Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝากขัง"พี่ชายบูม"ตัวการใหญ่คดีบิทคอยน์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ต.ค. 61 เวลา 12:02:53 น.

จำนวนผู้ชม : 306

ตำรวจกองปราบปรามได้ประสานตำรวจ ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รวบนายปริญญา จารวิจิตร ผู้ต้องหาคดีบิทคอยน์ มูลค่า 797 ล้านบาท หลังหลบหนีไปอเมริกา ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ตำรวจได้นำตัวฝากขังที่ศาลอาญา พร้อมคัดค้านการประกันตัว

พันตำรวจเอก จิรภพ ภูริเดช รักษาราชการแทนผู้บังคับการกองปราบปราม ได้ประสานตำรวจ ตม. ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ให้จับกุมนายปริญญา จารวิจิตร ผู้ต้องหาคดีบิทคอยน์ตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหาร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันฉ้อโกง ก่อนจะรีบนำตัวนายปริญญา เดินทางมาสอบสวนที่กองปราบปรามตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา โดยอนุญาตให้ทนายความเข้าร่วมสอบสวนด้วย โดยขณะที่สอบปากคำนายปริญญา ยังปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และพูดจาวกไปวนมาใม่ตรงกับข้อเท็จจริงหลายประการ

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้นายเออาร์นี่ โมตาวา ซาริมา อายุ 23 ปี เจ้าพ่อเงินอิเล็กทรอนิกส์ตระกูลบิตคอยน์ ชาวฟินแลนด์ เข้าแจ้งความกับพันตำรวจเอก ชาคริต สวัสดี รองผู้บังคับการตำรวจกองปราบปราม โดยระบุว่านายปริญญากับพวกได้ร่วมกันฉ้อโกงเงินบิตคอยน์มูลค่าประมาณ 797 ล้านบาท ด้วยการหลอกลวงให้ร่วมลงทุนในตลอดหลักทรัพย์ แต่กลับมีการถ่ายเทเงินไปยังที่ต่าง ๆ โดยไม่ได้ทำตามที่ตกลงกันไว้

ต่อมาพนักงานสอบสวนกองปราบได้สอบสวนขยายผลจนพบว่าคดีนี้มีผู้กระทำความผิดประกอบด้วยนายปริญญาที่เป็นตัวการสำคัญในคดี นายธนสิทธิ์ จารวิจิตร, นายจิรพิสิษฐ์ หรือบูม จารวิจิตร ดารานักแสดง, นางสาวสุพิชฌาย์ จารวิจิตร, นายวิสิทธิ์ จารวิจิตร และนางเลิศฉัตรกมล จารวิจิตร บิดา-มารดา รวมทั้งผู้กว้างขวางในตลาดหลักทรัพย์ และผู้บริหารบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง

ในช่วงเช้าวันนี้พนักงานสอบสวนกองปราบปราม เตรียมควบคุมตัวนายปริญญาไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 12-23 ตุลาคม ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงและร่วมกันฟอกเงิน โดยพนักงานสอบสวน พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากนายปริญญามีพฤติการณ์หลบหนีออกนอกประเทศ และคดีนี้เป็นคดีที่มีมูลค่าความเสียหายสูง 

โดยพันตำรวจเอกชาคริต สวัสดี รองผู้บังคับการปราบปราม เปิดเผยว่านายปริญญาถูกตำรวจกองปราบปรามจับกุมได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อประมาณ 01.00 น. ของวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของประเทศสหรัฐอเมริกาไม่อนุญาตให้ผ่านเข้าประเทศ เพราะพาสปอร์ตถูกยกเลิก นายปริญญาจึงถูกผลักดันกลับมายังประเทศไทย จากการสอบสวนนายปริญญายังคงให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แต่รายละเอียดอยู่ในสำนวนการสอบสวน  

โดย 3 คดีที่นายปริญญาถูกแจ้งข้อหา ประกอบด้วยคดีร่วมกันฉ้อโกง และคดีฟอกเงิน ซึ่งคดีฟอกเงินผู้ต้องหาได้ร่วมกระทำความผิด เป็น 2 ส่วน คือกระทำความผิดคดีฟอกเงินร่วมกับน้องอีก 3 คน คือนางสาวสุพิชฌาย์, นายธนสิทธิ์ และนายจิรัชพิสิษฐ์ หรือบูม ดารานักแสดงวัยรุ่น ส่วนอีกสำนวนเป็นกระทำความผิดคดีฟอกเงินร่วมกับนางเลิศฉัตรกมล และนายสุวิทย์ จารวิจิต พ่อแม่ของนายปริญญา ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกให้พ่อแม่ของนายปริญญาเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ รวมถึงนายธนสิทธิ์ ที่จะต้องเข้ารับทราบข้อหาเพิ่มเติมในวันเดียวกันในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS