Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ราชบุรี-ผู้ว่าฯ แจงยังไม่กู้ระเบิดใต้สะพานช่วงนี้ ขออย่าตื่นตระหนก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 พ.ย. 61 เวลา 12:31:35 น.

จำนวนผู้ชม : 226

ราชบุรี-ผู้ว่าฯ แจงยังไม่กู้ระเบิดใต้สะพานช่วงนี้ ขออย่าตื่นตระหนก

ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ชี้แจงกรณีมีเพจข่าวลือ ว่าทางจังหวัดจะกู้ระเบิดสมัยสงครามโลกที่จมอยู่ใต้สะพานจุฬาลงกรณ์ ทำให้ประชาชนตื่นตกใจไม่กล้าใช้เส้นทางผ่าน ยืนยันยังอยู่ในขั้นตอนวางแผนเตรียมการ หากลงมือต้องแจ้งประชาชนทราบล่วงหน้าทันที

ความคืบหน้ากรณีเพจสื่อสารออนไลน์แห่งหนึ่ง เขียนประกาศเตือนประชาชน ให้ระวังการเดินทางช่วงวันที่ 28 พ.ย.- 4 ธ.ค.เรื่องการกู้ระเบิดสมัยสงครามโลก เป็นพื้นที่อันตราย ไม่ให้ประชาชนใช้เส้นทางสะพานธนะรัชต์ เขตเทศบาลเมือง ที่จะกู้ระเบิด เดินทางผ่าน โดยแชร์เรื่องนี้ผ่านสื่อออนไลน์ไปอย่างกว้างขวาง ส่งผลทำให้ประชาชนเริ่มหวาดวิตกตื่นกลัว มีการโทรศัพท์สอบถามข้อมูล และแชร์ข้อมูลข่าวสารกันไปทำให้จังหวัดต้องออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงว่าเป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อน

โดยนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ นายวีรัส ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะทำงานที่จัดประชุมเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้ว โดยจะให้เจ้าหน้าที่ออกประกาศจังหวัด ชี้แจงเพื่อความเข้าใจตรงกัน จะไม่ทำให้ประชาชนแตกตื่น ไม่กระทบต่อเศรษฐกิจ เพราะในช่วงปลายเดือนวันที่ 28 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 4 ธันวาคม จะมีการดำสำรวจงานของผู้เชี่ยวชาญฝ่ายทหารเรือซึ่งตอนนี้ได้มาประจำการอยู่ที่กรมการทหารช่างแล้ว

ซึ่งหลังจากได้ข้อมูลการสำรวจว่า ตำแหน่งของลูกระเบิดใต้สะพานจุฬาลงกรณ์จมอยูจุดไหน มีลักษณะและขนาดชนิดใด จึงจะวางแผนปฏิบัติการเก็บกู้ให้แล้วเสร็จก่อนสิ้นปีนี้ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ ส่วนรายละเอียดวัน และ เวลา จะให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ชี้แจง ไม่ต้องตื่นตกใจ เพราะจังหวัดจะต้องแจ้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบล่วงหน้าอย่างแน่นอน 

รองผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดเผยว่า การเตรียมเก็บกู้นั้นมีการประชุมร่วมกับคณะกรรมการที่จังหวัดจัดตั้งขึ้น มีฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น ทหาร 3 เหล่าทัพ และผู้เชี่ยวชาญที่ศึกษาทางประวัติศาสตร์ มีการกำหนดกรอบคร่าวๆว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)เนื่องจากการก่อสร้างมีความล่าช้ามา ทำให้ รฟท.ขอให้ดำเนินการเก็บกู้กำหนดพื้นที่ปลอดภัยหลังปีใหม่ จึงวางแผนกำหนดกรอบคร่าวๆ

โดยทางทหารเรือจะขอลงสำรวจความเป็นอยู่จริงของระเบิดจำนวน 3-5 ลูก กำหนดกรอบไว้ 28 พ.ย.- 4 ธ.ค.ก่อนวันที่ 5 ธันวาคมที่จะมีงานเฉลิมพระเกียรติของสถาบัน เพื่อให้มีความปลอดภัยว่าระเบิดอยู่ตรงจุดไหน เพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าไปยุ่งเกี่ยวจุดนั้น พร้อมกับประกาศเป็นเขตพื้นที่อย่างเป็นทางการจากจังหวัดราชบุรี โดยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดจะบูรณาการทำงานร่วมกัน ช่วงวันที่ 28 พ.ย.- 4 ธค. จึงเป็นแค่การสำรวจพื้นที่ใต้น้ำ จากนั้นทหารทั้ง 3 เหล่าทัพจะมาร่วมกันวางแผนใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อจะหาแนวทางเก็บกู้อย่างรอบคอบ โดยจะประกาศให้ประชาชนทราบ จากนั้นจะมีการทำ Work Shop เพื่อความปลอดภัยในการกำหนดแนวเขตที่ชัดเจน โดยจะดำเนินการหลังวันที่ 10 ธันวาคม พร้อมกับจะได้จัดประชุมอีกครั้งหนึ่ง เป็นการร่วมมือระหว่างกองทัพเรือ กองทัพบก กองทัพอากาศ ซึ่งเมื่อเอาระเบิดขึ้นมาได้แล้ว ถ้าหากถอดชนวนได้ก็จะดำเนินการถอด แต่ถ้าไม่ปลอดภัยก็จะขนไปทำลายเพื่อถอนชนวนที่สถานที่ปลอดภัยของกองทัพอากาศ เพราะเป็นระเบิดจากสัมพันธมิตรอากาศที่ได้กำหนดเวลาไว้ โดยข่าวที่มีการแชร์กันว่าวันที่ 28 พ.ย.- 4 ธ.ค. ยืนยันว่ามีความคลาดเคลื่อน หากมีความคืบหน้าจังหวัดจะแจ้งประกาศชัดเจน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS