Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวเหนือและนักท่องเที่ยวหลั่งไหลตักบาตรเที่ยงคืน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ต.ค. 61 เวลา 08:25:28 น.

จำนวนผู้ชม : 283

ชาวเหนือและนักท่องเที่ยวหลั่งไหลตักบาตรเที่ยงคืน

หลายจังหวัดในภาคเหนือ จัดทำบุญใส่บาตรเที่ยงคืน หรือ ตักบาตรเป็งปุ๊ด ประเพณีของชาวล้านนาที่ปฏิบัติสืบทอดมาอย่างยาวนาน ในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธโดยไม่เจาะจงว่าต้องอยู่ในเดือนใด

ที่จังหวัดเชียงราย เมื่อเวลา 00.01 น.ย่างเข้าสู่วันพุธที่ 24 ตุลาคม และเป็นวันพุธที่ตรงกับวันเพ็ญ 15 ค่ำ เดือน 11 ประชาชน และนักท่องเที่ยว ออกมาร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ด หรือ ที่นักท่องเที่ยวเรียกว่าตักบาตรเที่ยงคืน เพื่อความเป็นสิริมงคล และ เพื่อร่วมอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของชาวล้านนาที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน โดยพระครูโสภณ ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดมิ่งเมือง เป็นประธานสงฆ์ นำคณะพระภิษุกจากวัดต่างๆในอำเภอเมืองเชียงราย ออกรับบาตรจากประชาชนสองข้างทางตั้งแต่หน้าวัดมิ่งเมืองไปจนถึงหอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ ระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร มีพุทธศาสนิกชนจังหวัดเชียงราย ตลอดจนนักท่องเที่ยวจำนวนมาก นำข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม มาทำบุญตักบาตร 

จังหวัดเชียงใหม่  00.10 น.บริเวณหน้าวัดอุปคุต ตำบลช้างคลาน  ประชาชนชาวเชียงใหม่ รวมถึงนักท่องเที่ยวนับพันคน ต่างพร้อมใจกันนำข้าวสาร อาหารแห้ง และของใช้ต่างๆ มาร่วมพิธีตักบาตรเป็งปุ๊ด หรือตักบาตรเที่ยงคืนกับพระสงฆ์ และสามเณรที่มาจากวัดต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ตั้งแถวเดินเรียงตามกันมาตามถนนยาวเหยียดไม่ต่ำกว่า 300 รูป ทั้งนี้การใส่บาตรเที่ยงคืน หรือ ตักบาตรเป็งปุ๊ด เป็นประเพณีของชาวล้านนาที่เชื่อกันว่าเป็นมงคลอันยิ่งใหญ่จะนำมาซึ่งความสำเร็จ และโชคลาภมหาศาล แม้ว่าจะมีฝนตกลงมาอย่างหนักจนประชาชนและผู้ทำบุญบางส่วนต้องพากันหลบฝน แต่หลังจากฝนเริ่มซาลงแล้วยังคงพร้อมใจกันกลับมาร่วมพิธีอย่างเนื่องแน่นเช่นเดิม 

จังหวัดน่านจัดพิธีตักบาตรเป็งปุ๊ดครั้งสุดท้ายของปีนี้ นักท่องเที่ยวและชาวจังหวัดน่านกว่าพันคนร่วมประเพณีที่สืบทอดกันมาหลายร้อยปี ที่วัดกู่

สำหรับ พิธีตักบาตรเที่ยงคืน หรือ พิธีตักบาตรเป็งปุ๊ด เป็นประเพณีโบราณของชาวภาคเหนือที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน ในวันที่มีวันขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธโดยไม่เจาะจงว่าต้องอยู่ในเดือนใด พระภิกษุสามเณรในเมืองทุกรูปจะออกบิณฑบาตในตอนเที่ยงคืนเสมอ ส่วนบรรดาพุทธศาสนิกชนชาวเหนือ จะเตรียมข้าวสารอาหารแห้งไว้คอยใส่บาตร ตั้งแต่หลังเที่ยงคืน โดยจะไปคอยใส่บาตรที่หน้าบ้าน ตามถนนสายต่าง ๆ หรือตามแยกใกล้ชุมชน คล้ายกับการใส่บาตรในตอนเช้าตรู่ บางปีอาจมีครั้งเดียว หลายครั้ง หรือไม่มีเลย เพราะเป็นประเพณีนิยมที่มีเฉพาะในภาคเหนือ 

โดยชาวล้านนามีความเชื่อว่าพระอุปคุตซึ่งเป็นภิกษุสงฆ์ที่เกิดหลังพระพุทธเจ้าปรินิพพานแล้วกว่า 200 ปี เป็นพระสงฆ์ที่มีอิทธิฤทธิ์ และเมตตาธรรมสูงส่งกว่าพระอรหันต์องค์อื่นๆ สามารถปราบมาร อภิบาลพระพุทธศาสนา และคนดี ให้โชคให้ลาภ เมื่อสำเร็จเป็นพระอรหันต์ได้ลงไปจำศีลภาวนาอยู่ที่สะดือทะเล ในรอบ 1 ปี จะแปลงร่างเป็นสามเณร และขึ้นมาโปรดชาวเมืองก่อนรุ่งอรุณ ตามประเพณีของชาวล้านนา เชื่อว่าหากตักบาตรในคืนเป็งปุ๊ด จะทำให้ประสบความสำเร็จ สมความมุ่งมาดปราถนา และมีโชคให้ลาภอีกด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS