Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โรงพยาบาลยอมรับความผิดกรณีหมอด่าคนไข้"รพ.ไม่ใช่เซเว่น"ชี้คืนนั้นหมอป่วย-เครียด มีผู้ป่วยฉุกเฉินจำนวนมาก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ต.ค. 61 เวลา 12:38:57 น.

จำนวนผู้ชม : 643

จากกรณีที่นางสาวเยาวลักษณ์ นาศทอง อายุ 24 ปี ได้มีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง จึงได้เดินทางเข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ จ.สระแก้ว แต่ทางนายแพทย์เวรกลับต่อว่าอย่างรุนแรง ว่าที่นี่โรงพยาบาล ไม่ใช่เซเว่น ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วานนี้ วันที่ 19 ต.ค. นายสวนิต สิวิยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รุดเข้าเยี่ยมนางสาวเยาวลักษณ์ ที่บ้าน ในพื้นที่หมู่ที่ 3 บ้านสลองคลอง ต.คลองน้ำใส อ.อรัญประเทศ โดยนายอำเภออรัญประเทศ ได้กล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับรับปากว่า จะประชุมกับคณะผู้บริหารเพื่อเร่งปรับปรุงการบริการของโรงพยาบาลให้เป็นที่ยอมรับของประชาชน

ส่วนนางสาวเยาวลักษณ์ ซึ่งช่วงเช้าญาติได้พาตัวเข้าไปรักษาที่คลินิกแห่งหนึ่งในอำเภออรัญประเทศ และอาการปวดศีรษะยังไม่ทุเลา ซึ่งทางคลินิกบอกว่า ถ้ายังไม่หายก็จะต้องเข้าไปตรวจเช็คที่โรงพยาบาลให้ละเอียดอีกครั้งหนึ่ง โดยนางสาวเยาวลักษณ์ กล่าวว่า เหตุการณที่เกิดขึ้นมันไม่ใช่แค่ตนที่โดนแบบนี้ แต่มีคนไข้เจอแบบนี้หลายรายแล้ว ถ้าทางผู้หลักผู้ใหญ่ให้คำมั่นสัญญาแบบนี้ตนเองก็พร้อมที่จะกลับไปใช้บริการที่โรงพยาบาลอีก

ด้านนายแพทย์สรวิศ ชลาลัย รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลอรัญประเทศ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางโรงพยาบาลยอมรับว่าได้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นจริง โดยเมื่อคืนวันที่ 18 ต.ค.61 เวลาประมาณ 21.00 น.ที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลมีคนไข้วิกฤติฉุกเฉินมารับบริการหลายราย เช่น คนไข้ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมอง 2 ราย ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ, คนไข้โรคหัวใจขาดเลือด 1 ราย, คนไข้ป่วยกระดูกต้นคอทับเส้นประสาท จนเป็นอัมพาตทั้งตัว 1 ราย คนไข้มีแผลเปิด 2 ราย และคนไข้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เร่งด่วนแต่ไม่วิกฤติ 4-5 ราย

โดยมีแพทย์เวรปฏิบัติงาน 2 คน ซึ่งกำลังวุ่นกับการให้การรักษาผู้ป่วยฉุกเฉินอยู่ ในขณะที่มีผู้ป่วยหญิงรายที่เป็นข่าว เข้ามารักษาด้วยอาการปวดศีรษะ ไอมา 2-3 วัน ทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น และจากการสอบถามทีหลังพบว่าก่อนหน้านี้แพทย์เวรมีอาการป่วยอยู่ ประกอบกับกำลังเครียดกับผู้ป่วยฉุกเฉินที่มารับบริการพร้อมกันจำนวนมาก เลยทำให้ปฏิบัติงานไม่เต็มประสิทธิภาพและเกิดเหตุการณ์กังกล่าวขึ้นตามที่เป็นข่าว

ทั้งนี้ โรงพยาบาลอรัญประเทศ ขอยอมรับในข้อผิดพลาดของการสื่อสารของแพทย์กับคนไข้ที่เกิดขึ้น พร้อมน้อมรับไปปรับปรุงระบบและพฤติกรรมบริการทั้งระบบ ในเบื้องต้นผู้บริหารโรงพยาบาลได้ว่ากล่าวตักเตือนด้วยวาจาในเรื่องการสื่อสารกับผู้ป่วยที่มารับบริการแล้ว ซึ่งแพทย์คนดังกล่าวก็ยอมรับและยินดีที่นำไปปรับปรุงด้วยความเต็มใจ

ขณะที่ แพทย์หญิงอรรัตน์ จันทร์เพ็ญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ทุกวันนี้จำนวนบุคลากรสาธารณสุขในโรงพยาบาลทุกแห่งให้บริการเกินกำลังเนื่องจากขาดแคลนบุคลากรจำนวนมาก ประกอบกับการขยายตัวของจังหวัดสระแก้วและจำนวนผู้ป่วยที่มากขึ้น ทำให้เกิดความแออัดในโรงพยาบาล ซึ่งผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขพยายามวางระบบเพื่อแก้ปัญหาในภาพรวม โดยมีนโยบายขับเคลื่อนโครงการหมอครอบครัว เพื่อให้ช่วยดูแลผู้ป่วยในชุมชนในลักษณะใกล้บ้าน ใกล้ใจ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยได้เข้าถึงบริการขั้นพื้นฐานที่ดีและลดความแออัดของโรงพยาบาลใหญ่

ด้าน นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีหญิงสาวร้องเรียนเรื่องไปรักษา ร.พ. แต่กลับพบแพทย์เวรบอกว่า ร.พ.นะ ไม่ใช่เซเว่น ให้กลับบ้าน และมาหาใหม่พรุ่งนี้ว่า กรณีดังกล่าวต้องยอมรับว่า แพทย์ท่านนี้ไม่ควรพูดจาเช่นนี้จริง ๆ เพราะไม่เหมาะสม ซึ่งได้มอบให้ทางพื้นที่ไปดำเนินการตักเตือนในเรื่องการพูดจา การให้บริการ แต่ก็เข้าใจว่า แพทย์อาจทำงานมาก และอาจหลุดได้ ซึ่งก็เข้าใจและเห็นใจทั้งสองฝ่าย

อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้ว ห้องฉุกเฉินใน ร.พ.ทุกแห่ง ในช่วงที่ OPD หรือผู้ป่วยนอกปิดบริการ ซึ่งบางที่อาจเปิดถึง 20.00 น. แต่หลายแห่งก็ปิด จะเปิดเฉพาะห้องฉุกเฉิน ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าต้องรักษาผู้ป่วยฉุกเฉินที่อยู่ในขั้นวิกฤตอยู่หรือไม่ ตรงนี้ก็เป็นปัญหาที่ทางกระทรวงได้ดำเนินการแก้ไข อย่างเรื่องความแออัด หรือภาระงานแพทย์ แต่กรณีที่จ.สระแก้ว นี้ จะมีการสอบถามความคืบหน้าของเรื่องดังกล่าวกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้วต่อไป

"กระทรวงมีนโยบายลดความแออัด อย่างเปิดคลินิกนอกเวลา หรือคลินิกหมอครอบครัว ในการดูแลสุขภาพเบื้องต้น ซึ่งจะช่วยกระจายคนไข้ และแบ่งเบาภาระงานแพทย์ เพราะอย่างห้องฉุกเฉินจำเป็นต้องรับการรักษาผู้ป่วยขั้นวิกฤตก่อน แต่กรณีนี้ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ก็ต้องขออภัยกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่เกิดการพูดจาดังกล่าว"รองปลัดสธ.กล่าว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS