Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปี 2562 กทม.ผุดถนนอากาศสะอาด 50 ถนน ใน 50 เขต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 พ.ย. 61 เวลา 20:59:07 น.

จำนวนผู้ชม : 164

ปี 2562 กทม. ผุดถนนอากาศสะอาด 50 ถนน ใน 50 เขต

นางสาวพนิตนาฏ ธนาอภินันทน์ รองผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ปัญหามลพิษทางอากาศเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมในกรุงเทพมหานคร โดยผลการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศจากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศติดตั้งบนเสาเหล็กในปี 2561 พบฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน(PM2.5)ยังมีบางช่วงเวลามีค่าเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่ ประกอบกับผู้บริหารกรุงเทพมหานครได้มีนโยบายเร่งด่วนในการจัดการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่พี่น้องประชาชน สำนักสิ่งแวดล้อมจึงได้ดำเนินการโครงการถนนอากาศสะอาดขึ้น

รองผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการดังกล่าว กำหนดให้สำนักงานเขต คัดเลือกถนน เขตละ 1 ถนน เพื่อดำเนินการตามมาตรการ “ถนนอากาศสะอาด” ทั้งนี้ ได้จัดทำถนนนำร่องไปแล้ว 1 ถนน ได้แก่ ถนนพญาไท เขตปทุมวัน(แยกสามย่าน-แยกปทุมวัน)ระยะทาง 1.5 กม.ซึ่งเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ได้เชิญสำนักงานเขต และสำนักยุทธศาสตร์และประเมินผล ประชุมหารือแนวทางดำเนินการโครงการถนนอากาศสะอาด ให้เป็นไปตามแผนปฏิบัติการ โดยมี 6 มาตรการ 12 กิจกรรม ประกอบด้วย

(1)มาตรการเฝ้าระวังคุณภาพอากาศ ได้แก่ ตรวจวัดคุณภาพอากาศและรายงานให้ประชาชนทราบอย่างต่อเนื่อง

(2)มาตรการควบคุมมลพิษที่แหล่งกำเนิด ได้แก่ เข้มงวดตรวจจับควันดำและตรวจวัดมลพิษรถราชการ คุมเข้มปิดผ้าใบก่อสร้างและล้างล้อรถก่อนออกพื้นที่ และคุมเข้มผ้าใบปิดคลุมรถบรรทุกขณะวิ่งบนถนน

(3)มาตรการทำความสะอาดถนน ได้แก่ เพิ่มความถี่ล้างถนนและดูดฝุ่น

(4)มาตการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ได้แก่ ปลูกต้นไม้

(5)มาตรการจัดจราจร ได้แก่ จัดระบบการจราจรให้คล่องตัว

(6)มาตรการประชาสัมพันธ์และปลุกจิตสำนึก ได้แก่ ประชาสัมพันธ์ข้อมูลคุณภาพอากาศในพื้นที่ ส่งเสริมการเดินทางด้วยรถสาธารณะ รณรงค์บำรุงรักษาเครื่องยนต์ ไม่ขับช่วยดับเครื่อง และส่งเสริมการใช้เตาปิ้งย่างไร้ควัน

รองผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กล่าวอีกว่า โครงการถนนอากาศสะอาดของกรุงเทพมหานครจะบรรลุวัตถุประสงค์ได้ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน จึงให้แนวทางสำนักงานเขตประสานความร่วมมือกับภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ และประชาชนในพื้นที่ร่วมกันแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศแบบบูรณาการ ซึ่งเป็นนิมิตหมายอันดีที่กรุงเทพมหานครจะมีถนนอากาศสะอาด 50 ถนน เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่พี่น้องประชาชน ในปี 2562 อย่างไรก็ดี ประชาชนสามารถติดตามผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศ แบบ Real Time ได้ที่เว็บไซต์www.bangkokairquality.com หรือ Facebook:กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS