Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-เปิดตัวถ้ำเขาส่องกระจกดอยแก้ว-รอยเท้ามนุษย์โบราณ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 พ.ย. 61 เวลา 09:04:27 น.

จำนวนผู้ชม : 1,329

เตรียมพัฒนาถ้ำเขาส่องกระจกดอยแก้ว และ ร่องรอยเท้าของมนุษย์โบราณภายในถ้ำเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่ของจังหวัดลำปาง หลังอดีต ส.ส.ลำปาง เป็นแกนนำเข้าไปปรับปรุงฟื้นฟูมาได้ 1 ปี แล้ว
พระมอส สุมาตร พระลูกวัดสำนักสงฆ์ถ้ำผาบ่อง บริเวณชุมชนหาดปู่ด้าย หมู่ 1 ตำบลนาแส่ง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง พาผู้สื่อข่าวเข้าไปสำรวจความสวยงามบริเวณถ้ำเขาส่องกระจกดอยแก้ว และ รอยเท้ามนุษย์โบราณ ที่มีมายาวนานแต่ยังไม่มีใครรู้จักมากนัก หลังล่าสุดมีการฟื้นฟูและปรับปรุงมาได้เป็นเวลา 1 ปี

โดยถ้ำเขาส่องกระจกดอยแก้วจะมีปล่องหน้าผาคล้ายกับโครงกระจกอยู่บนดอยแก้วและมีถ้ำอยู่บริเวณพื้นที่เดียวกัน พร้อมกับมีร่องรอยของหินมีลักษณะคล้ายถูกเหยียบด้วยรอยเท้าของมนุษย์โบราณ โดยการเดินทางจากลานจอดรถด้านล่างของสำนักสงฆ์เพื่อขึ้นไปบริเวณยอด ดอยบนเขาส่องกระจกดอยแก้วนั้นใช้เวลาไม่นาน โดยขึ้นบันไดสูงประมาณ 200 ขั้น จะพบกับรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม สวยงาม และเมื่อเดินไปชมวิวทิวทัศน์ และรอบๆจุดชมวิว จะมองเห็นดอยแก้วล้อมรอบ โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวนี้มีสภาพอากาศเย็นสบายตลอดทั้งวันส่วนด้านบนฝั่งขวามือใกล้ๆ บริเวณกระจก จะมีทางแยกไปชมร่องรอยเท้ามนุษย์โบราณ เป็นลักษณะเป็นรอยเท้าคู่ ขนาด 40 คูณ 20 ซม.ซึ่งถือว่าเป็นรอยเท้าที่มหัศจรรย์อย่างมาก ตามคำบอกเล่าของคนโบราณ บอกว่าเป็นรอยเท้ามนุษย์ที่เกิดขึ้นมาหลายพันปี หรือไม่ก็เป็นรอยเหยียบของเท้ายักษ์ตามความเชื่อของชาวบ้านที่กล่าวขานกันมาก และใกล้กันจะพบหินเป็นหน้าผาเป็นหินขนาดใหญ่ หรือระฆังหิน ซึ่งอยู่บนยอดเขา เมื่อลองใช้ไม้เคาะจะปรากฏเสียงดังกังวานไปทั่วบริเวณเหมือนเสียงระฆัง และยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์รอบๆพื้นที่วัดอย่างสวยงาม ส่วนบนเขานั้นมีหินใหญ่เรียงรายตั้งวางอย่างสวยงาม ส่วนถ้ำอีกแห่งที่ลึกลงยังไม่เปิดให้เข้าชมเพราะทางเข้าถ้ำค่อนข้างมืด และค่อนข้างอันตราย

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานายพินิจ จันทรสุรินทร์ อดีต ส.ส.จังหวัดลำปาง ได้เข้ามาพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวเพราะเป็นคนในพื้นที่ และจากนี้ไปจะโปรโมทพื้นที่ถ้ำเขาส่องกระจกดอยแก้ว และรอยเท้ามนุษย์โบราณ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอำเภอเกาะคา และพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง  


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS