Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุทัยธานี-ชมกิ้งกือมังกรสีชมพูสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่อันดับ 3 ของโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ต.ค. 61 เวลา 11:40:46 น.

จำนวนผู้ชม : 279

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจรับหน้าหนาว ที่จังหวัดอุทัยธานี พาไปท่องแดนมหัศจรรย์ที่หุบป่าตาด ดูกิ้งกือมังกรสีชมพูสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่อันดับ 3 ของโลก รวมทั้งสัมผัสความสวยงามดั่งต้องมนต์

โดยตั้งแต่ช่วงปลายฝน และเข้าสู่ฤดูหนาวเป็นต้นไป ที่บริเวณหุบป่าตาด หมู่ที่ 1 ตำบลป่าอ้อ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ภายในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเป็นป่าดึกดำบรรพ์ยุคในโดเสาร์ มีสัตว์น้อยใหญ่หลากสายพันธุ์อาศัยอยู่ภายในป่าแห่งนี้

โดยเฉพาะกิ้งกือมังกรสีชมพู เป็นอีกหนึ่งสุดยอดสิ่งมีชีวิตที่เกิดขึ้นที่ประเทศไทย ณ หุบป่าตาดป่า ดึกดำบรรพ์แห่งนี้ ที่มหาวิทยาลัยรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา ประกาศให้กิ้งกือมังกรสีชมพูเป็นสุดยอดการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ เป็นอันดับที่ 3 ของโลก ซึ่งถือว่าการค้นพบกิ้งกือมังกรสีชมพู ณ หุบป่าตาดแห่งเดียวในประเทศไทย ได้สร้างชื่อเสียง และความน่าเชื่อถือให้กับประเทศ เนื่องจากแสดงให้เห็นว่าไทยยังคงมีทรัพยากรที่มีความอุดมสมบูรณ์อีกมากมาย

และเหตุที่ได้ชื่อว่ากิ้งกือมังกรสีชมพูนั้น เพราะอยู่ในวงศ์กิ้งกือมังกร หรือ พาราดอกโอโซมาติเดีย และมีสีชมพูสดใสแบบช็อคกิงพิงค์ อีกทั้งยังมีลักษณะโดดเด่นด้วยลวดลาย และปุ่มหนาคล้ายกับมังกร เมื่อโตเต็มวัยกิ้งกือมังกรสีชมพู จะมีลำตัวยาวประมาณ 7 เซนติเมตร มีปล้องราว 20-40 ปล้อง และสามารถขับสารพิษประเภทไซยาไน เพื่อป้องกันตัวได้อีกด้วย 

กิ้งกือมังกรสีชมพู จะพบได้ในช่วงปลายฝนต้นหนาว ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมามีฝนตกชุกทำให้สภาพป่ามีความชุ่มชื้น เหมาะแก่การขยายพันธุ์ของกิ้งกือมังกรสีชมพูที่มีความสวยงาม และรอที่อวดโฉมกับนักท่องเที่ยวที่มาศึกษาธรรมชาติ ซึ่งก่อนเข้าไปภายในหุบป่าตาดจะมีเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน คอยประจำการให้ข้อมูลข่าวสารความรู้ต่างๆ พร้อมกับเป็นไกด์นำพานักท่องเที่ยวเข้าไปศึกษาธรรมชาติภายในหุบป่าตาด และหากเป็นในช่วงวันหยุด นอกจากจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการแล้ว ยังมีมัคคุเทศก์น้อยจิตอาสา ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนในพื้นที่ชุมชนบริเวณโดยรอบ เข้ามาเป็นมัคคุเทศก์น้อยให้บริการ และให้ข้อมูลตลอดการเดินทาชมภายในหุบป่าตาด 

ซึ่งมีระยะทางเดินไป-กลับ อยู่ที่ประมาณ 800 เมตร ตลอดเส้นทางเดินจะมีจุดที่น่าสนใจอยู่หลายอย่าง โดยจุดแรกจะพบกับถ้ำที่มีความมืด หรือที่เรียกว่า อุโมงค์แห่งกาลเวลา ความยาวประมาณ 50 เมตร ภายในถ้ำจะมืดสนิท เป็นที่อาศัยของค้างคาว จุดที่ 2 เมื่อเดินทะลุจากถ้ำอุโมงค์แห่งกาลเวลาแล้ว ตลอดระยะเวลาเดินทางภายในหุบป่าตาด จะได้พบกับพืชพันธุ์ไม้หายากนาๆชนิด โดยเฉพาะป่าตาดพันธุ์พืชที่อยู่ในยุคดึกดำบรรพ์ หรือยุคไดโนเสาร์ ซึ่งเป็นพืชตระกูลเดียวกับปาล์ม เติบโตขึ้นได้อย่างอุดมสมบูรณ์ พบหินงอกหินย้อยที่มีความสวยงามอย่างลงตัว สามารถจินตนาการเป็นรูปต่างๆนาๆ นอกจากนี้ภายในหุบป่าตาด ยังมีสัตว์ป่าน้อยใหญ่อีกหลายสายพันธุ์ที่มีถิ่นที่อยู่อาศัย หากใครเข้าไปท่องเที่ยวและสัมผัสธรรมชาติ ณ หุบป่าตาด จะต้องมนต์ขลังและประทับใจอย่างไม่รู้ลืม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS