบางส่วนที่ติดอยู่ภายในบ้าน

ขณะที่อำเภอปราณบุรี กุยบุรี และ อำเภอหัวหิน ฝนยังคงตกหนักเช่นเดียวกัน แต่ยังไม่มีรายงานน้ำท่วมหรือเสียหายแต่อย่างใด

ทั้งนี้จากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณชายฝั่งภาคใต้ ตอนล่าง มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ เช่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยที่อำเภอบางสะพาน วัดปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมง ที่เทศบาลตำบลบางสะพาน มากถึง 207.2 มม. และที่บ้านในล็อค วัดได้ 137 มม.ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำขนาดเล็กบางแห่งมีน้ำเต็มอ่างจนล้นทางระบายน้ำล้น ได้แก่ อ่างเก็บน้ำโป่งสามสิบ มีน้ำล้นสปิลเวย์ ซึ่งขณะนี้ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอบางสะพาน และ อำเภอบางสะพานน้อย 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS