Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชุมพร-ขุดพบวัตถุโบราณหลังบ้านจำนวนมาก มอบให้วัดดูแล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ต.ค. 61 เวลา 13:56:19 น.

จำนวนผู้ชม : 952

เจ้าของบ้านที่อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ขุดพบวัตถุโบราณจำนวนมากบริเวณหลัง คาดว่าอายุนับพันปี ส่งมอบเป็นสมบัติชาติให้วัดพระบรมธาตุสวีเก็บดูแลรักษาเป็นสมบัติชาติ ขณะที่เจ้าอาวาสวัด ระบุจะติดต่อนักโบราณคดีมาตรวจสอบ 

นางพรพิมล อัจกลับ อายุ 49 ปี เจ้าของธุรกิจเหล็ก ตั้งอยู่ที่หมู่ 7 ตำบลนาโพธิ์ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร พาผู้สื่อข่าวไปชี้จุดที่ขุดพบโบราณวัตถุจำนวนมากบริเวณหลังบ้านปูนชั้นเดียวซึ่งมีหญ้าขึ้นรก พร้อมเล่าให้ฟังว่าเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนปี 58 หรือ3 ปีที่แล้ว มีร่างทรงทักว่าที่บริเวณหลังบ้านที่พักอาศัยอยู่ มีวัตถุโบราณฝังอยู่ และจำเป็นต้องไปผุดไปเกิด ขอให้ขุดขึ้นมาด้วย ถ้าไม่ขุดจะมีอันเป็นไป ตอนแรกไม่ปักใจเชื่อ ใช้เวลาคิดอยู่หลายวัน จนกระทั่งลองขุดพิสูจน์ตามร่างทรงทักบอก เมื่อขุดลึกลงไปประมาณ 2 เมตร พบวัตถุโบราณจริงๆมีทั้งองค์พระ และอื่นๆอีกเป็นจำนวนมากรวมทั้งหมด 27 ชิ้น โดยได้รับคำแนะนำว่าอย่าเพิ่งบอกให้ใครรู้ และต้องทำพิธีบวงสรวงด้วยอาหารคาวหวาน ผลไม้ เป็นประจำทุกเดือน ครบ 3 ปีจนถึงวันนี้ ตลอดระยะเวลาที่ครอบครองวัตถุโบราณที่พบนั้นธุรกิจของตนประสบความสำเร็จ รุ่งเรืองมาโดยตลอด แต่เมื่อถึงเวลาต้องส่งคืนให้เป็นสมบัติของชาติ เชื่อว่าชีวิตตนและครอบครัวจะประสบความสำเร็จยิ่งๆขึ้นไป

โดยวัตถุโบราณทั้งหมดวางอยู่บนพานทอง พานเงิน รองด้วยดอกดาวเรืองเหลืองอร่ามสวยงาม เนื่องจากเพิ่งผ่านพิธีบวงสรวงครั้งล่าสุด เมื่อประมาณ 01.00 น.ค่ำวานนี้ ซึ่งเป็นองค์พระโบราณหลากหลายชนิด เล็ก ใหญ่ ความสูงประมาณ 10-20 เซนติเมตร หน้าตักกว้าง 5-12 เซนติเมตร บางชิ้นคล้ายโกศใส่อัฐิของคนมียศศักดิ์ในบ้านเมือง ทรงฐานสี่เหลี่ยมมีร่องรอยหักชำรุดบางส่วน ข้างในกลวง ด้านบนเป็นปลายยอดแหลมเปิดได้ ซึ่งด้านในมีเศษดินอัดแน่นอยู่จำนวนหนึ่ง

นอกจากนั้น ยังพบวัตถุทรงกลมคล้ายกำไล เส้นผ่าศูนย์กลาง 12 เซนติเมตร รอบวงมีลายแกะสลักสวยงาม จำนวน 2 ชิ้น ทั้งนี้ยังมีมีดดาบเสียบอยู่ในฝัก ความยาวประมาณ 60 เซนติเมตร สลักอักขระลงไว้บนฝักด้วย และกริช 1 เล่ม ทุกชิ้นเป็นเนื้อทองสัมฤทธิ์และมีสนิมเขียวติดอยู่ด้วย

และเช้าวันนี้ พระครูจันทปัญโญภาส เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุสวี เดินทางมาตามคำร้องขอรับมอบวัตถุโบราณดังกล่าวของนางพรพิมล พร้อมกล่าวว่า หลังจากรับมอบวัตถุโบราณไปเก็บสะสมไว้ที่อาคารพิพิธภัณฑ์ ภายในวัดพระบรมธาตุสวี เพื่อให้ชนรุ่นหลังเยี่ยมชมแล้ว จะประสานนักโบราณคดีมาตรวจสอบพิสูจน์เนื้อดิน เนื้อสัมฤทธิ์ ว่าอยู่ในยุคสมัยใด มีที่ไปที่มาอย่างไร ซึ่งพระครูไม่มีความชำนาญในเรื่องดังกล่าว จึงไม่กล้าฟันธงว่าอยู่ในยุคสมัยไหนต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญอย่างนักโบราณคดี กรมศิลปากร มาพิสูจน์ต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS