Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อยุธยา-วังช้างฯ ได้สมาชิกใหม่ลูกช้างที่เกิดในเพนียดหลวงเชือกที่ 77

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 พ.ย. 61 เวลา 07:43:45 น.

จำนวนผู้ชม : 152

แม่ช้างพังพุดซ้อน ตกลูกกลางดึกรับลมหนาว ทำให้ควาญช้างต้องก่อไฟ ขนฟางท่อนป้องกันลมคลายความหนาว โชคดี สุขภาพลูกช้างน้อยแข็งแรง สมบูรณ์ สู้อากาศหนาวไม่ยาก และ สามารถดูดน้ำนมหยดแรกจากแม่ช้าง

ถือว่าช้างน้อยที่เกิดจากแม่ช้างพังพุดซ้อน อายุ 40 ปี ที่ตกลูกมาเป็นช้างพลาย เมื่อช่วงประมาณ 22.00 น.คืนวาน เป็นลูกช้างของวังช้างแลเพนียด ที่เกิดในเพนียดหลวง เชือกที่ 77

นายเรียงทองบาท มีพันธ์ ผู้ช่วยฝ่ายคชสารของวังช้างและเพนียด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บอกว่าตามปกติช้างมักจะตกลูกช่วงเช้ามืด ซึ่งเป็นเวลาที่เงียบ ไม่มีอะไรมารบกวน แต่แม่ช้างพังพุดซ้อนซึ่งตกลูกมาแล้ว 4 เชือก มีความคุ้นเคยกับคนและควาญเป็นอย่างดี เรียกว่าออกลูกจนชำนาญไม่มีความหวาดระแวง จึงตกลูกโดยไม่เลือกเวลาผิดกับช้างทั่วไป

แต่ที่สำคัญแม่พุดซ้อน ตกลูกในช่วงลมหนาวพัดมา อากาศเย็น อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง ทางวังช้างจึงต้องให้ควาญช้างดูแลอย่างใกล้ชิด ต้องระดมควาญช้างช่วยกันก่อกองไฟ เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับลูกช้างเพิ่งคลอดจะได้แข็งแรงเร็ว นอกจากนี้ ควาญช้างต้องช่วยกันขนฟางแห้งอัดท่อนมาต้้งเรียงรอบแม่ช้างไว้เป็นกำแพงป้องกันลมหนาวพัดเข้าไป ซึ่งจะเป็นผลดีกับลูกช้างอย่างมาก ทำให้ลูกช้างฟื้นตัวแข็งแรงเร็ว โดยมีแม่ใช้งวงคอยประคองอยู่ตลอดเวลา ด้วยสัญชาตญาณลูกช้างพอทรงตัวเดินได้ จะพยายามใช้งวงไขว่คว้าหาเต้านมเพื่อดูดกินน้ำนมหยดแรกจากอกแม่ ที่เต็มไปด้วยคุณค่าสารอาหาร และภูมิคุ้มกันต้านทานโรค

สำหรับแม่ช้างพังพุดซ้อน ตกลูกครั้งนี้เป็นเชือกที่ 5 แล้ว มีพลายจันทร์บุญ อายุ 35 ปี เป็นช้างพลายพ่อพันธุ์ คชลักษณ์ดีสวยงาม มีความฉลาดแสนรู้ เป็นช้างพ่อพันธุ์ประจำวังช้างอยุธยาแลเพนียด ส่วนการตั้งชื่อลูกช้างนั้น ขอดูลักษณะของลูกช้างก่อนจึงตั้งชื่อ เพื่อความเป็นสิริมงคล เพราะช้างที่เกิดมาใหม่เป็นช้างเพศผู้ หรือช้างพลาย ในอดีตถือว่าเป็นช้างคู่แผ่นดิน ต้องเลี้ยงดูอย่างดีเป็นศรีแก่บ้านเมือง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS