Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สบส.เตรียมเพิกถอนสถานพยาบาล"คูณ คณิน"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ต.ค. 61 เวลา 11:10:19 น.

จำนวนผู้ชม : 307

จากกรณีเจ้าหน้าที่ นำกำลังบุกค้นร้านเดอะแซ็ป สหคลินิก ถนนพหลโยธิน ที่ลักลอบเปิดคลินิก หรือสถานทันตกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งยังมีบุคคลอ้างตัวว่าเป็นทันตแพทย์ ลักลอบเปิดคลินิกทันตกรรมโดยผิดกฎหมาย ล่าสุด สบส.เตรียมสั่งปิดสถานบริการดังกล่าว  

พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลพหลโยธินควบคุมตัว นายคณิน บัดติยา หรือคูณ คณิน อายุ 32 ปี อดีตพระเอก และนักแสดงชื่อดัง มาขออำนาจศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อทำการฝากขังผลัดแรก หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้บุกร้านเดอะแซ็ป สหคลินิก ถนนพหลโยธิน บุกจับกุมกรณีลักลอบเปิดคลินิกทันตกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา 

โดยนายคณิน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหาเป็นผู้อื่นซึ่งมิใช่ผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรม หรือแสดงด้วยวิธีใดๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าเป็นผู้มีสิทธิประกอบวิชาชีพดังกล่าว โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและได้รับอนุญาต และดำเนินสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อน โดยเจ้าหน้าที่นำตัวไปสอบสวนเพิ่มเติมที่ สน.พหลโยธิน และไม่อนุญาตให้ประตัวในชั้นพนักงานสอบสวน 

ด้านพันตำรวจโท ธนะเมศฐ์ วิจิตรจริยา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ 2 ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ชุดสอบสวนกำลังออกหมายเรียกพี่ชายของนายคณิน ซึ่งมีส่วนรู้เห็นเป็นหุ้นส่วนในคลินิกดังกล่าว เพื่อมารับทราบข้อกล่าวหา เรื่องเปิดสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต


จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่าสถานพยาบาลดังกล่าว เป็นธุรกิจของนายคณิน ที่เปิดร่วมกันกับพี่ชาย โดยมีใบอนุญาตเปิดเป็นสหคลินิก ตั้งแต่ปี 54 แต่หมดอายุไปตั้งแต่ปี 56 และไม่ได้ต่ออายุ อีกทั้งยังใช้เปิดเป็นคลินิกทันตแพทย์จนถึงปัจจุบันโดยไม่มีใบอนุญาต ซึ่งมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาใช้บริการเป็นประจำ ซึ่งผู้ต้องหาอยู่ร้านประจำวันจันทร์-ศุกร์ เพื่อรักษาผู้ป่วย ส่วนเสาร์-อาทิตย์ จะเป็นลูกจ้างทันตแพทย์อีกรายหนึ่งที่มีใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบการรักษา

หลังการสอบปากคำนายคณิน อ้างว่าเรียนจบทันตแพทยศาสตร์ จากประเทศฟิลิปปินส์ และอยู่ระหว่างการขอใบอนุญาตจากทันตแพทยสภา แต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติ ซึ่งเป็นเพียงคำกล่าวอ้างและยังไม่มีหลักฐานปรากฏที่แน่ชัด ทั้งนี้ พบเพียงข้อมูลว่ากำลังศึกษาอยู่ระดับชั้นปีที่ 5 คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งย่านรังสิต

อย่างไรก็ตาม ต้องตรวจสอบเพิ่มเติมเรื่องของการดำเนินการรักษาว่าฉีดยาชาให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการหรือไม่ เพราะการที่ผู้ต้องหาไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตแพทย์ การฉีดยาเข้าเส้นเลือดที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญอาจทำให้เกิดอันตรายกับผู้อื่นได้ และวันนี้ พนักงานสอบสวน จะนำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังต่อศาลอาญา รัชดาฯ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ด้าน นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส.เปิดเผยว่าเตรียมสั่งปิดคลินิกดังกล่าวโดยไม่มีกำหนด หลังตรวจแล้วไม่พบหลักฐานทางการแพทย์ว่าเรียนจบมาจากสถาบันใดเลย ซึ่งหลังจากนี้จะส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการเพิกถอนสถานพยาบาลเพื่อพิจารณา เพราะถ้าปล่อยไว้จะเป็นภัยต่อสังคม  และผู้ที่มาใช้บริการ

ขณะที่นายแพทย์สมชาย กิจสนาโยธิน คณะกรรมการทันตแพทยสภา เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบพบว่า นายคณิน ยังไม่ได้สอบใบประกอบวิชาชีพ คาดว่ามีความผิด ตาม พ.ร.บ.ทันตกรรม ปี 37 และผิด พ.ร.บ.สถานพยาบาล ปี47 เพราะคนดูแลคลินิกไม่ใช่ทันตแพทย์ ซึ่งจะมีโทษทั้งจำและปรับ ซึ่งเป็นข้อหาที่ร้ายแรง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS