Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรัง-ช่วยแล้ว!สุนัขถูกล่ามโซ่ทิ้งตากแดดตากฝนกว่า 1 เดือน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ต.ค. 61 เวลา 10:36:25 น.

จำนวนผู้ชม : 243

ปศุสัตว์จังหวัด และกลุ่มคนรักหมาแมวจังหวัดตรัง ยื่นมือเข้าช่วยน้องสุนัขพันธ์ุทางชื่อเจ้าโตโน่ หลังเจ้าของเสียชีวิตกระทันหัน ทำให้เจ้าโตโน่ถูกล่ามตากแดดตากฝนอยู่หลังบ้านเช่านานกว่า 1 เดือน ล่าสุด มีผู้ขอไปอุปการะแล้ว

สภาพของเจ้าโตโน่ก่อนถูกช่วยเหลือ เป็นสุนัขพันธุ์ทางลูกผสม เพศผู้ อายุ 2 ปี ที่คอถูกล่ามด้วยโซ่เหล็กยาวประมาณ 1.5 เมตร ผูกติดอยู่กับกำแพงหลังบ้านเช่า ตั้งอยู่ริมถนนวัดโคกหล่อ-ควนขัน อำเภอเมืองตรัง ตากแดดตากฝนมานานกว่า 1 เดือน จนเห่าและส่งเสียงร้องโหยหวนตลอดเวลา แต่ไม่มีใครเข้าไปช่วยเพราะสุนัขตัวนี้ค่อนข้างดุร้าย ส่วนเจ้าของบ้านเช่าหลังนี้ล้มป่วยหนักก่อนเสียชีวิตกะทันหัน ทำให้เจ้าโตโน่เผชิญชะตากรรมเพียงลำพัง ในที่สุดเพื่อนบ้านต้องออกมาร้องขอให้ผู้ใจบุญเข้าช่วยเหลือ

ล่าสุด นายสมเกียรติ เอกอุดมพงษ์ รักษาการปศุสัตว์จังหวัดตรัง กล่าวว่าหลังทราบข่าวเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ พร้อมด้วย นางศิริลักษณ์ คงหนู ปศุสัตว์อำเภอเมืองตรัง และหัวหน้าพัฒนาสุขภาพสัตว์ รีบไปดำเนินการวางยาสลบ และจับออกมาบ้านเช่าแล้วก่อนประสานกับคลินิกธรรมชาติสัตวแพทย์ นำไปพักฟื้นและฟื้นฟูสุขภาพ ทำหมัน จากนั้นได้ประสานไปยังกลุ่มคนรักสุนัขจังหวัดตรังเพื่อหาคนอุปการะ และ มีผู้รับอุปการะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่ชมรมคนรักสุนัขฯจะช่วยไปติดตามดูอีกระยะหนึ่งด้วย

ด้านนายธรรมชาติ อักษเรศ เจ้าของคลินิกธรรมชาติสัตวแพทย์ บอกว่าเจ้าโตโน่เป็นหมาตัวใหญ่ สุขภาพดีแข็งแรง กำลังดีปกติ กินอาหารได้ ยังระแวงคนแปลกหน้าบ้าง แต่ไม่มีปัญหาอะไร เท่าที่ทราบจะถูกเลี้ยงแบบผูกเชือกไว้ อาจต้องใช้เวลาปรับตัวกับเจ้าของใหม่ เนื่องจากสายพันธุ์ไม่ชัดเจน คาดว่าจะเป็นลูกผสมสายพันธุ์บางแก้ว ซึ่งน่าจะยากพอควร เพราะฉะนั้นจะต้องใส่ใจ และเอาใจใส่ หรืออาจจะต้องใช้เวลามากสักหน่อย จึงจะคุ้นกับเจ้าของใหม่

ขณะที่ น.ส.กนกภักดิ์ สูจิวัฒนารัตน์ ประธานกลุ่มคนเลี้ยงหมาแมวจังหวัดตรัง กล่าวด้วยว่า สำหรับสุนัขตัวนี้เป็นกรณีที่เจ้าของเสียชีวิตกะทันหัน ไม่ถือว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ แต่จะมีปัญหาเรื่องการทำหมัน ทั้งนี้ ทุกคนรักสัตว์ อยากให้เลี้ยงด้วยความรับผิดชอบ คือ ไม่ใช่ว่าเลี้ยงทิ้งขว้าง แล้วมาเป็นภาระของคนอื่น เป็นภาระของสังคม จะเป็นผลระยะยาว อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีข่าวเรื่องพิษสุนัขบ้าที่จังหวัดตรัง ค่อนข้างมาก แต่ประชาชนยังเข้าใจกันน้อย อยากให้ปศุสัตว์ช่วยรณรงค์เรื่องนี้ รวมทั้งเรื่องการทำหมันด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS