Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สหรัฐฯ ขอหลักฐานเพิ่ม ทวงคืนทับหลังปราสาทเขาโล้น-หนองหงษ์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 31 ต.ค. 61 เวลา 22:33:21 น.

จำนวนผู้ชม : 290

ความคืบหน้าการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ไทย ล่าสุดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ยืนยันว่าสามารถทวงคืนได้แล้ว 705 รายการ ส่วนทับหลังปราสาทเขาโล้นและหนองหงษ์ยังอยู่ในขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งทางการสหรัฐฯ ขอให้ไทยส่งหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อพิสูจน์ให้มั่นใจว่าโบราณวัตถุทั้ง 2 ชิ้นเป็นของไทยจริง 

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยหลังการประชุมติดตามโบราณวัตถุของไทย ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้กรมศิลปากรทำหนังสือไปถึงสำนักสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐอเมริกา เพื่อติดตามโบราณวัตถุ 41 รายการ จาก 133 รายการ หลังได้ศึกษาจนมีหลักฐานที่เชื่อได้ว่าทั้ง 41 รายการ มีแหล่งกำเนิดจากไทยอย่างแน่นอน ขณะเดียวกันมีชาวต่างชาติและคนไทยในสหรัฐฯ  รวม 2 คน ประสงค์ที่จะส่งคืนโบราณวัตถุที่มีแหล่งกำเนิดจากไทย 38 รายการ 

ในจำนวนนี้ หญิงชาวสหรัฐฯ จะคืนโบราณวัตถุ 16 รายการ โดยแจ้งที่มาว่า พ่อของสามีเป็นผู้สะสมโบราณวัตถุและซื้อมาขณะเป็นนักการทูต ประกอบด้วย กำไลสำริด 3 รายการ อายุราว 1,500-2,500 ปี, ชิ้นส่วนกำไลสำริด 1 รายการ อายุกว่า 1,800 ปี, กระดิ่งสำริด 1 รายการ, ภาชนะดินเผา 8 รายการ และลูกกลิ้งดิน 3 รายการ ลักษณะเป็นแท่งดินเผา ด้านนอกแกะเป็นลวดลายต่างๆ ค้นพบที่แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี ส่วนอีก 22 รายการ นายแพทย์ชาวไทยที่อาศัยในสหรัฐฯ ประสงค์คืนให้ไทย โดยแจ้งว่าได้รับมอบจากทายาทของผู้ครอบครอง ซึ่งเสียชีวิตแล้ว และเชื่อว่าเป็นโบราณวัตถุที่นำออกจากไทยนานกว่า 40 ปี ประกอบด้วย ภาชนะดินเผา 20 รายการ ส่วนใหญ่พบก่อนยุคประวัติศาสตร์ หรืออายุไม่ต่ำกว่า 1,500 ปี, ช้อนดินเผา 1 รายการ ขนาดกว้าง 4 นิ้ว ขึ้นรูปด้วยมือ และเบ้าดินเผา 1 รายการ ขนาดกว้าง 4-5 นิ้ว เป็นวัตนธรรมบ้านเชียงอายุราว 1,800-2,300 ปี 

ส่วนความคืบหน้าการทวงคืนโบราณวัตถุ 2 ชิ้น คือ ทับหลังปราสาทเขาโล้นที่หายไปจากจังหวัดสระแก้ว และทับหลังปราสาทหนองหงษ์จังหวัดบุรีรัมย์ ทางการสหรัฐฯ ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยสหรัฐฯ ได้ตั้งอัยการต่อสู้คดี และขอให้ไทยส่งข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งการวิเคราะห์เนื้อหินของโบราณวัตถุ และหาพยานบุคคลที่เคยเห็นทับหลังทิ้งสองชิ้น ซึ่งศิลปากรที่ 10 ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับชาวบ้านเพื่อเก็บข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งรัฐมนตรี ย้ำว่า ไทยมีความพยายามอย่างจริงจังที่จะทวงคืน และคาดหวังจะได้โบราณวัตถุทั้งสองชิ้นนี้คืน แต่ยังไม่สามารถระบุวันได้ 

นอกจากการทวงคืนวัตถุโบราณที่สหรัฐแล้ว ยังได้รับข้อมูลจากคนไทยในอังกฤษ บอกว่า พบชิ้นส่วนพระพุทธรูป จัดแสดงอยู่ภายในมหาวิทยาลัยโซแอส ที่อังกฤษ คาดว่าจะเป็นของไทย อายุมากกว่า 700 ปี โดยที่ประชุมจะตรวจสอบข้อมูล นำมาเทียบเคียงกับชิ้นส่วนในไทย หากมีหลักฐานแน่ชัดว่าเป็นของไทยจริง ก็จะเข้าสู่กระบวนการทวงคืนกลับสู่ประเทศไทย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS