Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชีวิตไม่ลำบาก ลุงเอี่ยมขอทานเงินล้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มี.ค. 59 เวลา 11:52:43 น.

จำนวนผู้ชม : 741

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าลุงเอี่ยมถูกไล่ออกจากวัดไร่ขิง และถูกสั่งห้ามเข้าวัดไร่ขิง เนื่องจากมี พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบ พบว่าลุงเอี่ยมย้ายที่อยู่จริง แต่ไม่ได้ถูกไล่ออกจากวัด  

ลุงเอี่ยม บอกว่าไม่ได้ถูกไล่ออกจากศาลาวัดไร่ขิง แต่ยอมย้ายออกมาอยู่บริเวณร้านค้าสวัสดิการเอง ซึ่งบ้านหลังใหม่ของลุงเอี่ยมกว้างขวาง มีที่นอน และ มีอาหารการกินพร้อม 

ลุงเอี่ยม คัมภิรานนท์ วัย 65 ปี เป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศ หลังสื่อทุกสำนักประโคมข่าวการบริจาคเงินให้วัดไร่ขิง 1 ล้านบาท และ เพิ่มเป็น 2 ล้านบาท ในช่วงเวลาที่ผ่านมา จนได้ฉายาขอทานเงินล้าน เงินที่ลุงเอี่ยมได้มานั้น มาจากผู้คนที่มาไหว้พระทำบุญหยิบยื่นเงินให้ลุงไว้ใช้ แต่ลุงเอี่ยมกลับเก็บเงินไว้บางส่วน และถวายเงินส่วนมากให้วัดไร่ขิง ที่อาศัยอยู่มานานถึง 37 ปี ตั้งแต่ศาลาวัดยังมีแต่ต้นไม้ แต่วันนี้ลุงเอี่ยมยอมที่จะย้ายออกจากศาลาวัด บริเวณจุดจำหน่ายดอกไม้ธูปเทียนที่เคยนั่งเล่นพบเจอกับผู้คน เนื่องจากมี พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน ทางวัดได้ทำความเข้าใจกับลุงเอี่ยม ซึ่งก็ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด 

ลุงเอี่ยม บอกว่าย้ายมาอยู่ที่นี่ความเป็นอยู่ดีขึ้น เนื่องจากวัดไร่ขิงอนุเคราะห์ร้านค้าสวัสดิการให้ลุงมาอยู่ฟรี 1 ห้อง แต่ลุงไม่ขออยู่ฟรี จึงได้เช่าเพิ่มอีกเดือนละ 1,200 บาท ไวยาวัจกรวัดไร่ขิง ยืนยันว่าวัดไม่ได้ไล่ หรือ สั่งห้ามลุงเอี่ยมเข้าวัด ที่ผ่านมาลุงเอี่ยม ปฏิเสธรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เบี้ยผู้พิการ โดยให้เหตุผลว่าอยากให้ช่วยคนที่ลำบากกว่าตัวเองก่อน

สำหรับพระราชบัญญัติควบคุมการขอทาน คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบ เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2558 และให้กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ดำเนินการแก้ไข พ.ร.บ.ฉบับนี้ ที่ใช้มาตั้งแต่พ.ศ.2484 หรือ 75 ปีมาแล้ว อาจไม่เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน

โดยล่าสุดต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน คาดว่าจะเริ่มบังคับใช้สิ้นปีนี้ สาระสำคัญ คือ การจัดระเบียบควบคุมการขอทาน ห้ามขอทานด้วยวาจา ข้อความ หรือทำให้สงสาร จนมีการมอบทรัพย็สินให้ ส่วนกลุ่มวณิพก หรือ ศิลปินเปิดหมวก ที่มักไปแสดงความสามารถต่างๆ ยังคงสามารถทำได้ แต่ต้องขึ้นทะเบียน ขออนุญาตกับหน่วยงานท้องถิ่น

รอยยิ้มและการชูสองนิ้วเป็นท่าประจำของลุมเอี่ยมที่จะต่อสู้และให้กำลังใจทุกคน ซึ่งลุงเอี่ยมบอกว่าจะอยู่ที่นี่ตลอดไปเนื่องจากมีความผูกพันธ์ และอยู่ที่นี่ก็มีความสุขดี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS