Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พังงา-ช่วยกันเก็บขยะล้นชายหาดเขาหน้ายักษ์หนักเกือบตัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 พ.ย. 61 เวลา 12:14:45 น.

จำนวนผู้ชม : 227

อุทยานฯเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ร่วมกับหลายหน่วยงาน ช่วยกันเก็บขยะทะเลบริเวณชายหาดเขาหน้ายักษ์ เก็บได้น้ำหนักกว่า 540 กก.ก่อนมอบขยะรีไซเคิลไปทำรองเท้าแตะ

นายมงคล ลิ่ววิริยกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ร่วมกับ อาสาสมัครกลุ่มทรัสฮีโร่เขาหลัก วิทยาลัยชุมชนพังงา เขาหลักสคูบ้าแอดเวนเจอร์ เขาหลักแลนด์ดิสคอฟเวอรี่ กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนท่าดินแดง ส.บ.ท.ช.8 กว่า 100 คน ร่วมเก็บขยะบริเวณชายหาดเขาหน้ายักษ์ อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ภายใต้ชื่อโครงการ ร่วมพิทักษ์ รักษ์หาด ปี2 เพื่อปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนที่มีใจรักชายหาดและทะเล ได้ร่วมมือร่วมแรงกันในการรักษาความสะอาดของชายหาดและทะเล ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใกล้ชุมชน โดยสามารถเก็บขยะได้น้ำหนักรวมทั้งสิ้น 547.6 กิโลกรัม เป็นขยะทั่วไป 394.2 กิโลกรัม ขยะรีไซเคิล 145 กิโลกรัม และขยะอันตราย 8.4 กิโลกรัม ก่อนจะส่งมอบขยะรีไซเคิล(รองเท้า)ให้กับกลุ่มทรัสฮีโร่นำไปผลิตเป็นรองเท้าแตะ เพื่อจำหน่ายนำรายได้กลับมาซื้ออุปกรณ์จัดการเก็บขยะอย่างต่อเนื่อง

นายมงคล บอกด้วยว่าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ซึ่งอยู่ริมทะเลอันดามัน มีชายหาดยาวประมาณ 13.6 กิโลเมตร ทำให้ทุกครั้งที่มีมรสุม ขยะจากทะเลจะลอยมาติดบริเวณชายหาดเป็นจำนวนมาก ประกอบกับตลอดแนวชายหาดมีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่อย่างต่อเนื่อง และเพื่อปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนที่มีใจรักชายหาดและทะเล และ เพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีแก่นักท่องเที่ยว รวมถึงเป็นการช่วยให้เต่าขึ้นมาวางไข่ได้อย่างสะดวก จึงำด้จัดทำโครงการ ร่วมพิทักษ์ รักษ์หาด โดยพบว่าในปีแรกสามารถเก็บขยะได้ 11 ตัน ส่วนปีนี้เป็นปีที่ 2 สามารถเก็บขยะได้แล้วประมาณ 1,000 กิโลกรัม

ด้าน นายภควัต วิญญูกุล อาสาสมัครกลุ่มทรัสฮีโร่เขาหลัก กล่าวว่า ทางกลุ่มเป็นกลุ่มอาสาสมัคร 100% มีบริษัทเขาหลักสคูบ้าแอดเวนเจอร์ เป็นสปอนเซอร์หลักในการซื้ออุปกรณ์เก็บขยะรวมถือขนส่งอาสาสมัครไปยังชายหาดหรือพื้นที่ต่างๆ ทุกวันเสาร์ หรือ วันอาทิตย์ เพื่อทำกิจกรรมเก็บขยะ ซึ่งพบว่าประเทศไทยมีขยะมากอันดับ 6 ของโลก ซึ่งในส่วนของไทยมีขยะมากถึง 2 ล้านตัน และมีเพียง 0.5 ล้านตัน ที่นำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีนัก และพบว่าในปัจจุบันว่าผู้ประดิษฐ์ได้คิดค้นให้ถุงพลาสติกมีอายุยาวนานถึง 450 ปี หลอดพลาสติกมีอายุ 80 ปี จึงจะย่อยสลายได้ด้วยตัวเอง แต่เมื่อย่อยสลายแล้วก็ยังไม่หมดยังกลายเป็นไมโครพลาสติกซึ่งกระทบกับห่วงโซ่อาหาร ประกอบกับจังหวัดพังงาเป็นจังหวัดที่หากินกับการท่องเที่ยวทางทะเล มีขยะเกยตื้นทุกวัน จึงเป็นสาเหตุให้เหล่าจิตอาสารวมตัวกันทำกิจกรรมเก็บขยะ ซึ่งวันนี้ รู้สึกดีใจที่มีผู้คนเป็นจำนวนมากเดินทางมาร่วมกันทำกิจกรรม และตระหนักรู้ถึงการร่วมกันรักษาธรรมชาติ ซึ่งหากใครไม่สามารถมาร่วมทำกิจรรมได้ เพียงเริ่มต้นในทุกๆวันด้วยการลดใช้ถุงพลาสติก หันมาใช้ถุงผ้าและวัสดุที่สามารถใช้ซ้ำได้

ด้าน นางสาวปัทมา ศรีกิมแก้ว กล่าวว่า ขยะที่ทุกคนทิ้งเมื่อเวลาผ่านไปก็จะย่อยสลายกลายเป็นไมโครพลาสติก เมื่อแพลงตอนกินไม่โครพลาสติก สัตว์ทะเลก็จะกินแพลงตอน ก่อนที่เราจะกินสัตว์ทะเล ซึ่งจะเป็นห่วงโซ่อาหารทำให้ผลกระทบดังกล่าวกลับมาหามนุษย์ แต่บางครั้งก่อนที่จะถึงมนุษย์ สัตว์ทะเลบางชนิดเมื่อกินเข้าไปแล้วตายเช่นกัน จึงอยากรณรงค์เรื่องการใช้ถุงพลาสติกว่า หากไม่มีความจำเป็นควรหลีกเลี่ยงที่จะใช้ หรือหากมีถุงพลาสติกก็พยายามใช้ซ้ำๆ ให้มีจำนวนครั้งมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ หากไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ เมื่อพบเห็นขยะชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก็ช่วยกันเก็บ จะสามารถลดปริมาณขยะลงได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS